Phát triển loại phân tử mới để chống nấm

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Yale đã tạo ra một loại phân tử nhỏ mới để tấn công các bệnh do nấm gây ra bằng cách bám vào thành tế bào của nấm gây hại và bổ sung một lượng kháng thể nhất định tham gia vào cuộc chiến. Phát hiện này cung cấp một liệu pháp mới để điều trị các bệnh do nấm, gây ảnh hưởng đến hàng nghìn người mỗi năm, bao gồm những bệnh nhân có hệ miễn dịch bị tổn thương do cấy ghép nội tạng, điều trị ung thư và nhiễm HIV.

 


Hợp chất mới được gọi là phân tử bổ sung kháng thể nhằm vào nấm (ARM-Fs), có hai đặc điểm chính. Đó là một đầu liên kết đích bám vào thành tế bào của nấm và một đầu liên kết kháng thể để nhận diện và bổ sung các kháng thể đã có trong máu.

GS. David Spiegel tại trường Đại học Yale và là đồng tác giả nghiên cứu cho biết nhóm nghiên đang sử dụng hệ miễn dịch của con người nên chiến lược này khá linh hoạt. Đây là lần đầu tiên chiến lược đó được chứng minh có khả năng áp dụng trong điều trị bệnh do nấm.

Trong thập kỷ qua, phòng thí nghiệm của GS. Spiegel đã phát hiện ra các phương pháp sử dụng phân tử nhỏ để điều trị rất nhiều bệnh như ung thư và HIV. Các phân tử này không chỉ có hiệu quả chống lại các chủng bệnh kháng thuốc, mà còn có thể được sử dụng kết hợp với các liệu pháp hiện có. 

Hiệu quả chống nấm gây bệnh của các phân tử nhỏ đã được đánh giá thông qua nghiên cứu trong ống nghiệm. Tuy nhiên, GS. Spiegel nhấn mạnh cần nghiên cứu chuyên sâu trước khi tiến hành các thử nghiệm lâm sàng trên người.

Nghiên cứu còn có sự tham gia của nhà nghiên cứu Egor Chirkin và Viswanathan Muthusamy tại phòng thí nghiệm Spiegel, cùng với các đồng tác giả khác là Paul Mann và Philippe Nantermet tại Công ty Merck & Co và Terry Roemer tại Công ty Prokaryotics.

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.