« Quay lại

Kỹ thuật lấy đi khối u tuyến vú mà không cần phẫu thuật

Theo Bệnh viện ung bướu TP.HCM, chỉ cần một lần đâm kim, khối u tuyến vú có kích cỡ dưới 5 cm sẽ được lấy đi mà không cần phẫu thuật, để lại vết sẹo nhỏ, không gây đau và có thể dùng để lấy nhiều u cùng một lúc. Đây là một phương pháp mới để sinh thiết u vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không dưới hướng dẫn của siêu âm (Vacuum Assisted Breast Biopsy - gọi tắt là VABB).

Kỹ thuật này được Bệnh viện ung bướu TP.HCM triển khai thành công trên 200 bệnh nhân kể từ năm 2017 đến nay. Ở Việt Nam, Bệnh viện ung bướu TP.HCM là nơi đầu tiên áp dụng kỹ thuật sinh thiết khối u có hỗ trợ thiết bị hút chân không.

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Bên cạnh ung thư, nhiều trường hợp phụ nữ được chẩn đoán là u lành của tuyến vú nhưng cũng cần phải lấy đi khối u đó.

Trước đây, để lấy cả khối bướu hay một phần khối bướu ở vú đi sinh thiết (xét nghiệm xem u ác tính hay lành tính), bệnh viện thường áp dụng phương pháp sinh thiết mở hoặc sinh thiết lõi kim. Cả hai phương pháp này có những hạn chế nhất định như sinh thiết mở để lại vết sẹo khoảng 2 - 3 cm mất thẩm mỹ trên vú bệnh nhân, gây tổn thương nhiều hơn, cần phải chăm sóc sau mổ; còn sinh thiết lõi kim tuy ít xâm lấn, nhưng khi thực hiện cần phải đâm kim nhiều lần, và không thể dùng để sinh thiết cho những tổn thương nhỏ hơn 5mm.

Với phương pháp sinh thiết u vú có hỗ trợ thiết bị hút chân không dưới hướng dẫn của siêu âm (VABB), nhóm y bác sĩ Bệnh viện ung bướu, gồm BS. Lê Hồng Cúc, BS. Trần Việt Thế Phương và BS. Phan Hoàng Tú sẽ đưa cây kim có đường kính khoảng 2 mm vào dưới khối u, từ tác động của lực hút chân không, khối u sẽ được hút vào cây kim, được cắt nhỏ từng phần và đưa ra ngoài.

BS. Lê Hồng Cúc, trưởng nhóm thực hiện, cho biết: ưu điểm của phương pháp này là chỉ cần đâm kim một lần khi sinh thiết; có thế lấy trọn các tổn thương lành tính dưới 5cm mà không cần mổ (như bướu sợi tuyến, bướu nhú, tổn thương viêm), để lại vết sẹo nhỏ (bằng đầu đũa), không gây đau, có thể dùng để lấy nhiều u cùng một lúc. Kỹ thuật này còn dùng để sinh thiết cho những tổn thương nghi ngờ ung thư, đặc biệt là những tổn thương nhỏ hơn 0,5cm. Khi đó, tỷ lệ phải sinh thiết lại của VABB thấp hơn sinh thiết lõi kim.

Việc đưa vào áp dụng kỹ thuật mới này là một bước phát triển của ngành can thiệp bệnh lý tuyến vú và cung cấp thêm một lựa chọn cho chị em, đặc biệt là phụ nữ trẻ. Kỹ thuật mới giúp đảm bảo thẩm mỹ cho nhũ bộ, ít đau hơn mổ hở mà vẫn đạt được yêu cầu về chuyên môn. 

Theo KHPT

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.