Phát triển thuốc giải nọc độc rắn trên cơ sở kháng thể đối với HIV
Theo The Guardian, một nhóm khoa học gồm các chuyên gia Ấn Độ, Kenya, Nigeria, Anh và Mỹ đang chuẩn bị hợp tác phát triển một loại thuốc giải độc phổ quát chống lại nọc độc của bất kỳ loài rắn nào sống ở châu Phi hoặc Ấn Độ.
Theo thống kê hiện nay, nọc độc của rắn giết chết 138.000 người mỗi năm và gây thương tật vĩnh viễn 400.000 người khác - (Ảnh: Alamy Stock Photo).
Tiến sĩ Devin Sok, chuyên gia nghiên cứu về HIV ở Mỹ, nảy sinh ý tưởng rằng một phương pháp phát hiện các loại kháng thể khác nhau đối với HIV có thể được sử dụng để kết hợp tạo ra thuốc giải độc nọc rắn. Tất nhiên, vẫn cần phải lấy kháng thể người từ các tế bào máu thu thập từ những người sống sót sau khi bị rắn cắn và cũng không thể bỏ qua kháng thể của các loài động vật lớn như lạc đà, bò, ngựa đã được tiêm một liều nọc độc.
Các nhà khoa học khẳng định mục đích là tạo ra thế hệ thuốc trị liệu rắn cắn thế hệ tiếp theo được thiết kế để nhận biết, liên kết và vô hiệu hóa tất cả các chất độc của các loài rắn châu Phi và Ấn Độ. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Harrison ở Liverpool, lưu ý việc tạo ra một loại thuốc giải độc thành công sẽ cần khoảng 4 năm thử nghiệm tiền lâm sàng và ít nhất là 3 năm nữa để sản xuất và thử nghiệm lâm sàng, ông cảnh báo.
Tuy nhiên, nhóm khoa học quốc tế tin rằng kiến thức kết hợp của họ có thể thay đổi hoàn toàn cách thức xử lý rắn cắn trên toàn cầu.
Tin khác
- Các nhà nghiên cứu Israel phát triển lớp phủ chống vi khuẩn đa mục đích
- Trung Quốc đã thành lập một trung tâm nghiên cứu về kỹ thuật và trị liệu gen
- Phát hiện Vitamin E acetate là thủ phạm gây tử vong liên quan đến hút thuốc lá điện tử
- Liệu pháp phage mang lại hứa hẹn cho bệnh gan do rượu
- Nghiên cứu biến chứng hạ đường huyết trên bệnh nhân đái tháo đường tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An.
- Giải trình tự gen để chẩn đoán chính xác một số bệnh hiếm gặp
- Hợp chất trà xanh giúp kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc
- Sóng siêu âm có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường
- Điều trị rối loạn nhịp tim bằng bản đồ giải phẫu điện học 3 chiều
- Hợp tác nghiên cứu quốc tế về virut cúm và trực khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis
- Giường bệnh bằng đồng có tác dụng diệt khuẩn
- Nghiên cứu mới giải thích cách thức virus HIV có thể né tránh ZAPped
- Cholesterol, chất béo khi sinh liên quan đến sức khỏe tâm lý ở trẻ 5 tuổi
- Chủng vi khuẩn ăn thịt kết hợp với nhau gây nhiễm trùng chết người
- Nghiên cứu cho thấy hormone tăng trưởng của con người có thể đảo ngược lão hóa biểu sinh
- Hành và tỏi có thể là công thức để giảm nguy cơ ung thư vú
- Miếng dán da cho phép đo nồng độ kháng sinh trong cơ thể bệnh nhân trong thời gian thực
- Vắc-xin mới có khả năng ngăn chặn loài siêu vi khuẩn mới nổi
- Sàng lọc các cây thuốc Việt Nam theo hướng diệt tế bào ung thư và phân lập các hoạt chất để nghiên cứu làm thuốc chữa bệnh
- RNA có thể bảo vệ tim