« Quay lại

Phát hiện ra nguyên nhân gây ra hiện tượng mất thính lực do sử dụng loại thuốc ung thư phổ biến

Các nhà khoa học đã phát hiện ra nguyên nhân lý giải hiện tượng mất thính lực ở bệnh nhân ung thư do ảnh hưởng của việc sử dụng cisplatin - một loại thuốc hóa trị liệu dạng mạnh dùng để điều trị ung thư gây ra. Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật nhạy bén và chính xác để phân tích và đánh giá hàm lượng cisplatin trong các mô tế bào tai ở chuột và người và nhận thấy rằng thành phần cisplatin tích tụ nhiều ở bộ phận tai trong. Ngoài ra, họ cũng phát hiện và nhắm đến một vị trí trong tai để từ đó, nỗ lực tìm kiếm biện pháp ngăn ngừa hiện tượng mất thính giác do ảnh hưởng của cisplatin. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature Communications và được hỗ trợ bởi Viện Quốc gia về Chứng điếc và Các rối loạn giao tiếp khác (NIDCD), thuộc Viện Y tế Quốc gia (NIH), Hoa Kỳ.

 


Cisplatin và các thuốc hóa trị chứa bạch kim được sử dụng để điều trị cho khoảng 10% - 20% bệnh nhân ung thư các dạng khác nhau. Nghiên cứu vào năm 1965 với sự hỗ trợ của Viện Ung thư Quốc gia, NIH đã tìm ra loại thuốc cisplatin, từ đó đến nay, họ tiếp tục phát triển và đạt được thành công khi nó được sử dụng như một vũ khí thiết yếu trong cuộc chiến chống lại ung thư. Trên thực tế, các loại thuốc điều trị ung thư gây ra tình trạng mất thính lực vĩnh viễn ở 40% - 80% bệnh nhân ở lứa tuổi trưởng thành và ít nhất nửa con số đó là trẻ em. Phát hiện mới giúp làm sáng tỏ mức độ độc hại, tổn thương mà cisplatin gây ra đối với bộ phận tai trong, cũng như lý giải nguyên nhân bệnh nhân ung thư thường bị suy giảm thính lực, tình trạng này thậm chí có thể kéo dài sau mỗi lần điều trị, và đặc biệt hiện tượng thường thấy trầm trọng hơn ở trẻ em so với người lớn.

James F. Battey, Giám đốc NIDCD cho biết: "Thính giác là một cơ quan quan trọng, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Ở người trưởng thành, những người bị mất thính lực thường hay phải đấu tranh với sự cô lập và có tâm lý e dè, chán nản với xã hội. Còn ở trẻ em, suy giảm thính lực có thể dẫn đến hậu quả khôn lường trong phát triển các kĩ năng và thái độ với xã hội, đi kèm với việc không thể hoàn thành việc học ở trường. Do đó, các biện pháp nhằm bảo vệ cơ quan thính giác ở bệnh nhân ung thư do ảnh hưởng từ việc sử dụng những loại thuốc hóa trị dạng mạnh sẽ góp phần cải thiện chất lượng thính giác cũng như cuộc sống của họ".

Tiến sĩ Lisa L. Cunningham, Trưởng bộ môn Sinh học Tế bào Cảm giác, NIDCD là người đứng đầu nghiên cứu. Các thành viên khác trong nhóm nghiên cứu gồm có các nhà khoa học thuộc Viện quốc gia về Sự chênh lệch về Sức khoẻ và Sức khoẻ thiểu số (NIMHD) và Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Chuyển đổi Tiến bộ Quốc gia (NCATS). Hỗ trợ về phân tích dữ liệu được cung cấp bởi Công ty công nghệ cao Electro Scientific Industries, Inc. ở thành phố Bozeman, bang Montana, Hoa Kỳ.

Nếu như ở hầu hết các vị trí trên cơ thể, cisplatin có thể bị đào thải trong vòng vài ngày hoặc vài tuần sau điều trị, nhưng ở tai trong, thuốc sẽ tích tụ trong thời gian lâu hơn. Nghiên cứu trước đây tập trung tìm hiểu lý do tai trong tỏ ra nhạy cảm với những tổn thương do ảnh hưởng của thuốc cisplatin hơn so với các bộ phận khác trong cơ thể. Nhóm NIH lại theo đuổi một góc độ mới của vấn đề, rằng sẽ như thế nào nếu tai trong không đào thải lượng cisplatin? Và sẽ như thế nào nếu các tế bào trong tai trong vốn đóng vai trò quan trọng trong chức năng thính giác bị tiêu diệt vì chúng tiếp xúc với dư lượng thuốc cisplatin trong một thời gian dài?

Nhóm đã thử nghiệm trên mô hình chuột bị mất thính lực do sử dụng thuốc cisplatin giống như bệnh nhân ung thư. Họ nhận thấy rằng thời gian cisplatin tồn tại trong các mô tai trong của chuột lâu hơn nhiều so với hầu hết các mô cơ thể khác và vì thế, họ cần thực hiện các phương pháp điều trị liên tiếp. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng tiến hành nghiên cứu mô tai trong ở bệnh nhân trưởng thành đã qua đời mà trước đó, họ được điều trị bằng cisplatin. Kết quả là, các chuyên gia quan sát thấy hàm lượng cisplatin tích tụ trong tai trong thời gian tương đối dài, có thể nhiều tháng hoặc thậm chí là nhiều năm sau điều trị. Đặc biệt, khi nhóm kiểm tra mô tai trong của một đứa trẻ, họ thấy mức độ cisplatin tích tụ trong tai trong cao hơn so với người lớn. Những kết quả này chứng minh rằng bộ phận tai trong có thể dễ dàng hấp thu nhưng lại khó có khả năng loại bỏ hay đào thải thuốc cisplatin.

Theo các nhà khoa học, sự tích tụ cisplatin cao nhất được tìm thấy là ở các dây chằng xoắn ốc (stria vascularis) trong mô tai chuột và người, điều này giúp duy trì điện tích dương trong dịch tai trong vốn rất cần thiết để các tế bào nhất định có thể phát hiện âm thanh. Họ khẳng định rằng sự tích tụ cisplatin trong dây chằng xoắn ốc của tai trong là yếu tố chủ yếu gây ra hiện tượng mất thính lực do ảnh hưởng của cisplatin.

Cunningham nhấn mạnh: "Phát hiện của chúng tôi gợi ý rằng nếu có khả năng ngăn không cho cisplatin xâm nhập vào bộ phận dây chằng xoắn ốc trong tai trong trong quá trình điều trị ung thư, chúng ta hoàn toàn có thể bảo vệ bệnh nhân tránh khỏi hiện tượng mất thính lực do ảnh hưởng của việc sử dụng thuốc cisplatin trong điều trị ung thư".

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.