« Quay lại

Hỗ trợ từ cộng đồng truyền thông xã hội giúp cải thiện triển vọng của bệnh nhân bị bệnh mãn tính

Phương tiện truyền thông xã hội có thể giúp những người mắc bệnh mãn tính tránh được lo lắng và kết nối họ với thông tin y tế, giảm bớt sự lo âu và trầm cảm, theo một nghiên cứu mới của Mỹ. Trong một cuộc thử nghiệm kéo dài chín tháng với những bệnh nhân ghép gan, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người tham gia đã dựa vào một nhóm Facebook kín, cả về thông tin về tình trạng và cách đối phó.

 


Tiến sĩ Sean Langenfeld, Khoa phẫu thuật thuộc Trung tâm Y tế Đại học Nebraska ở Omaha, người không tham gia nghiên cứu nói: "90% người Mỹ đang sử dụng internet và 80% đang sử dụng các nền tảng như Facebook và Twitter để tìm thông tin y tế từ một cộng đồng trực tuyến hỗ trợ. "Đây là một công cụ rất mạnh và cung cấp một cách tuyệt vời để tạo điều kiện giao tiếp giữa những người bị đau bụng hoặc đau nửa đầu với những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư".

Nghiên cứu hiện tại, tiến sĩ Vikrom Dhar thuộc Trường đại học Y của Đại học Cincinnati ở Ohio và các đồng nghiệp đã tạo ra một nhóm Facebook kín với 350 thành viên, trong đó một nửa là bệnh nhân ghép gan, 36% là gia đình và bạn bè và 14% là các nhà cung cấp dịch vụ y tế.

Trong 78 nhà cung cấp dịch vụ y tế là thành viên của nhóm ghép gan của bệnh viện, 49 người là thành viên tích cực của nhóm, trong đó có 7 trong số 16 là bác sĩ.

Các nhà nghiên cứu giám sát các tương tác của nhóm và khảo sát một tập hợp các người tham gia sau chín tháng.

Nhóm nghiên cứu của Dhar nhận thấy sự tham gia của nhóm khá cao và 83% số người tham gia đăng tải hoặc phản ứng lại với các bài viết của người khác ít nhất mỗi tháng một lần. Trong khi bệnh nhân có xu hướng đăng tin nhắn hỗ trợ hoặc nội dung cảm hứng, các nhà cung cấp dịch vụ y tế chủ yếu đăng thông tin giáo dục.

Sau 9 tháng, 95% người tham gia khảo sát cho biết việc gia nhập nhóm có tác động tích cực đến sự chăm sóc của họ, và 97% cho biết động lực chính của họ là tham gia để nhận được sự hỗ trợ từ các bệnh nhân khác và cung cấp sự hỗ trợ cho họ.

Các phương tiện truyền thông xã hội cũng cho phép tương tác giữa bệnh nhân và bác sĩ giữa các lần khám tại bệnh viện hoặc phòng khám, nhóm nghiên cứu ghi nhận trong Tạp chí Phẫu thuật.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người bị bệnh gan giai đoạn cuối có liên quan đến rượu, Dhar nói. Ông nói với Reuters Health trong một email: "Những báo cáo trước đây trong tài liệu đã gợi ý rằng những bệnh nhân có sự hỗ trợ xã hội thích hợp có tỷ lệ tái nghiện rượu thấp hơn sau khi cấy ghép. Vì vậy, bằng cách sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội, các bác sĩ có thể cung cấp các nguồn trợ giúp xã hội cho những bệnh nhân khác có thể bị chênh lệch trong việc tiếp cận chăm sóc như vậy".

Tuy nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ y tế vẫn còn do dự để thu hút bệnh nhân thông qua phương tiện truyền thông xã hội, nhóm nghiên cứu viết. Langenfeld lưu ý rằng nếu không có tuyên bố từ chối trách nhiệm, các bác sĩ có nguy cơ phải chịu trách nhiệm pháp lý. Hơn nữa, ranh giới giữa sự tương tác cá nhân và nghề nghiệp, tốt nhất, mờ nhạt. "Không bao giờ cho rằng có sự riêng tư trên internet", Langenfeld nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. "Thống kê không chính xác, nhưng trong những năm gần đây hơn 50% các hội đồng y tế đã bị trừng phạt nghiêm trọng do hành vi trực tuyến vô trách nhiệm. Điều này bao gồm hành vi vô trách nhiệm không liên quan đến chuyên môn y học của một người. Nó cho thấy rằng số lượng các bệnh viện giảng dạy cung cấp các khóa học về trách nhiệm truyền thông xã hội đang gia tăng", Dhar nói. "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng ở những nơi thích hợp, các bác sĩ có thể sử dụng nền tảng truyền thông xã hội bao gồm Facebook để tạo ra nội dung có ảnh hưởng tích cực đến sự chăm sóc sức khoẻ của bệnh nhân".
 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.