MIT tổng hợp nhiều liều thuốc vào một mũi tiêm duy nhất

Ở các nước đang phát triển, việc người dân đến cơ sở chăm sóc sức khoẻ thường xuyên có thể rất khó khăn. Điều này có nghĩa là nếu những người đang tiêm phòng cần tiêm nhiều lần trong nhiều ngày, họ sẽ không được tiêm tất cả các mũi. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại MIT đã tạo ra một hệ thống cho phép nhiều liều thuốc được truyền trong một khoảng thời gian kéo dài, chỉ qua một lần tiêm.

 


Nhóm nghiên cứu đã phát triển các hạt siêu nhỏ được tạo từ polyme đã được FDA chấp thuận, có khả năng phân huỷ sinh học, tương thích sinh học. Có hình dạng cốc cà phê hình lập phương siêu nhỏ, các hạt này bơm đầy một loại vắc-xin, sau đó được niêm phong bên trong bằng cách đặt "nắp" trên mỗi cốc.

Khi đã được tiêm vào cơ thể, các vi hạt phân hủy ở các tốc độ khác nhau, tùy thuộc vào công thức polymer, khi phân huỷ, chúng sẽ giải phóng vắc xin. Điều này có nghĩa là trong khi một số hạt có thể giải phóng văc xin một cách nhanh chóng, những hạt khác sẽ mất thời gian lâu hơn. Trong các thử nghiệm trên chuột, các hạt phóng thành công vắc xin 9, 20 và 41 ngày sau khi tất cả được tiêm cùng một lúc.

Các vi hạt được tạo ra bằng cách đổ các lớp polymer trên một khuôn silicon để tạo hình cốc và nắp. Sử dụng hệ thống tự động, các cốc được bơm đầy vắc xin, sau đó nắp được căn chỉnh và đặt đúng vị trí. Sau khi nung nóng, cốc và nắp gắn liền lại với nhau, giữ thuốc bên trong.

Quá trình này được gọi là SEAL và theo MIT, nó có thể được cho phép sử dụng với trẻ sơ sinh, chỉ tiêm một liều duy nhất có thể cung cấp tất cả các vắc-xin cần thiết trong vòng một hoặc hai năm đầu tiên.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học có thể tạo ra một tập hợp các hạt vắc xin nhỏ, mỗi hạt được thiết kế để giải phóng trong một thời gian cụ thể và có thể dự đoán trước, để mọi người chỉ cần được tiêm một mũi duy nhất với nhiều loại thuốc được tích hợp trong đó. Điều này có thể có tác động đáng kể đến bệnh nhân ở mọi nơi, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, nơi sự tuân thủ của bệnh nhân đặc biệt kém.

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.