« Quay lại

Virus tạo ra trong phòng thí nghiệm hỗ trợ nghiên cứu COVID-19

Nhóm nghiên cứu tại trường Y, Đại học Washington đã tạo ra loại virus trong phòng thí nghiệm tương tự như virus corona mới nhưng không nguy hiểm, có thể hỗ trợ nỗ lực nghiên cứu các liệu pháp và vắc-xin phòng ngừa COVID-19.

Virus corona mới gây COVID-19 có thể cướp đi sinh mạng của con người, phải được nghiên cứu trong các điều kiện an toàn nghiêm ngặt. Các biện pháp phòng ngừa bao gồm mặc những bộ quần áo sinh học toàn thân với mặt nạ điều áp và phòng thí nghiệm với nhiều cấp độ ngăn chặn và hệ thống thông gió chuyên dụng.

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học không được tiếp cận với các biện pháp đảm bảo an toàn, gây cản trở nỗ lực tìm kiếm thuốc và vắc-xin. Vì vậy, các nhà khoa học tại Đại học Washington đã tạo ra một loại virus lai không đòi hỏi các phương tiện bảo vệ.

Để tạo ra virus, nhóm nghiên cứu đã thay thế một gen trong virus không nguy hiểm bằng một gen có trong virus corona mới. Virus lai lây nhiễm cho các tế bào và được các kháng thể coi như virus corona, nhưng có thể được nghiên cứu bằng các phương thức an toàn trong phòng thí nghiệm thông thường.

Virus lai tạo có thể giúp các nhà khoa học đánh giá một loạt các biện pháp phòng ngừa và điều trị dựa trên kháng thể đối với COVID-19. Vì với hệ miễn dịch, virus lai trông giống virus corona, nên đây là ứng viên tiềm năng cho vắc-xin. Các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu động vật để đánh giá tiềm năng của virus.

Nghiên cứu đã được công bố trực tuyến trên tạp chí Cell Host and Microbe.

N.P.D (NASATI), theo https://www.upi.com/Health_News/2020/07/27/Lab-created-virus-may-aid-COVID-19-research-scientists-say/4821595861498/, 27/7/2020

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.