« Quay lại

Phát hiện ung thư nhanh hơn, chính xác hơn bằng cách sử dụng các hạt nano Cập nhật lúc: 25 Tháng Mười Hai 2017 3:05:56 CH

Các nhà khoa học đến từ trường Đại học Rutgers, cơ sở New Brunswick (Hoa Kỳ) đã phát minh ra phương pháp phát hiện các tế bào ung thư và theo dõi quá trình di căn của chúng sang các mô hoặc bộ phận lân cận bằng cách sử dụng các hạt nano phát sáng, giúp chẩn đoán, phát hiện sớm, hiệu quả căn bệnh ung thư, từ đó, quyết định áp dụng liệu pháp điều trị kịp thời, phù hợp hơn. Công nghệ mới cũng hứa hẹn khả năng cải thiện tỷ lệ chữa khỏi bệnh và kéo dài thời gian sống sót cho bệnh nhân.

 


Prabhas V. Moghe, giáo sư kỹ thuật y sinh học, hóa học và kỹ thuật sinh hóa tại New Brunswick, Rutgers và là tác giả nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi luôn cố gắng tìm kiếm phương pháp theo dõi mức độ tiến triển của bệnh ung thư theo thời gian thực và đó là lý do chúng tôi thực hiện nghiên cứu này. Mục đích của chúng tôi là kiểm soát ung thư giai đoạn sớm".

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Biomedical Engineering cho thấy phương pháp mới hiệu quả hơn so với kỹ thuật chụp cộng hưởng từ (MRI) cũng như các công nghệ tầm soát ung thư thông thường khác. Thành viên của nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà khoa học đến từ viện nghiên cứu hàng đầu (cơ sở New Brunswick) và Trung tâm y tế học thuật (Trung tâm Khoa học Y sinh học và Khoa học Y tế Rutgers, hoặc RBHS) của trường ĐH Rutgers.

Tiến sĩ Steven K. Libutti, giám đốc Viện Nghiên cứu Ung thư Rutgers ở New Jersey chia sẻ: "Gót chân Achilles (hay còn gọi là điểm yếu) trong xử lý phẫu thuật ung thư là sự xuất hiện của các tế bào ung thư di căn, đây cũng là một rào cản lớn đối với việc sắp xếp và lập kế hoạch điều trị thích hợp. Tiến sĩ Steven còn là phó chủ tịch cao cấp của mạng lưới cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe về điều trị ung thư ở Bệnh viện RWJBarnabas Health và là phó hiệu trưởng về các chương trình phòng chống ung thư của RBHS".

Khả năng phát hiện các tế bào ung thư trong giai đoạn chúng bắt đầu di căn sang các mô lân cận hoặc các bộ phận khác của cơ thể vẫn là một thách thức lớn trong chẩn đoán và điều trị ung thư vì hầu hết các phương pháp chụp ảnh thông thường dường như không phát huy hiệu quả trong trong việc phát hiện những tổn thương ung thư dù là nhỏ nhất. Tuy nhiên, nghiên cứu của Rutgers cho thấy việc sử dụng đầu dò kim loại nano (nanoprobes) là các thiết bị quang học siêu nhỏ, phát ra các tia hồng ngoại bước sóng ngắn giúp phát hiện những khối u nhỏ ở chuột. Ánh sáng hồng ngoại đi qua mạch máu, do đó, có thể định vị được các tổn thương, khối u nhỏ ở nhiều cơ quan trong cơ thể chuột.

Theo Vidya Ganapathy, tác giả và trợ lý nghiên cứu Bộ môn Kỹ thuật Y sinh, công nghệ đầu dò nano có khả năng phát hiện các tế bào ung thư di căn cũng như các tế bào ung thư ở các tuyến thượng thận hay xương của chuột nhanh hơn đáng kể so với kỹ thuật MRIs. Thậm chí, phương pháp mới giúp chẩn đoán sớm, phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu để áp dụng liệu pháp điều trị kịp thời, kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân. 

Vidya cũng cho biết: "Tế bào ung thư có thể xuất hiện và phát triển trong nhiều mô, cơ quan khác nhau trong cơ thể, chúng có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa (di căn). Khi xác định và khoanh vùng các khối u, bạn có thể áp dụng liệu pháp điều trị một cách thông minh".

Moghe khẳng định: "Trong vòng năm năm nữa, công nghệ mới sẽ có mặt trên thị trường và có thể được áp dụng để phát hiện và theo dõi 100 loại ung thư. Việc giám sát theo thời gian thực tổn thương tiềm tàng ở các cơ quan dẫn đến theo dõi tiền ung thư hay sau điều trị ung thư chính xác hơn". Với phương pháp mới, bạn hoàn toàn có thể xác định được giai đoạn bệnh để từ đó đưa ra phương pháp điều trị tối ưu để chữa khỏi và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Nhóm nghiên cứu cho biết: trong tương lai, phương pháp đầu dò kim loại nano có thể được sử dụng trong phẫu thuật đánh dấu các mô cần loại bỏ. Thiết bị này cũng có thể được sử dụng để theo dõi mức độ hiệu quả của liệu pháp miễn dịch, bao gồm kích thích hệ miễn dịch chống lại tế bào ung thư.

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.