« Quay lại

Phát hiện Vitamin E acetate là thủ phạm gây tử vong liên quan đến hút thuốc lá điện tử

Vitamin E acetate là một chất bổ sung vitamin phổ biến với công thức phân tử C₃₁H₅₂O₃. Nó là este của axit axetic và tocopherol.

 Mới đây, Các nhà nghiên cứu của CDC đã kiểm tra dịch phế quản phế nang, chất dịch lỏng lấy từ niêm mạc phổi, của 29 bệnh nhân bị tổn thương phổi do thuốc lá điện tử (hoặc còn gọi là vaping hoặc EVALI) từ 10 tiểu bang. Kết quả cho thấy, họ đã phát hiện thấy chất vitamin E acetate trong dịch phổi của 29 bệnh nhân hút thuốc lá điện tử bị tử vong này. Đây được coi là bước tiến quan trọng trong quá trình điều tra nguyên nhân gây ra bệnh phổi của hơn 2.000 trường hợp sử dụng thuốc lá điện tử thời gian qua. Và đây là lần đầu tiên một hóa chất chịu trách nhiệm đối với các tổn thương và tử vong liên quan đến thuốc lá điện tử trên diện rộng ở Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Anne Schuchet, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho biết: vitamin E được pha trộn trong các loại thuốc lá điện tử, chất này được tìm thấy trong tất cả mẫu bệnh phẩm của 29 bệnh nhân, tuy nhiên vẫn cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng hơn.

Vitamin E acetate trước đây đã được các quan chức y tế xác định có chứa trong một số sản phẩm vaping có chứa tetrahydrocannabinol (THC), thành phần chất có trong cần sa. Nó được sử dụng như một thành phần pha loãng và làm đặc. Hầu hết bệnh nhân EVALI đều cho biết họ đã sử dụng các sản phẩm vaping có chứa THC; một số cũng sử dụng các sản phẩm có chứa nicotine. Mặc dù Vitamin E khi dùng ở dạng viên uống hay bôi trên da thì an toàn, song khi hít vào ở dạng tinh dầu thì nó lại trở nên cực kỳ nguy hiểm đối với con người và có thể gây tử vong.

Các nhà nghiên cứu cũng đã kiểm tra kỹ lưỡng nhưng họ không phát hiện ra các chất phụ gia hóa học khác được sử dụng làm thành phần pha loãng, như dầu thực vật và dầu khoáng.

Schuchat gọi những phát hiện này là một bước đột phá, nhưng cô nói rằng cần phải nghiên cứu sâu hơn nữa để hiểu rõ cách thức vitamin E acetate gây hại cho phổi và rất vẫn có thể có một thành phần nguy hiểm khác.

Tại Hoa Kỳ, tính đến ngày 5 tháng 11, có 2.051 bệnh nhân mắc EVALI đã được báo cáo ở tất cả các bang trừ bang Alaska và có 39 người đã tử vong liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử . Bộ Y tế Illinois cũng cho biết, người sử dụng thuốc lá điện tử chứa cần sa có khả năng mắc bệnh viêm phổi cao hơn.

Phát hiện mới này củng cố các khuyến nghị của các chuyên gia y tế về việc hạn chế sử dụng thuốc lá điện tử chứa THC cũng như các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
P.T.T (NASATI), theo https://www.sciencenews.org/article/v Vitamin-e-acate -culprit-deadly-vaping-outbreak-cdc -ays, 8/11/2019

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.