« Quay lại

Xét nghiệm chẩn đoán hai loại ung thư

Theo một nghiên cứu do trường Đại học Georgia thực hiện, xét nghiệm máu bằng quang phổ hồng ngoại có thể được sử dụng để chẩn đoán hai loại ung thư gồm u lympho và u hắc tố.

 


Nhóm nghiên cứu đã sử dụng quang phổ hồng ngoại trung để phân tích huyết thanh có nguồn gốc từ chuột và phân biệt chuột mắc u lympho không Hodgkin và u hắc tố da với chuột khỏe mạnh, cũng như xác định sự khác biệt giữa 2 loại khối u này. Vùng quang phổ hồng ngoại trung của quang phổ điện từ thường được sử dụng để mô tả các mẫu sinh học ở cấp độ phân tử.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Scientific Reports, cho thấy quang phổ hồng ngoại có thể phát hiện những thay đổi sinh hóa gây ra bởi u lympho không Hodgkin, bệnh khối u rắn của hệ miễn dịch và u hắc tố da, dạng ung thư da gây chết người và có tiềm năng chẩn đoán giống như các kỹ thuật sàng lọc ung thư khác.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong thập kỷ qua, tỷ lệ mắc u hắc tố da đã tăng lên ở nhiều khu vực và bộ phận cư dân, với tỷ lệ dao động từ 3 - 7% mỗi năm ở người da trắng. Ngoài ra, u lympho không Hodgkin chiếm 4,3% tổng số ca ung thư mới ở Hoa Kỳ. Phác đồ chẩn đoán hiện có với cả hai loại ung thư này bao gồm khám và sinh thiết mô, mất nhiều thời gian, xâm lấn và tốn kém, dẫn đến bộ phận nhỏ cư dân thực hiện việc sàng lọc ung thư.

Phát triển chiến lược sàng lọc sớm một cách nhanh chóng và đáng tin cậy đối với u hắc tố và u lympho là rất quan trọng vì việc chẩn đoán và điều trị sớm u ác tính làm tăng cơ hội sống cho các bệnh nhân. Quang phổ hồng ngoại biến đổi Fourier (FTIR) trong chế độ lấy mẫu Phản xạ toàn phần giảm (ATR) cung cấp các kết quả có chất lượng cao hơn so với quang phổ rung động khác. FTIR với khả năng phát hiện phát hiện nhanh và đáng tin cậy nhiều bệnh thông qua các mẫu dịch cơ thể, đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học.

Trong nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng xét nghiệm nhanh và đơn giản viêm loét đại tràng bằng quang phổ ATR-FTIR là một phương thức sàng lọc thay thế chi phí thấp, ít xâm lấn so với soi đại tràng. Trong nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã sử dụng chuột mắc bệnh u lympho và u hắc tố. Các giọt huyết thanh được tách từ chuột ung thư và chuột đối chứng được đặt trên tinh thể ATR của công cụ FTIR. Các chùm tia hồng ngoại được hấp thụ và phản xạ bởi huyết thanh, tạo ra sóng được ghi lại và sử dụng để tạo ra một đường cong thu bức xạ với các đỉnh xác định sự có mặt của một số chỉ dấu sinh học trong mẫu.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh các đường cong thu bức xạ từ chuột đối chứng và chuột bị ung thư, sau đó đánh giá những thay đổi sinh hóa do ảnh hưởng của u lympho không Hodgkin và u hắc tố da trong các mẫu huyết thanh thu thập từ phòng thí nghiệm. Nghiên cứu cho thấy khác biệt lớn giữa phổ ATR-FTIR của các mẫu huyết thanh từ chuột có khối u do u lympho không Hodgkin và u hắc tố với chuột đối chứng khỏe mạnh. Các phát hiện này có thể áp dụng cho người vì chuột và con người có một số dấu hiệu sinh hóa chung. Trong các nghiên cứu trước đây về viêm đại tràng, các nhà khoa học xác định được những hóa chất cụ thể đã biến đổi ở người và chuột khi có sự tấn công của bệnh viêm đại tràng.

Sử dụng dữ liệu thu thập từ các dấu hiệu sinh học đặc trưng cho u lympho và u hắc tố, các nhà nghiên cứu đã chế tạo máy dò các đỉnh thu bức xạ đặc thù này cho các bác sĩ sử dụng để kiểm tra mẫu máu của bệnh nhân mắc các loại ung thư này. 

Bác sĩ có thể theo dõi chỉ số xét nghiệm máu của bệnh nhân từ khi còn nhỏ và theo dõi qua nhiều năm để biết chính xác thời điểm số liệu bắt đầu thay đổi. Để thực hiện so sánh các mẫu máu trước và sau đó, dữ liệu sẽ được nhập vào một chương trình máy tính và phần mềm phân tích thống kê sẽ xác định bất kỳ sự khác biệt lớn nào. Các bác sĩ sẽ không cần thực hiện phân tích phức tạp.

Nghiên cứu này đặt nền móng cho nghiên cứu sâu hơn dẫn đến việc phát triển các kỹ thuật chẩn đoán chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân u lympho và u hắc tố thông qua các mẫu dịch cơ thể được lấy bằng phương thức ít gây rủi ro. Trong tương lai, nhóm nghiên cứu sẽ sử dụng các mẫu bệnh phục vụ nghiên cứu ung thư và những bệnh khác bằng quang phổ hồng ngoại. 


 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.