Vai trò của thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành và các loại rau họ cải trong điều trị ung thư vú

Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi nhóm các nhà khoa học đến từ Trung tâm nghiên cứu Ung thư Georgetown Lombardi, Hoa Kỳ vừa chỉ ra rằng việc tiêu thụ các loại thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành (như sữa đậu nành, đậu hũ và đậu nành Nhật Bản - edamame) và các loại rau họ cải (như cải bắp, cải xoăn, cải xanh, cải thìa, bắp cải và súp lơ) giúp làm giảm các triệu chứng cũng như phản ứng phụ thường gặp ở bệnh nhân đã được điều trị ung thư vú. Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nghiên cứu và Điều trị Ung thư Vú.

 


Theo đó, các nhà khoa học đã chứng minh lợi ích đáng kể của việc tiêu thụ nhiều rau họ cải và thực phẩm chế biến từ đậu nành, giúp hạn chế các triệu chứng thường gặp phải ở phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh. Nhóm nghiên cứu thử nghiệm trên nhóm bệnh nhân ung thư đã được điều trị khi bao gồm173 người da trắng không phải gốc Mỹ la tinh (non - Hispanic white) và 192 người Mỹ gốc Hoa, trong đó có những người nhập cư Trung Quốc và Trung Quốc sinh ra ở Hoa Kỳ. Kết quả cho thấy: Tiêu thụ nhiều đậu nành cũng giúp cải thiện sức khỏe như triệu chứng mệt mỏi, ổn định huyết áp.

Trên thực tế, những bệnh nhân ung thư vú đã được chữa khỏi thường gặp các phản ứng phụ trong quá trình điều trị, thời gian có thể kéo dài hàng tháng hoặc nhiều năm sau khi điều trị. Cụ thể, những bệnh nhân được áp dụng liệu pháp điều trị ngăn ngừa tái phát ung thư vú nhằm ngăn chặn quá trình sản sinh hoặc sử dụng estrogen của cơ thể, hoóc môn có thể kích thích tế bào ung thư vú tăng trưởng, do vậy, bệnh nhân thường gặp phải những phản ứng phụ như: cơn nóng bừng mặt, đổ mồ hôi vào ban đêm...

Tác giả chính của nghiên cứu - Sarah Oppeneer Nomura,Trung tâm Georgetown Lombardi cho biết mặc dù trong tương lai, việc thực hiện những nghiên cứu sâu hơn cùng với thông tin, dữ liệu về chế độ ăn uống chi tiết hơn là hết sức cần thiết, dự án này ra đời nhằm mục đích giải quyết một thiếu sót quan trọng trong nghiên cứu về vai trò tiềm năng của yếu tố lối sống trong mối liên quan với các phản ứng phụ của phương pháp điều trị, chẳng hạn như thói quen ăn kiêng. 

Những triệu chứng này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến chất lượng cuộc sống của những bệnh nhân đã được điều trị thành công, thậm chí, có nhiều trường hợp bệnh nhân buộc phải tạm dừng điều trị. Việc nhận thức được vai trò của các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống là đặc biệt quan trọng vì chế độ ăn uống được coi là một mục tiêu có thể thay đổi, góp phần làm hạn chế các triệu chứng thường gặp sau điều trị khỏi của bệnh nhân ung thư vú".

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng: biểu hiện của triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ Trung Quốc ít hơn. Hầu hết trong số họ đều tiêu thị rau cải và thực phẩm đậu nành, do đó, rất khó có thể đánh giá kết quả đáng kể trong phân nhóm này. Thật vậy, trong nghiên cứu này, những bệnh nhân ung thư vú người Trung Quốc sống sót tiêu thụ lượng rau cải và đậu nành gấp đôi so với những người còn lại.

Tiến sĩ Judy Huei-yu Wang, Chương trình Kiểm soát và Phòng chống Ung thư, Georgetown Lombardi, khẳng định trong tương lai, nhóm của ông sẽ thực hiện thêm những nghiên cứu nhằm chứng minh việc sử dụng, tiêu thụ trong một thời gian dài các loại thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành và các loại rau họ cải giúp làm giảm các triệu chứng.

Các kết quả thu được từ nghiên cứu tiền lâm sàng trên động vật cho thấy các hợp chất hoạt tính sinh học có trong thực phẩm chế biến từ đậu nành và các loại rau họ cải có khả năng kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư vú, nhưng có những phản tác phụ ở động vật tiêu thụ các chất này trước khi chúng được chẩn đoán bị ung thư cũng như tiếp tục sử dụng các hợp chất đó trong và sau điều trị.

GS. TS. Leena Hilakivi - Clarke, đồng tác giả nghiên cứu cho biết bệnh nhân ung thư vú không nên tự ý sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc đậu nành nếu trước đó, họ chưa từng tiêu thụ các loại thức phẩm đó.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng nhận thấy các mối liên kết giữa việc tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến từ đậu nành với các triệu chứng khác, bao gồm đau khớp, rụng tóc và trí nhớ kém phụ nữ. Tuy nhiên, những mối liên kết này mang có ý nghĩa thống kê.

Các nhà nghiên cứu cho biết: các chất chống oxy hoá hoặc các thành phần thực phẩm hoạt tính sinh học như isoflavone trong thực phẩm từ đậu nành và glucosinolate trong rau cải mang lại rất nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên cho sức khỏe. Cụ thể, Isoflavones gắn kết với thụ thể estrogen và không chỉ làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư dài hạn mà còn giúp giảm bớt các triệu chứng mãn kinh cũng như cải thiện sức khỏe của xương. Glucosinolates trong các loại rau họ cải đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa enzym có chức năng điều chỉnh tình trạng viêm và hàm lượng estrogen, giúp làm giảm các triệu chứng liên quan trong quá trình điều trị.

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.