« Quay lại

Vi rút Zika gây rối loạn thần kinh như thế nào?

Các phát hiện mới cho thấy vi rút Zika lây truyền qua muỗi gây ra tình trạng thần kinh hiếm gặp. Các chuyên gia cho rằng khám phá này có thể có liên quan đến việc các công ty phát triển vắcxin Zika.

 


Sự bùng phát dịch Zika lan rộng khắp châu Mỹ vào năm 2015 và 2016 cho thấy vi rút này có thể gây ra hội chứng Guillain-Barre, một chứng rối loạn tự miễn, trong đó cơ thể tự tấn công sau hậu quả của nhiễm trùng.

Vì khi virút Zika tấn công các tế bào thần kinh, các nhà khoa học không chắc những trường hợp Guillain-Barre mà họ thấy ở bệnh nhân Zika là do phản ứng tự miễn nhiễm với nhiễm trùng Zika hay do trực tiếp tấn công bởi vi rút trên các tế bào thần kinh.

Ở phụ nữ có thai, vi rút gây nhiễm các tế bào não bào thai, dẫn đến dị tật bẩm sinh được biết đến như là triệu chứng ban đầu.

Để nghiên cứu chứng rối loạn thần kinh, bác sĩ Tyler Sharp thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh (CDC) Hoa Kỳ tại San Juan và các cộng sự ở Puerto Rico đã kiểm tra trường hợp hiếm hoi của một người đàn ông 78 tuổi đến từ San Juan, người đã bị nhiễm Zika vào năm 2016, đã phát triển Guillain-Barre và sau đó chết.

Khám nghiệm cho thấy có hiện tượng viêm và xói mòn lớp vỏ bảo vệ được gọi là myelin trong hai dây thần kinh, nhưng không có bằng chứng của vi rút Zika trong các tế bào thần kinh.

"Trong trường hợp này, có vẻ như các kháng thể đã dẫn tới sự phá hủy lớp vỏ myelin", Sharp cho biết. Nghiên cứu của ông đã được công bố trên tờ Emerging Infectives Diseases, tạp chí y tế công cộng của CDC.

Mặc dù chỉ là một trường hợp duy nhất, Sharp cho rằng nó gợi ý cơ chế gây ra Guillain-Barre sau khi nhiễm trùng Zika cũng giống như ở những trường hợp rối loạn thần kinh khác.

Sharp cho biết nghiên cứu này đã đưa ra một lời cảnh báo cho các công ty đánh giá vắc xin Zika thử nghiệm. Mặc dù Guillain-Barre thường xảy ra sau hậu quả của một nhiễm trùng, nó đã được biết là xảy ra để đáp ứng với một loại vắc xin.

"Các nhà sản xuất văcxin cần suy nghĩ về Guillain-Barre như là một hậu quả tiềm tàng của việc tiêm phòng Zika", ông nói.

Một số công ty đang phát triển vắc xin Zika, bao gồm Công ty Dược phaamt Takeda, cho biết hồi đầu tháng này họ đã bắt đầu một thử nghiệm an toàn giai đoạn đầu. Kết quả dự kiến trong năm tới.

Tiến sĩ Rajeev Venkayya, chủ tịch Khối Kinh doanh Vắc xin Toàn cầu của Takeda, đã tham gia nghiên cứu, nhưng cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng công ty "sẽ tìm kiếm bất kỳ vấn đề an toàn nào, bao gồm hội chứng Guillain-Barre" trong các thử nghiệm lâm sàng của mình.

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.