« Quay lại

Ung thư đầu và cổ ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của những người sống sót về lâu dài

Những nghiên cứu gần đây cho thấy những người sống sót sau ung thư đầu và cổ có nhiều khả năng suy giảm khả năng nhận thức.

 


Các phát hiện được rút ra từ đánh giá nhận thức với 80 người qua khỏi những khối u này và một nhóm chứng 40 người kiểm soát khác tương tự không có những khối u ác tính này. Hai năm sau khi điều trị ung thư, 38% những người sống sót đã bị suy giảm chức năng nhận thức, nhưng không ai trong nhóm kiểm soát bị như vậy. "Điều này cho thấy rằng ít nhất hai năm sau khi điều trị thành công, một phần lớn bệnh nhân được điều trị ung thư đầu và cổ sẽ có nguy cơ suy giảm một số vùng của chức năng nhận thức, chẳng hạn như có thể tập trung và nhớ mọi thứ", Lori Bernstein của Đại học Toronto cho biết.

Các nghiên cứu trước đây đã liên kết xạ trị và hóa trị với những sa sút về nhận thức có thể phát triển và tiến triển nhiều năm sau điều trị, Bernstein cho biết.

Với nhiều loại ung thư điều trị bằng hóa trị, bệnh nhân có thể phát triển cái được gọi là "bộ não hóa học". Các triệu chứng khác nhau nhưng bao gồm sự tập trung hoặc trí nhớ kém. Đau, mệt mỏi và suy dinh dưỡng liên quan đến điều trị có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng, thường rõ ràng sau khi hóa trị liệu hoàn tất.

James Root của Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hệ thần kinh học tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering ở thành phố New York cho rằng: "Ngoài điều trị bằng hóa trị, liều bức xạ ngẫu nhiên vào não cũng có thể ảnh hưởng đến nhận thức".

"Rất ít được biết về tác động của liều thấp hơn, phóng xạ ngẫu nhiên đến não", Root, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết qua email.

Đối với nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu muốn biết cách thức chức năng nhận thức có thể thay đổi theo thời gian ở những bệnh nhân có những khối u này điều trị cả hóa trị và xạ trị.

Họ đã làm bốn đánh giá nhận thức, một lần trước khi điều trị và sau đó 6, 12 và 24 tháng.

So với những người không có bệnh ung thư, những người sống sót sau ung thư đầu và cổ đã giảm dần theo thời gian ở một số lĩnh vực nhận thức khác nhau, bao gồm tập trung, trí nhớ bằng lời, và chức năng điều hành, các nhà nghiên cứu báo cáo trong Tạp chí JAMA Otolaryngology - Head & Neck Surgery.

Nghiên cứu cũng nhận thấy rằng những người có trình độ học vấn thấp hoặc bị trầm cảm khi bắt đầu nghiên cứu có nhiều khả năng sẽ phát sinh các vấn đề nhận thức.

Nghiên cứu này không phải là một thử nghiệm có kiểm soát được thiết kế để chứng minh liệu các phương pháp điều trị ung thư có thể gây ra sự sa sút nhận thức hay không.

Một hạn chế của nghiên cứu là các nhà nghiên cứu chỉ theo dõi bệnh nhân trong hai năm, và nó không rõ ràng những gì xảy ra với khả năng nhận thức trong thời gian dài hơn, các tác giả lưu ý. Liều xạ trị khác nhau cũng có thể cho kết quả khác nhau.

"Mặc dù nghiên cứu này hiện nay không đủ để kết luận dứt khoát rằng sa sút thần kinh nhận thức của các bệnh nhân nghiên cứu là kết quả trực tiếp của việc điều trị, chúng tôi biết rằng có những phản ứng phụ rất nghiêm trọng liên quan đến các phương pháp điều trị đã trở thành trụ cột trong cuộc chiến chống ung thư đầu và cổ này", tiến sĩ Nosayaba Osazuwa-Peters, một nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Đại học Saint Louis, người không tham gia nghiên cứu, nhận định.

Tiến sĩ Osazuwa-Peters cho biết, các bệnh nhân và gia đình cần được chuẩn bị cho khả năng các vấn đề về nhận thức có thể phát triển và kéo dài trong nhiều năm.

Điều này xuất phát từ những khó khăn khi ăn do ung thư và điều trị. Nhiều người sống sót gặp khó khăn trong việc nuốt thức ăn, trải qua những thay đổi về cảm giác vị giác hoặc sự thèm ăn giảm sút, hoặc bị trào ngược khiến bữa ăn không thoải mái.

Những thách thức này có thể dẫn đến sự cô lập xã hội và trầm cảm, đặc biệt là khi mọi người nói về các dịp đặc biệt với thực phẩm và các bữa ăn gia đình.

Ông Osazuwa-Peters cho biết: "Khi một bệnh nhân đang phải vật lộn để hòa nhập với xã hội, với gia đình và bạn bè lại phải đối mặt với sự sa sút trí nhớ hoặc sự hiểu biết, điều này có thể gây ra thêm sự lo lắng và căng thẳng không chỉ cho bệnh nhân, mà cả gia đình và người chăm sóc. Điều quan trọng là phải nhận ra khả năng sa sút nhận thức là một phần "bình thường mới "đối với những bệnh nhân này".

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.