« Quay lại

Hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong bông cải xanh có chức năng ức chế khối u

Một nghiên cứu mới cho thấy, bông cải xanh và các loại rau họ cải khác, họ thực vật bao gồm súp lơ, cải bắp, rau xanh collard, cải Brussels và cải xoăn chứa phân tử làm bất hoạt một loại gen trong các loại ung thư phổ biến ở con người. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, dẫn đầu nghiên cứu Tiến sĩ Pier Paolo Pandolfi- Giám đốc Trung tâm Ung thư và Viện Nghiên cứu Ung thư tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, chứng minh rằng gen WWP1, với thành phần được tìm thấy trong bông cải xanh ức chế sự phát triển khối u ở động vật thí nghiệm.

 Pandolfi nói: "Chúng tôi đã tìm thấy nhân tố quan trọng mới thúc đẩy quá trình phát triển ung thư, là loại enzyme có thể bị ức chế với một hợp chất tự nhiên có trong bông cải xanh và các loại rau họ cải khác. Quá trình này cho thấy không đơn thuần là điều chỉnh để kiểm soát sự phát triển của khối u, mà còn hướng đến mục tiêu với các lựa chọn điều trị". 

PTEN là một trong những gen ức chế khối u thường xuyên bị đột biến, bị xóa, bị điều chỉnh xuống hoặc im lặng trong bệnh ung thư ở người. Một số đột biến PTEN di truyền nhất định có thể gây ra hội chứng bởi tính nhạy cảm với ung thư và phát triển khiếm khuyết. Nhưng vì sự mất hoàn toàn gen gây ra cơ chế không an toàn và không thể đảo ngược, ngăn chặn sự tăng sinh của tế bào ung thư, cả hai bản sao của gen (con người có hai bản sao của mỗi gen; một từ cha mẹ) hiếm khi bị ảnh hưởng. Thay vào đó, tế bào khối u hiện diện của PTEN ở mức thấp hơn, đặt ra câu hỏi liệu việc khôi phục hoạt động PTEN về mức bình thường trong môi trường ung thư có thể giải phóng hoạt động ức chế khối u của gen hay không.

Để tìm hiểu, Pandolfi và các đồng nghiệp đã xác định các phân tử và hợp chất điều chỉnh chức năng và kích hoạt PTEN. Thực hiện một loạt các thí nghiệm trên chuột và tế bào ung thư ở người, họ nhận thấy, có một loại gen tên là WWP1, cũng đóng vai trò trong sự phát triển của ung thư, tạo ra một loại enzyme ức chế hoạt động ức chế khối u của PTEN. Để vô hiệu hóa kryptonite PTEN, nhóm nghiên cứu đã phân tích hình dạng vật lý của enzyme, và nhận thấy một phân tử nhỏ có tên chính thức là indole-3-carbinol (I3C), một thành phần trong bông cải xanh và họ hàng của nó có thể là chìa khóa để tiêu diệt tác nhân gây ung thư của WWP1.

Khi Pandolfi và các đồng nghiệp thử nghiệm ý tưởng này bằng cách sử dụng I3C cho các động vật bị ung thư, họ phát hiện ra rằng thành phần tự nhiên trong bông cải xanh bất hoạt WWP1, giải phóng ức chế khối u của PTEN.

Tác giả đầu tiên Tiến sĩ Yu-Ru Lee, để có tác dụng tốt nhất nên ăn rau mầm Brussels mỗi ngày và không nấu chín loại rau này. Đó là lý do tại sao nhóm nghiên cứu đang tìm kiếm những cách khác để tận dụng kiến thức mới này. Họ đã có kế hoạch nghiên cứu sâu hơn về chức năng của WWP1 với mục tiêu phát triển các chất ức chế WWP1 mạnh hơn.

Pandolfi cho biết: "Bất hoạt di truyền hoặc dược lý của WWP1 bằng công nghệ CRISPR hoặc I3C đều có thể khôi phục chức năng PTEN và tiếp tục giải phóng hoạt động ức chế khối u của nó. Những phát hiện này mở đường cho phương pháp tái kích hoạt khối u được tìm kiếm từ lâu trong điều trị ung thư". 
Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-05-natural-compound-broccoli-reawakens-function.html, 16/5/2019

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.