« Quay lại

Thuốc tiêm hormone mới giúp giảm cân ở bệnh nhân béo phì

Một nghiên cứu mới ở Anh, cho thấy bệnh nhân giảm trung bình 4,4kg và việc điều trị đã dẫn đến những cải thiện đáng kể về đường huyết, với một số bệnh nhân giảm xuống mức gần như bình thường. Béo phì là một vấn đề phổ biến ở Anh và ước tính cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người bị béo phì.

 Một trong những loại phẫu thuật giảm cân phổ biến nhất cắt dạ dày, có thể rất hiệu quả trong việc giảm cân dư thừa và cải thiện lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, một số bệnh nhân quyết định không phẫu thuật có thể gây ra các biến chứng như đau bụng, buồn nôn mãn tính, nôn mửa và suy nhược lượng đường trong máu thấp.

Nghiên cứu trước đây của Imperial College London cho thấy một trong những lý do tại sao phẫu thuật cắt dạ dày hoạt động tốt là vì ba loại hormone cụ thể có nguồn gốc từ ruột được giải phóng ở mức cao hơn. Sự kết hợp hormone này, được gọi là 'GOP', làm giảm sự thèm ăn, gây giảm cân và cải thiện khả năng sử dụng đường hấp thụ từ cơ thể. Các nhà nghiên cứu muốn xem liệu truyền cho bệnh nhân bằng các loại hormone GOP glucagon giống như peptide-1 (GLP-1), oxyntomodulin và peptide, để bắt chước mức độ cao nhìn thấy sau phẫu thuật, có thể giúp giảm cân và giảm mức glucose cao.

15 bệnh nhân đã được điều trị GOP trong 4 tuần bằng cách sử dụng bơm chậm để tiêm hỗn hợp GOP dưới da trong 12h mỗi ngày, bắt đầu từ trước khi ăn sáng 1h và ngắt kết nối sau bữa ăn cuối cùng trong ngày. Bệnh nhân cũng nhận được lời khuyên về chế độ ăn uống lành mạnh và giảm cân từ bác sĩ dinh dưỡng.

Giáo sư Tricia Tan đến từ Đại học Hoàng gia Luân Đôn và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Béo phì và tiểu đường tuýp 2 có thể dẫn đến tình trạng rất nghiêm trọng và có khả năng đe dọa đến tính mạng như ung thư, đột quỵ và bệnh tim. Cần phải có giải pháp mới để cải thiện và cứu sống nhiều bệnh nhân. Một nghiên cứu nhỏ điều trị bằng hormone, là kết hợp mới của chúng tôi, cho thấy sự cải thiện đáng kể về sức khỏe của bệnh nhân chỉ trong 4 tuần. So với các phương pháp khác, hướng điều trị này không xâm lấn và giảm mức glucose xuống mức gần như bình thường ở bệnh nhân". 

Từ tháng 7 năm 2016 đến tháng 10 năm 2018, tham gia nghiên cứu có 24 bệnh nhân béo phì bị tiền tiểu đường (khi đường huyết quá cao nhưng không đủ cao để được phân loại là bệnh tiểu đường) và những người mắc bệnh tiểu đường. 15 bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên để nhận điều trị bằng hormone và 11 bệnh nhân được truyền nước muối dưới dạng giả dược trong thời gian 4 tuần. Nhóm nghiên cứu cũng đã tuyển chọn 21 bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật barective và 22 bệnh nhân tuân theo chế độ ăn rất ít calo để so sánh kết quả của GOP. Tất cả bệnh nhân được dùng thiết bị theo dõi glucose để theo dõi nồng độ glucose sau khi điều trị.

Trong thử nghiệm, bệnh nhân điều trị GOP giảm trung bình 4,4kg, so với 2,5kg cho những người tham gia dùng giả dược nước muối. Việc điều trị cũng không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, những bệnh nhân được phẫu thuật giảm cân hoặc tuân theo chế độ ăn rất ít calo sẽ giảm cân đáng kể so với bệnh nhân GOP. Những thay đổi về cân nặng là 10,3kg đối với bệnh nhân barective và 8,3kg đối với những bệnh nhân tuân theo chế độ ăn rất ít calo.

Giáo sư Tan nhận xét: "Mặc dù giảm cân ít hơn, nhưng sử dụng truyền GOP sẽ tốt hơn vì nó có ít tác dụng phụ hơn so với phẫu thuật barective. Kết quả này cho thấy có thể đạt được một số lợi ích của phẫu thuật cắt dạ dày. Nếu các thử nghiệm tiếp theo thành công, trong tương lai chúng tôi có khả năng cung cấp loại điều trị này cho nhiều bệnh nhân hơn". Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng GOP có khả năng hạ mức đường huyết xuống mức gần như bình thường, với rất ít sự thay đổi trong đường huyết. Những bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ cũng có sự cải thiện tổng thể về đường huyết, nhưng mức độ thay đổi nhiều hơn, khiến họ dễ bị hạ đường huyết.

Trong tương lai, các nhà khoa học đang nhắm mục tiêu lớn hơn đó là thử nghiệm lâm sàng để đánh giá tác động của GOP đối với nhiều bệnh nhân hơn trong khoảng thời gian dài hơn.
Đ.T.V (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2019/08/190806101531.htm, 6/8/2019

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.