« Quay lại

Tổn thương não, hành vi phạm tội có liên quan đến khu vực não ra quyết định đạo đức

Theo nghiên cứu mới của bác sỹ Ryan Darby, MD, phó giáo sư về thần kinh tại Trung tâm Y khoa Đại học Vanderbilt (VUMC), khi tổn thương não xảy ra trong mạng não chịu trách nhiệm về đạo đức và ra quyết định dựa trên giá trị, chúng có thể khiến một người đi đến hành vi tội phạm.

 


Nghiên cứu, được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, là lập bản đồ hệ thống đầu tiên của tổn thương não liên quan đến hành vi phạm tội, một hiện tượng y học gọi là chứng bệnh Rối loạn nhân cách chống đối xã hội mắc phải (acquired sociopathy).

Darby đã nghiên cứu trong thời gian học tại Trường đại học Y Harvard. Các trường hợp nổi bật về bệnh Rối loạn nhân cách chống đối xã hội mắc phải có được bao gồm Phineas Gage, một công nhân đường sắt, người năm 1848 có hành vi chống xã hội sau khi sống sót sau vụ nổ gây ra một thanh sắt xuyên qua bộ não của ông ta, và Charles Whitman, "Texas Sniper Tower", người có khối u não và giết chết 16 người vào năm 1966.

Darby và các đồng tác giả đã xem xét các trường hợp tổn thương não gần đây liên quan đến hành vi phạm tội, kiểm tra các mẫu chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp vi tính (CT) của những cá nhân đó. Một nhóm 17 trường hợp có tương quan rõ ràng giữa hành vi phạm tội và tổn thương não. Một nhóm thứ hai gồm 23 trường hợp có tương quan ngụ ý khi các nhà nghiên cứu không biết liệu tổn thương não xảy ra trước hay sau hành vi phạm tội. Ở cả hai nhóm, các tổn thương xảy ra ở các khu vực khác nhau của não.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các phân tích chuẩn đoàn bằng hình ảnh thần kinh - các tập dữ liệu lớn được biên soạn từ các tình nguyện viên khỏe mạnh được tổ chức thành một bản đồ toàn diện kết nối các thần kinh trong não (connectome), tương tự như bản đồ hoạt động của não. Trong khi các tổn thương ở các vùng não khác nhau, tất cả chúng đều kết nối với cùng một mạng não.

Darby cho biết: "Chúng tôi đã xem xét các mạng liên quan đến đạo đức cũng như các quá trình tâm lý khác nhau mà các nhà nghiên cứu nghĩ có thể liên quan đến sự đồng cảm, kiểm soát nhận thức và các quá trình khác quan trọng cho việc ra quyết định. Chúng tôi thấy rằng đạo đức và quyết định dựa trên giá trị - quyết định khen thưởng và hình phạt – có liên quan chặt chẽ đến những tổn thương này".

Tổn thương ở bệnh nhân có hành vi phạm tội liên quan chặt chẽ hơn với mạng ra quyết định đạo đức so với tổn thương ở bệnh nhân không có hành vi phạm tội, cho thấy kết nối với mạng này là đặc trưng gây ra hành vi phạm tội.

"Đây là một cách tiếp cận tương đối mới mà chúng tôi đã phát triển. Trước đây chúng ta đã sử dụng nó để hiểu các rối loạn khác, tại đó không rõ nguyên nhân tại sao các tổn thương não ở những vị trí khác nhau lại gây ra ảo giác hoặc ảo tưởng. Trong những căn bệnh này cũng nhận thấy rằng đó là một mạng lưới não thông thường kết nối với các khu vực tương tự. Chúng tôi là những người đầu tiên áp dụng điều này để xem xét hành vi tội phạm". Darby cho biết, khi mô tả một loạt các nghiên cứu gần đây với tác giả Michael Fox, Tiến sĩ, Phó giáo sư thần kinh tại Trường Y Harvard.

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.