« Quay lại

Nước giải khát dinh dưỡng từ phụ phẩm đảng sâm

Tận dụng những phụ phẩm của cây đảng sâm, nhóm nghiên cứu của Phân viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (TPHCM) đã sản xuất thành công sản phẩm nước giải khát có giá trị dinh dưỡng cao.

Đảng sâm là loại cây thuộc họ hoa chuông, sống lâu năm, có ở nhiều vùng rừng núi của nước ta, được biết đến và sử dụng như một loại thảo dược quý vì chứa nhiều hợp chất tốt cho cho sức khỏe như phenolic, inulin, protein, polyacetylene, các chất chống ô xy hóa,…
 
Theo đông y, đảng sâm vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ trung, ích khí, kiện tỳ, dưỡng huyết, dùng cho các trường hợp tỳ vị hư nhược, thể trạng mệt mỏi, ăn kém,... Với y học hiện đại đảng sâm có các tác dụng chống mệt mỏi và tăng cường sự thích nghi của cơ thể đối với môi trường nhiệt độ cao; tăng cường độ co bóp của tim, tăng lượng máu cho não, chân và nội tạng; tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, làm giảm số lượng bạch cầu, làm tăng nhanh máu đông khô mà không có tác dụng tán huyết. Ngoài ra, đảng sâm có tác dụng hạ huyết áp, tăng cường miễn dịch của cơ thể, kháng viêm, hóa đàm, giảm ho, kháng khuẩn…
 
Đảng sâm là một dược liệu quý
Đảng sâm là một dược liệu quý. Ảnh: SIAEP
Theo TS. Lê Minh Hùng, thành viên nhóm nghiên cứu, hiện nay, nhu cầu về đảng sâm trên thị trường dược liệu trong nước rất lớn, trên 1.000 tấn mỗi năm (chiếm khoảng 2% tổng lượng dược liệu tiêu thụ). Lượng phụ phẩm không được sử dụng trong quá trình thu hoạch, sơ chế, đóng gói đảng sâm tươi (phần rễ, phần bị hư hỏng hoặc không đạt yêu cầu bán ra thị trường) chiếm khoảng 25 – 35%. Do vậy, việc tận dụng những phần này để làm giảm tổn thất, tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất, giảm ô nhiễm môi trường đang có tiềm năng rất lớn. Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào trong nước về việc sử dụng phụ phẩm của đảng sâm trong chế biến thực phẩm hay đồ uống.
 
Với nguyên liệu chính là đảng sâm, đường Stevia, mật ong, nước, chất bảo quản tự nhiên chiết xuất từ cam chanh, nhóm nghiên cứu sử dụng phương pháp trích lý và xử lý nhiệt hợp lý để duy trì cao hàm lượng một số hoạt chất sinh học, cho ra sản phẩm nước giải khát đạt chất lượng cảm quan và dinh dưỡng tốt, đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Phụ phẩm từ đảng sâm được chế biến thành nước giải khát
Phụ phẩm từ đảng sâm được chế biến thành nước giải khát. Ảnh: SIAEP
 
Nhóm cũng xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất nước giải khát từ đảng sâm phụ phẩm quy mô 500 chai/mẻ với các bước như: rửa sạch, băm nhỏ phụ phẩm đảng sâm, đem trích ly, ép, lọc lấy dịch. Sau đó, đem phối trộn với các thành phần khác như mật ong, đường Stevia, mật ong, nước, chất bảo quản tự nhiên chiết xuất từ cam chanh, rồi rót lọ thanh trùng, làm nguội, bảo ôn.
 
Quy trình này đã được áp dụng sản xuất tại xưởng của Công ty TNHH Cao Lâm (Lâm Đồng). Kết quả cho thấy, sản phẩm nước giải khát có cảm quan tốt về màu sắc, độ trong và hương vị; có hàm lượng phenolic (46,22mg GAE/100g) và khả năng chống oxy hóa (66,12µmol TE/g) đạt mức yêu cầu của tiêu chuẩn cơ sở. Sản phẩm bảo quản ở điều kiện nhiệt độ thường qua 6 tháng vẫn cho cảm quan tốt, nước trong chai vẫn còn trong, chưa có dấu hiệu lắng cặn.
 
Theo TS Hùng, nước giải khát tạo ra từ phụ phẩm đảng sâm có giá trị dược lý và dinh dưỡng cao. Sử dụng nước giải khát này với liều lượng hợp lý sẽ giúp người bệnh cao huyết áp hấp thu một số hoạt tính sinh học cần thiết mà không cần tiêu thụ quá nhiều lượng nước uống.
 
Hiện nhóm nghiên cứu đã có thể chuyển giao quy trình sản xuất nước giải khát từ phụ phẩm của đảng sâmcho các hộ nông dân, công ty, cơ sở chế biến thực phẩm và đồ uống.

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.