« Quay lại

Giường bệnh bằng đồng có tác dụng diệt khuẩn

Theo một nghiên cứu mới của trường Đại học South Carolina, giường bệnh bằng đồng trong Cơ sở Chăm sóc chuyên sâu (ICU) chứa ít vi khuẩn hơn 95% so với giường bệnh thông thường và duy trì mức độ rủi ro thấp này trong suốt thời gian nằm viện của bệnh nhân. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Applied and Environmental Microbiology.

 "Nhiễm trùng bệnh viện đã gây tổn thương khoảng 2 triệu người Mỹ mỗi năm và cướp đi sinh mạng gần 100.000 người", GS.TS. Michael G. Schmidt, đồng tác giả nghiên cứu nói. Nhiễm trùng bệnh viên là nguyên nhân thứ 8 gây tử vong ở Mỹ.

Giường bệnh là một trong số những bề mặt ô nhiễm nhất trong môi trường chăm sóc người bệnh. GS.TS. Schmidt cho rằng: "Dù các nhân viên dịch vụ môi trường đã nỗ lực rất nhiều, nhưng họ không làm sạch xuể". Tuy nhiên, gần đây, giường bệnh có bề mặt đồng, từ lâu được biết đến về khả năng đẩy lùi và kháng khuẩn, vẫn chưa được thương mại hóa.

Từ thời Ayurveda cổ đại, con người đã hiểu về tính chất kháng khuẩn của đồng có, do đó, họ thường tích trữ nước uống trong các bình đồng để ngăn ngừa bệnh tật. Trong thời y học hiện đại, nhiều nghiên cứu đã nhấn mạnh đến tính chất kháng khuẩn của đồng.

"Dựa vào kết quả tích cực của các thử nghiệm trước đó, chúng tôi đã nghiên cứu chế tạo giường bằng đồng hoàn chỉnh", TS. Schmidt nói. "Chúng tôi cần thuyết phục các nhà sản xuất rằng rủi ro để thực hiện nỗ lực này là đáng giá".

Nghiên cứu tại chỗ đã so sánh tình trạng nhiễm bẩn tương đối giữa các giường bệnh tại cơ sở chăm sóc chuyên sâu (ICU) được trang bị đường ray, chỗ để chân và điều khiển giường bằng đồng và các giường bệnh truyền thống với bề mặt nhựa. Gần 90% mẫu vi khuẩn được lấy từ mặt trên của đường ray nhựa có nồng độ vi khuẩn vượt quá mức được coi là an toàn.

"Các phát hiện chỉ ra rằng giường đồng kháng khuẩn có thể hỗ trợ các bác sỹ kiểm soát tình trạng nhiễm trùng nhằm giữ vệ sinh bề mặt giữa các lần vệ sinh thường xuyên, do đó giảm nguy cơ truyền vi khuẩn liên quan đến nhiễm khuẩn trong chăm sóc sức khỏe", TS. Schmidt nói. Sự ra đời của giường bệnh bằng đồng sẽ mang lại lợi ích cho bệnh nhân và tiết kiệm chi phí chăm sóc sức khỏe.
N.P.D (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2019/11/191108132428.htm, 8/11/2019

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.