Rượu vang có thể bảo vệ sức khỏe cho răng

Theo nghiên cứu mới ở Tây Ban Nha, cho thấy nếu bạn bị bệnh răng miệng, ngậm một ly rượu vang đỏ có thể chống lại các vi khuẩn gây hại và các mầm bệnh gây sâu răng khác trong miệng. Rượu vang đỏ chứa nhiều polyphenol giàu thuộc tính oxy hóa và có thể không chỉ tốt cho sức khỏe của đại tràng và sức khỏe tim mà còn bảo vệ sức khỏe răng miệng.

 


Theo các nhà khoa học do M. Victoria Moreno-Arribas đến từ Viện Nghiên cứu khoa học thực phẩm, khi kết hợp với streptococcus dentisani một loại lợi khuẩn miệng, các polyphenol này thậm chí còn chống lại vi khuẩn gây bệnh tốt hơn.

Nhóm nghiên cứu đã so sánh hiệu quả của hai loại polyphenol thường tìm thấy trong rượu vang đỏ (axit caffeic và axit p-coumaric) cũng như các chất chiết xuất từ rượu vang đỏ và chiết xuất hạt nho (Provinols và Vitaflavan) trong ba vi khuẩn có hại trong miệng: Fusobacterium, Streptococcus mutans, và Porphyromonas gingivalis. Với thí nghiệm mô nướu là hai chất polyphenols đỏ axit caffeic và axit p-coumaric có hiệu quả nhất trong việc đẩy lùi các vi khuẩn gây bệnh trên miệng và ngăn không cho chúng gắn vào mô khỏe mạnh. Tiếp theo, là thử nghiệm hỗn hợp axit caffeic, axit p-coumaric, và Streptococcus dentisani, loại probiotic miệng, như những nghiên cứu gần đây cho thấy, có thể giúp ngăn ngừa sâu răng. Thử nghiệm này thậm chí còn thành công hơn, vì hiệu quả bảo vệ của hai polyphenol được tăng cường bởi sự có mặt của probiotic.

Cuối cùng, phân tích các chất chuyển hóa phenol, các chất hình thành khi polyphenol bắt đầu chuyển hóa trong miệng, gợi ý rằng những sản phẩm nhỏ này trên thực tế có thể là "thành phần hoạt chất" liên quan đến hiệu quả bảo vệ polyphenol. Các nhà nghiên cứu cho biết các chất chuyển hóa hình thành khi tiêu hóa các polyphenol bắt đầu trong miệng có thể gây ra những tác động này.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Agricultural and Food Chemistry!

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.