« Quay lại

Blueberry vinegar có thể ngăn chặn mất trí nhớ?


Các nhà khoa học đã khám phá ra một liệu pháp điều trị mới dưới dạng Blueberry vinegar (giấm quả Việt quất) cho bệnh sa sút trí tuệ. Trong nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra các sản phẩm đã lên men có thể cải thiện trí nhớ trong thời gian ở chuột mắc chứng mất trí nhớ.

 


Chứng mất trí nhớ là một trong những gánh nặng sức khỏe phát triển nhanh nhất trên toàn cầu, trung bình cứ mỗi 3 giây có một người phát bệnh. Người ta ước tính hiện có khoảng 50 triệu người trên thế giới sống với chứng mất trí. Đến năm 2050, con số này dự kiến sẽ đạt 131,5 triệu. Bệnh Alzheimer là hình thức phổ biến nhất của chứng mất trí, chiếm khoảng 60-80% của tất cả các trường hợp. Đặc trưng của bệnh liên quan đến những vấn đề với học tập và trí nhớ. Căn bệnh này ảnh hưởng đến khoảng 5,5 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ do đó rất cần có các liệu pháp điều trị mới để có thể ngăn ngừa và cải thiện căn bệnh này.

Các nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng một số hợp chất tự nhiên, chẳng như quả việt quất, có thể giúp làm giảm mất trí nhớ do mất trí nhớ.

Mới đây, một nghiên cứu mới nhất do Beong Ou Lim, Trường Đại học Konku, Hàn Quốc đứng đầu cho thấy quá trình lên men có thể làm tăng hoạt tính sinh học của các hợp chất tự nhiên.

Họ cho biết: "Các sản phẩm lên men, như giấm, có thể hoạt động để bảo vệ các hợp chất phenolic dễ bị oxy hóa trong quá trình chế biến thực phẩm và dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như bảo quản và chế biến". 

Nhóm nghiên cứu do Lim đứng đầu đã tìm cách nghiên cứu kiểm tra để đánh giá xem liệu giấm lên men từ quả Việt quất có hiệu quả để giảm sự mất mát trí nhớ. Những kết quả thu được đã được nhóm nghiên cứu công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm mới đây.

Trí nhớ ở chuột được cải thiện 
Để có được những kết quả nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã dùng một loại thuốc có tên là scopolamine cho chuột uống. Loại thuốc nàycó tác dụng làm mất trí nhớ tạm thời. Tiếp đến mỗi con chuột này sẽ được cho uống 120 miligam/kg giấm quả Việt quất hoặc 120 miligam/kg chất chiết xuất từ quả Việt quất hàng ngày trong vòng 1 tuần. Kết quả là, những con chuột dùng dung dịch dấm blueberry cho thấy có sự biến đổi trong quá trình phân chia acetylcholine trong não của chúng. Acetylcholine là hóa chất mà các nơ-ron vận động của hệ thần kinh phóng thích để kích hoạt các cơ. Theo các tác giả lưu ý, mức độ acetylcholin ở trong não của người bị bệnh Alzheimer là rất thấp.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng giấm quả Việt quất đã tạo ra sự gia tăng các yếu tố thần kinh thần kinh có nguồn gốc từ não ở chuột, một loại protein có vai trò trong việc tăng trưởng và duy trì các tế bào thần kinh.

Sau khi kiểm tra bộ nhớ của chuột với các bài kiểm tra Y-maze và các bài kiểm tra avoidance, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng dấm quả Việt quất đã giúp chuột thực hiện tốt hơn trong cả hai bài kiểm tra, điều này cho thấy nó có khả năng tăng khả năng cải thiện trí nhớ trong thời gian ngắn hạn.

"BV (dấm quả Việt quất) có thể là một nguyên liệu hoặc thực phẩm chức năng đầy hứa hẹn dùng để bảo vệ suy giảm nhận thức về mất trí nhớ", các nhà nghiên cứu cho biết.

Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng cần phải nghiên cứu sâu hơn nữa để khẳng định dấm quả Việt quất có khả năng cải thiện vấn đề trí nhớ ở những người mắc chứng sa sút trí tuệ hay không.

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.