Cắt bỏ tử cung đơn thuần liên quan đến nguy cơ sức khỏe lâu dài

Các nhà nghiên cứu tại Phòng khám Mayo ở Rochester Minnesota, Hoa Kỳ, đã phát hiện ra rằng việc cắt bỏ tử cung đơn thuần mà không bị loại bỏ buồng trứng có liên quan đến tăng nguy cơ bệnh tim mạch và các điều kiện trao đổi chất.

 


Nghiên cứu, được công bố trong Tạp chí Menopause, cho thấy phụ nữ đã cắt tử cung loại bỏ buồng trứng đã tăng nguy cơ bất thường lipid, trong khi 13% có nguy cơ cao bị huyết áp, 18% có nguy cơ bị béo phì và 33% nguy cơ bị bệnh động mạch vành.

Tác giả nghiên cứu và TS Y khoa Shannon Laughlin-Tommaso của Phòng khám Mayo Clinic cho biết: "Đây là số liệu tốt nhất cho thấy những phụ nữ được cắt bỏ tử cung có nguy cơ mắc bệnh lâu dài ngay cả khi cả hai buồng trứng được bảo tồn. Trong khi phụ nữ ngày càng ý thức được rằng việc bỏ buồng trứng gây ra nguy cơ sức khoẻ, nghiên cứu này chỉ ra rằng việc cắt bỏ tử cung đơn thuần có nguy cơ cao, đặc biệt đối với những phụ nữ đã cắt bỏ tử cung trước tuổi 35".

2.094 phụ nữ đã được nhận diện trong nghiên cứu này từ 18 tuổi trở lên khi họ được cắt bỏ tử cung với bảo tồn buồng trứng để điều trị bệnh lành tính từ ngày 1 tháng 1 năm 1980 đến ngày 31 tháng 12 năm 2002.

Laughlin-Tommaso cho biết: "Cắt bỏ tử cung là phẫu thuật phụ khoa phổ biến thứ hai, và phần lớn được thực hiện vì những lý do lành tính vì hầu hết các bác sĩ tin rằng phẫu thuật này có những rủi ro dài hạn tối thiểu. Với kết quả của nghiên cứu này, chúng tôi khuyến khích mọi người xem xét các liệu pháp thay thế không phẫu thuật với các khối u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung và sa tử cung, đây là nguyên nhân hàng đầu của việc cắt bỏ tử cung".
N.T.D (NASATI), theo Pan European Networks, 04/01/2018

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.