« Quay lại

Thuốc giảm đau thông thường gây nguy cơ cho sức khỏe tim mạch

Một trong những loại thuốc giảm đau được sử dụng rộng rãi nhất có thể gây nguy cơ cho sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu mới được xuất bản gần đây trong The BMJ. Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) thường được sử dụng rộng rãi để giảm đau. Trong thực tế, theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), khoảng 30 triệu người ở Hoa Kỳ dùng NSAID mỗi năm. Mặc dù các NSAID thường được khuyến cáo để điều trị các tình trạng viêm, nhức đầu và sốt.

 


Do đó, Hiệp hội Tim mạch châu Âu đã tiến hành đánh giá rộng rãi các nghiên cứu hiện có kết luận rằng NSAID không nên dùng cho những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao. Nghiên cứu mới này tập trung vào NSAID cụ thể: diclofenac. Dẫn đầu nghiên cứu Morten Schmidt, đến từ Bệnh viện Đại học Aarhus ở Đan Mạch, đã điều tra các nguy cơ tim mạch khi dùng thuốc giảm đau thông thường này.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra 252 nghiên cứu quốc gia về thông tin trên hơn 6,3 triệu người Đan Mạch trong khoảng thời gian 20 năm trong giai đoạn 1996-2016. Những người tham gia ở độ tuổi trung bình là 46-56. Trong thời gian nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra nguy cơ tim mạch khi dùng diclofenac và so sánh chúng với nguy cơ bắt đầu paracetamol, ibuprofen, hoặc naproxen. Sau khi tính toán các yếu tố gây nhiễu, kết quả cho thấy trong vòng 30 ngày sau khi dùng diclofenac, tỷ lệ các vấn đề tim mạch lớn như loạn nhịp tim, đột quỵ thiếu máu cục bộ, suy tim và đau tim, cao hơn nhiều so với các NSAID khác. Cụ thể, nguy cơ các biến cố tim mạch bất lợi như vậy cao hơn 50% so với những người bắt đầu dùng diclofenac, so với những người không dùng nó. So với dùng paracetamol hoặc ibuprofen, dùng diclofenac làm tăng nguy cơ tim mạch lên 20%. Ngoài ra, Diclofenac làm tăng nguy cơ chảy máu đường tiêu hóa trên khoảng 4,5 lần so với không có khởi đầu và 2,5 lần so với bắt đầu ibuprofen hoặc paracetamol.
N.T.T (NASATI), theo https://www.medicalnewstoday.com/articles/322983.php, 5/9/2018

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.