« Quay lại

Miếng dán da đánh tan mỡ thừa

Trong các thí nghiệm trên chuột béo phì, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế thuộc trường Đại học Columbia và Đại học North Carolina đã sử dụng miếng dán da mới để giảm thành công lượng mỡ thừa ở chuột.

 


Hiện có nhiều loại thuốc biến đổi mỡ trắng tích trữ năng lượng thành mỡ nâu đốt cháy năng lượng, đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Thuốc được đưa vào cơ thể qua đường uống hoặc tiêm, nhưng lại ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Điều này gây ra các phản ứng phụ như đau bụng, gãy xương và thậm chí tăng cân.

Để khắc phục những hạn chế này, các nhà khoa học đã bao gói thuốc trong các hạt nano siêu nhỏ và sau đó đưa vào miếng dán da có kích thước 1cm2 với một dãy vi kim bên dưới. Khi miếng dán được áp lên da, các kim xuyên qua bề mặt da nhưng không gây đau và giải phóng liên tục các hạt nano chứa thuốc vào tế bào mỡ bên dưới. Tại đó, các hạt nano phân huỷ và chỉ giải phóng trực tiếp thuốc vào vùng mỡ trắng.

Trong các xét nghiệm tại lab, chuột béo phì đã được dán 2 miếng dán vào mỗi bên sườn của chuột. Một trong hai miếng dán đó chứa hợp chất có khả năng chuyển đổi mỡ trắng thành mỡ nâu, trong khi miếng dán còn lại chỉ là các hạt nano rỗng. Các miếng dán này được thay thế bằng những miếng dán mới ba ngày một lần trong vòng 4 tuần.

Sau khi kết thúc giai đoạn điều trị, chuột đã giảm 20% lượng mỡ ở bên được điều trị, so với bên không được điều trị. Ngoài ra, khi những con chuột bình thường được điều trị, hoạt động trao đổi chất của chúng tăng 20%.

TS. Li Qiang, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: Miếng dán mới có thể cung cấp một phương thức an toàn và hiệu quả để điều trị béo phì và các rối loạn chuyển hóa có liên quan như do bệnh tiểu đường.

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.