« Quay lại

Các nhà khoa học liên kết 'hormone đói' trong nghiên cứu của bệnh Alzheimer

Các nhà khoa học tại Đại học Texas ở Dallas đã tìm thấy bằng chứng cho thấy sự kháng thuốc đối với "hormone đói" ghrelin trong não có liên quan đến suy giảm nhận thức và mất trí nhớ liên quan đến bệnh Alzheimer (AD). Các phát hiện, dựa trên quan sát những mẫu mô não sau khi sinh của bệnh nhân Alzheimer và trên các thí nghiệm với mô hình chuột mắc bệnh AD, cũng cho thấy phác đồ điều trị khả thi đối với chứng rối loạn thoái hóa thần kinh không thể chữa được, ảnh hưởng đến khoảng 5,8 triệu người lớn tuổi ở Hoa Kỳ.

 Ghrelin được sản xuất trong dạ dày, gửi tín hiệu đến não điều chỉnh cân bằng năng lượng và trọng lượng cơ thể. Thường được gọi là hormone đói, nó đóng vai trò trong sự thèm ăn. Nhưng ghrelin cũng có liên quan đến học tập và trí nhớ. Vùng hippocampus trong não rất quan trọng đối với việc học, trí nhớ và cảm xúc. Đây là một trong những vùng đầu tiên bị chết tế bào và tổn thương trong bệnh Alzheimer do sự tích tụ độc hại của các đoạn protein gọi là beta amyloid.

Ở một con hải mã khỏe mạnh, ghrelin liên kết với các protein được gọi là thụ thể ghrelin, kết hợp với các thụ thể được kích hoạt tương tự cho chất dẫn truyền thần kinh dopamine. Hai thụ thể sau đó tạo thành một phức hợp protein giúp duy trì sự giao tiếp giữa các tế bào não và cuối cùng là trí nhớ. 

Trong nghiên cứu mới, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng beta amyloid liên kết với các thụ thể ghrelin ở vùng hải mã, ngăn chặn khả năng kết hợp với các thụ thể dopamine. Giả thuyết của chúng tôi là sự phân ly giữa các thụ thể ghrelin và dopamine có thể là những gì ảnh hưởng đến nhận thức ở bệnh nhân Alzheimer. Khi não mất chức năng của các thụ thể ghrelin do beta amyloid, cơ thể cố gắng bù đắp bằng cách tăng sản xuất ghrelin và số lượng thụ thể ghrelin. Nhưng amyloid ngăn các thụ thể hoạt động. 

Du đã ví tình trạng kháng insulin được tìm thấy ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trong bệnh đó, các thụ thể insulin bị trục trặc. Để hỗ trợ, bệnh nhân ở giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường loại 2 sản xuất nhiều insulin hơn để liên kết với các thụ thể insulin. Nhưng chúng trở nên kháng insulin. Cho dù cơ thể bạn sản xuất bao nhiêu insulin, các thụ thể insulin không thể kích hoạt các phản ứng sinh hóa xuôi dòng cần thiết để vận chuyển glucose từ máu vào tế bào. Tương tự, dựa trên những phát hiện của chúng tôi, Alzheimer có thể liên quan đến tình trạng kháng ghrelin. 

Du cho biết những phát hiện mới giúp giải thích tại sao một thử nghiệm lâm sàng gần đây về một hợp chất có tên MK0677, được thiết kế để kích hoạt các thụ thể ghrelin trong não. Để thử nghiệm một cách tiếp cận khác nhau trong mô hình chuột AD của họ, nhóm của Du đã cho những con chuột MK0677 và một hợp chất khác SKF81297 để kích hoạt thụ thể dopamine cùng một lúc.

Khi chúng tôi đưa ra các hợp chất này đồng thời, chúng tôi đã thấy khả năng nhận thức và trí nhớ được cải thiện ở chuột AD và các tổn thương ở vùng hải mã đã giảm. Kích hoạt cả hai thụ thể cùng một lúc là chìa khóa, nó khôi phục khả năng hình thành phức hợp của thụ thể. Khi điều này xảy ra, chúng tôi nghi ngờ thụ thể ghrelin trở nên được bảo vệ và không còn có thể liên kết với beta amyloid. Cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng nhắm mục tiêu cơ chế này có thể chứng minh hữu ích về mặt trị liệu. Cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng nhắm mục tiêu cơ chế này có thể chứng minh hữu ích về mặt trị liệu.
N.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-09-scientists-link-hunger-hormone-memory.html, 3/9/2019

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.