« Quay lại

Nghiên cứu “Gót chân Achilles” của virut gây bệnh sốt xuất huyết (Dengue) mang đến hy vọng về khả năng phát triển loại vắc-xin hiệu quả

Một nhóm các nhà khoa học đến từ trường Đại học Queensland (UQ), Úc và Bệnh viện Chư Ky ZhuJiang, Trung Quốc đã hợp tác nghiên cứu để tìm ra cách thức tiêu diệt virut gây bệnh sốt xuất huyết (Dengue) của các kháng thể bảo vệ, từ đó, dẫn tới khả năng phát triển các loại điều trị vắc-xin phòng sốt xuất huyết cũng như các liệu pháp điều trị bằng thuốc an toàn và hiệu quả hơn.

 


Cụ thể, trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã xác định cũng như chỉ ra cơ sở cấu trúc của loại kháng thể có khả năng liên kết lại thành khối và tiêu diệt cả bốn loại virut gây bệnh sốt xuất huyết.

Tiến sĩ Daniel Watterson, tác giả đầu tiên của bài báo và bác sĩ Jie Li cho biết: kháng thể này có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của virut vào tế bào vật chủ vốn là một cơ chế thiết yếu trong vòng đời của virut. Ông nhấn mạnh: "Khả năng phân biệt được cả bốn loại virut Dengue của kháng thể cung cấp cơ sở cho khả năng phát triển liệu pháp chống sốt rét phổ rộng và an toàn và các thế hệ vắc xin phòng sốt xuất huyết tiếp theo trong tương lai".

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng làm sáng tỏ cơ chế xâm nhập cụ thể vào tế bào của virut Dengue, đồng thời, lý giải nguyên nhân một số loại vắcxin không phát huy hiệu quả cũng như cung cấp cơ sở cho khả năng nghiên cứu và sản xuất loại thuốc điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue.

Giáo sư Cooper cho biết: "Có bốn chủng virut sốt xuất huyết khác nhau và nếu bạn bị nhiễm một trong bốn chủng này cũng không có nghĩa là bạn có khả năng miễn nhiễm với những chủng còn lại. Ngoài ra, nhiễm trùng thứ phát với một chủng khác sẽ xảy ra khi nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm gia tăng, điều này dẫn đến cần thiết phải có những biện pháp nhằm tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh".

Giáo sư Paul Young, Trưởng khoa Hóa học và Khoa học Sinh học Phân tử của UQ, cho biết công trình nghiên cứu mới đã xác định được vai trò quan trọng của kháng thể trong khả năng tiêu diệt virut Dengue.

Ông cũng chia sẻ: "Chúng tôi đã tìm hiểu những nghiên cứu trước đó khẳng định rằng phân tử virut Dengue có khả năng mở rộng lớp vỏ ngoài là lớp lipide kép của nó để đáp ứng với điều kiện nhiệt độ môi trường như hơi thở. Tuy nhiên, khi xem xét các mức độ nhiệt độ khác nhau của hơi thở, chúng tôi vẫn chưa xác định được vị trí liên kết kháng thể".

Nhóm nghiên cứu đã khẳng định cần phải tìm ra những trạng thái mở khác của virut. Họ đã xác định được một mục tiêu kiểm soát virut mới, và họ gọi nó là "Gót chân Achilles" tiềm năng.

Giáo sư Young cho biết sự lây lan của 4 loại virut gây bệnh Dengue khác nhau đã tạo ra những trở ngại đáng kể cho việc phát triển các loại vắc-xin hiệu quả, vì những loại vắc-xin này phải đáp ứng tiêu chí là tạo ra một phản ứng miễn dịch mạnh và bảo vệ để có thể tiêu diệt được cả bốn loại vi rút. Tuy nhiên, một số phản ứng kháng thể đã được chứng minh là khiến mức độ nhiễm bệnh càng trở nên trầm trọng. Thách thức này được coi là một trở ngại lớn đối với các nhà khoa học trong việc phát minh ra các loại vắc-xin phòng sốt xuất huyết trong hơn 60 năm.

Giáo sư Young cho biết: "Khả năng ức chế mà vẫn không làm tăng khả năng nhiễm virut dengue của kháng thể mới được phát hiện tạo ra những cơ hội lý tưởng trong kiểm soát sự phát triển của bệnh. Sự xuất hiện của virut Zika đã khiến cho việc phát triển những loại vắc-xin mới có hiệu quả gặp nhiều khó khan. Do đó, việc nâng cao nhận thức về cơ chế phân tử làm cơ sở cho phản ứng kháng thể phòng ngừa là hết sức cần thiết".

Bài báo về kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Structure.

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.