« Quay lại

Cảnh báo của Anh về nhiễm trùng mắt do giun

Nhiễm trùng mắt do một loài giun ký sinh có thể lây lan từ lục địa châu Âu sang Anh, chủ nhân vật nuôi đang được cảnh báo. Thelazia callipaeda - hay giun mắt phương Đông - được truyền qua một loại ruồi đục quả đậu vào mắt và để lại ấu trùng. Mèo, chó và người có thể bị nhiễm do những con ruồi ăn các chất tiết ra từ mắt. Ở Anh, đã có ba trường hợp ở chó, tuy nhiên, lây lan từ lục địa châu Âu vẫn là chính.

 


Để trị bệnh, tất cả các con vật có thể hồi phục hoàn toàn sau khi điều trị bằng thuốc và rửa mắt mà làm sạch những con giun trưởng thành.

Anh cũng có ruồi đục quả Phortica variegata. Theo chuyên gia thú y John Graham-Brown của Đại học Liverpool trong xuất bản phẩm Báo cáo Thú y của Tập san y khoa của Anh (BMJ), mối quan tâm là loài ruồi này có thể gây nhiễm và lây lan bệnh sang người và động vật ở Anh.

Graham-Brown cho rằng không có nguy cơ người bị nhiễm trùng trực tiếp từ vật nuôi của họ. Tuy nhiên, chủ nuôi chó nên chủ động phát hiện các triệu chứng nhiễm trùng ở cả bản thân và động vật nuôi của mình nếu gần đây họ đã đi đến những địa phương có căn bệnh này.

Động vật nhiễm bệnh cho thấy nhiều triệu chứng khác nhau, từ viêm kết mạc mắt nhẹ đến loét giác mạc nặng, nếu không được điều trị, có thể dẫn đến mù loà. Giun trưởng thành có thể nhìn thấy, nhưng ấu trùng rất nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Graham-Brown thông tin thêm: "Cho đến nay, chỉ có duy nhất một đợt lây nhiễm ở châu Âu. Nhưng nó đã được lan rộng khá nhanh chóng gần đây. Chúng tôi không chắc lý do. Chúng ta đã có loại ruồi này ở Anh, vì vậy có khả năng một con chó bị nhiễm bệnh trở lại và đưa ruồi đến đây, và sau đó nó có thể lây lan".

Loài ruồi này thường được tìm thấy trong các khu vực rừng cây sồi trong những tháng nóng.

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.