« Quay lại

Hút thuốc và tiền sản giật trong thời kỳ mang thai có thể gây ra vấn đề sinh sản cho con cái

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học đến từ Đại học Cambride cho thấy, mức độ oxy thấp trong tử cung có thể do hút thuốc hoặc các tình trạng như tiền sản giật có thể gây ra vấn đề về khả năng sinh sản sau này, được thực nghiệm trên chuột. Họ đã phát hiện ra rằng việc phơi nhiễm thai nhi bị thiếu oxy mãn tính (nồng độ oxy thấp) trong quá trình phát triển dẫn đến chúng bị lão hóa buồng trứng tiến triển và ít trứng hơn.

 


Tình trạng thiếu oxy trong bụng mẹ có thể do một số yếu tố, bao gồm hút thuốc, tiền sản giật, béo phì của mẹ và sống ở độ cao. Tình trạng này đã được biết là có ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của con cái, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu này, được công bố trên Tạp chí FASEB, lần đầu tiên được chứng minh là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
Để điều tra tác động của tình trạng thiếu oxy, các nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm nghiên cứu trao đổi chất tại Đại học Cambridge đã cho chuột cái mang thai ở mức oxy giảm (13%, so với 21% tiêu chuẩn được tìm thấy trong không khí) từ ngày thứ 6 đến ngày 20 của thai kỳ. Sau đó, họ kiểm tra đường sinh sản của chuột con lúc 4 tháng tuổi. 
Chuột là mô hình hữu ích để nghiên cứu mang thai. Vì nó có một số điểm tương đồng với con người. Tuy nhiên, thời gian mang thai và vòng đời của chúng ngắn hơn rất nhiều so với con người, khiến chúng trở thành một mô hình động vật lý tưởng để nghiên cứu sự phát triển của thai kỳ và thai nhi. Khi nhóm nghiên cứu kiểm tra con của chuột, họ đã tìm thấy sự giảm số lượng nang noãn trong đường sinh sản. Con cái được sinh ra với số lượng nang trứng cố định, mỗi nang có khả năng phát triển thành trứng. Ở người, phụ nữ thường tiêu hết trứng vào khoảng 50 tuổi, lúc đó họ sẽ bước vào thời kỳ mãn kinh.
Các nhà nghiên cứu cũng xem xét chiều dài telomere trong mô buồng trứng của chuột con. Các telomere được tìm thấy ở phần cuối của nhiễm sắc thể và ngăn chặn nhiễm sắc thể xấu đi. Khi chúng ta già đi, telomere trở nên ngắn hơn, và do đó chiều dài của chúng có thể được sử dụng như một proxy để đo lường sự lão hóa. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng telomere trong mô buồng trứng của chuột con con bị thiếu oxy sẽ ngắn hơn so với những con không được phơi nhiễm.
Tiến sĩ Catherine Aiken từ Đại học Cambridge cho biết: "Cứ như thể lượng oxy thấp khiến mô buồng trứng của phụ nữ già đi nhanh hơn. Về mặt sinh học, mô có vẻ già hơn và con cái sẽ hết trứng, nói cách khác, trở thành vô sinh ở tuổi trẻ hơn". Mặc dù nghiên cứu được thực hiện trên chuột, Tiến sĩ Aiken cho biết nghiên cứu này nhằm mang đến hy vọng rằng những phát hiện này có thể được dịch sang người vì các nghiên cứu trước đây về tình trạng thiếu oxy trong thai kỳ liên quan đến các tình trạng khác như bệnh tim đã được chứng minh là có liên quan ở người.
Mặc dù phụ nữ được khuyến cáo không hút thuốc trong khi mang thai, các nguyên nhân khác gây thiếu oxy, như tiền sản giật và sống ở độ cao, nằm ngoài tầm kiểm soát của họ. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Aiken, những phát hiện trong nghiên cứu của nhóm cô có thể chứng minh sự hữu ích đối với những phụ nữ tiếp xúc với lượng oxy thấp trong thời kỳ mang thai. Và liệu thuốc chống oxy hóa có thể giúp hoàn tác mọi thiệt hại do thiếu oxy gây ra hay không.
Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-03-pre-eclampsia-fertility-problems-offspring.html, 29/3/2019

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.