Ca cao và sôcôla không chỉ là đồ ăn mà còn tốt cho nhận thức

Ca cao có thể được xem như là một chất bổ sung chế độ ăn uống để bảo vệ nhận thức của con người và có thể chống lại các loại suy giảm nhận thức khác nhau. "Một chế độ ăn uống cân bằng là sôcôla ở cả hai tay" - một cụm từ thường được sử dụng để biện minh cho những hành vi ăn vặt sô cô la. Một cụm từ mà hiện nay cho thấy thực sự củng cố một sự thật, vì hạt cacao là một nguồn flavanols phong phú: một loại hợp chất tự nhiên có tác dụng bảo vệ thần kinh.

 


Trong bài báo gần đây được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition, các nhà nghiên cứu Ý đã khảo sát các tài liệu sẵn có về những ảnh hưởng của việc sử dụng ca cao flavanols trên các lĩnh vực nhận thức khác nhau. Nói cách khác: Điều gì sẽ xảy ra với não của bạn trong vài giờ sau khi ăn ca cao flavanols và điều gì sẽ xảy ra khi duy trì chế độ ăn kiêng ca cao flavanol trong một thời gian dài?

Mặc dù các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên nghiên cứu tác động tức thời của ca cao flavanols là rất ít, hầu hết chúng chỉ ra tác dụng có lợi đến hiệu quả nhận thức. Những người tham gia cho thấy có sự cải thiện về khả năng nhớ khi làm việc và cải thiện khả năng xử lý thông tin thị giác sau khi có ca cao flavanols. Và đối với phụ nữ, ăn cacao sau một đêm mất ngủ hoàn toàn thực sự đã làm giảm sự suy giảm nhận thức (ví dụ như ít chính xác hơn khi thực hiện nhiệm vụ) mà một đêm như vậy mang lại. Đây là kết quả hứa hẹn cho những người bị mất ngủ mãn tính hoặc làm việc theo ca.

Cần lưu ý rằng những ảnh hưởng này phụ thuộc vào thời gian và tác động đến tinh thần của các bài kiểm tra nhận thức được sử dụng để xác định ảnh hưởng của việc tiêu thụ ca cao nhanh. Ví dụ, ở những người trưởng thành trẻ và khỏe cần có bài kiểm tra nhận thức yêu cầu cao để khám phá ra những tác động ngay lập tức tinh vi mà ca cao flavanols có trong nhóm này.

Ảnh hưởng của việc dùng ca cao flavanols tương đối dài (từ 5 ngày đến 3 tháng) thường được nghiên cứu ở những người cao tuổi. Nó chỉ ra rằng đối với họ hiệu quả nhận thức được cải thiện khi hàng ngày dùng ca cao flavanols. Các yếu tố như sự chú ý, tốc độ xử lý, sức nhớ khi làm việc và sự lưu loát khi nói đã bị ảnh hưởng rất lớn. Tuy nhiên, những ảnh hưởng này được ghi nhận nhiều nhất ở người lớn tuổi bắt đầu bị suy giảm trí nhớ hoặc suy giảm nhận thức nhẹ khác.

Theo các tác giả Valentina Socci và Michele Ferrara thuộc Đại học L'Aquila ở Ý đây chính là kết quả đáng ngạc nhiên và đầy hứa hẹn nhất. "Kết quả này cho thấy tiềm năng của ca cao flavanols bảo vệ sự nhận thức ở những người dễ bị tổn thương theo thời gian bằng cách cải thiện hiệu quả nhận thức. Nếu xem xét kỹ hơn vào cơ chế, các ca cao flavanols có tác dụng có lợi cho sức khoẻ tim mạch và có thể làm tăng lượng máu trong não trong hồi răng (dentate gyrus) vùng hồi hải mã (hippocampus), cấu trúc này đặc biệt bị ảnh hưởng bởi lão hóa và do đó là nguồn tiềm ẩn của sự suy giảm trí nhớ liên quan đến tuổi tác ở người". Vì vậy, ca cao nên trở thành một chất bổ sung chế độ ăn uống để cải thiện nhận thức của chúng ta. 

Việc ăn ca cao và sô cô la thường xuyên thực sự có thể mang lại những tác động có lợi cho hoạt động nhận thức theo thời gian. Tuy nhiên, những tác động phụ của việc ăn cacao và sô cô la thường liên quan đến giá trị calo của sôcôla, một số hợp chất hóa học vốn có của cây ca cao như caffein và theobromine, và một loạt các phụ gia chúng ta thêm vào sô cô la như đường hoặc sữa.

Tuy nhiên, các nhà khoa học là những người đầu tiên đưa kết quả của họ vào thực tiễn: "Sôcôla đen là nguồn flavanols phong phú, vì vậy chúng ta nên luôn luôn ăn sôcôla đen mỗi ngày".
N.M.P (NASATI), Theo https://www.sciencedaily.com

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.