« Quay lại

Kết hợp dữ liệu di truyền với dữ liệu “phơi nắng” có thể cải thiện kết quả ước tính nguy cơ ung thư da


 

Theo các phát hiện được trình bày tại Hội nghị thường niên 2018 tại San Diego, California cho thấy, bằng cách kết hợp dữ liệu về "mức độ phơi nắng" của từng cá nhân trong suốt đời với dữ liệu di truyền của họ, các nhà nghiên cứu có thể cải thiện các kết quả dự đoán về nguy cơ ung thư da.

 


Tiến sĩ Pierre Fontanillas và các đồng nghiệp thuộc tập đoàn 23andMe đã tiến hành thu thập dữ liệu di truyền và khảo sát hơn 210.000 người tình nguyện tham gia nghiên cứu có gốc châu Âu. Các dữ liệu này được phân tích chi tiết để xác định mối tương quan giữa các yếu tố nguy cơ ung thư da đã biết và nguy cơ mắc các bệnh ung thư da như ung thư hắc tố, ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC), ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC).

Các công trình nghiên cứu trước đây phát hiện ra rằng ngoài tiếp xúc với tia tử ngoại (UV) là yếu tố gia tăng nguy cơ ung thư da, làm việc và sống trong vùng khí hậu nóng nắng cao cũng là các yếu tố nguy cơ cao. Ngoài ra còn có các yếu tố nguy cơ cá nhân như có sắc tố da nhạt mầu hơn, số lượng nốt ruồi trên da nhiều hơn, tiền sử gia đình có người bị ung thư da.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, tiến sỹ Fontanillas cho biết họ nhắm đến việc xác định chính xác các yếu tố nguy cơ gây ung thư da đã biết trước đây trong nghiên cứu thuần tập (còn gọi là đoàn hệ), sau đó bổ sung thêm các chi tiết và khám phá những nguy cơ tiềm tàng mới, và tìm hiểu xem các yếu tố này có tác động với yếu tố nguy cơ do di truyền hay không.

Họ phát hiện ra rằng nếu chỉ có 1 yếu tố nguy cơ thì hoàn toàn không nghiêm trọng. Những ở cá nhân mà có nhiều yếu tố kết hợp thì nguy cơ mắc ung thư da là rất lớn, đặc biệt nghiêm trọng và có thể trở thành một mô hình thống kê.

Theo các nhà khoa học, mô hình thông kê này sẽ gồm các dữ liệu lên tới 50 biến thể di truyền, dữ liệu khảo sát về lịch sử gia đình, sắc tố da và độ nhạy cảm, số lượng nốt ruồi, ước tính mức độ tiếp xúc với năng hiện tại, tần suất tắm nắng trước 30 tuổi, và chỉ số khối cơ thể (BMI).

Theo nhóm nghiên cứu, các dữ liệu trong mô hình mới này có độ ước tính chính xác rất cao. Các yếu tố di truyền đơn lẻ chiếm 8,3 đến 15,2 % tổng phương sai trích đối với nguy cơ ung thư da. Tuy nhiên, ba dạng ung thư da là khác nhau, nhưng dữ liệu trong mô hình không chỉ ra được sự khác biệt cơ bản giữa chúng.

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu có kế hoạch mở rộng nghiên cứu dự báo của họ cho các nhóm có gốc không thuộc châu Âu và khai thác thêm các phương pháp tính toán nguy cơ di truyền và dữ liệu mật độ tiếp xúc với nắng. Cuối cùng họ hy vọng sẽ ước tính được chính xác nguy cơ, đủ để cho phép các bác sỹ lâm sàng làm căn cứ chẩn đoán bệnh.

P.T.T (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2018/10/181017140931.


 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.