« Quay lại

Nhóm nghiên cứu quốc tế tiết lộ một loại Botox mới

Các nhà khoa học Canada và Hoa Kỳ đã phát hiện ra một nguồn độc tố thần kinh botulinum mới trong chủng khuẩn đường ruột Enterococcus faecium. Protein gây độc thần kinh này được biết đến với khả năng loại bỏ nếp nhăn nhưng lại gây ngộ độc, một chứng bệnh do ngộ độc thực phẩm có nguy cơ gây tử vong.

 


Trong 20 năm qua, độc tính botulinum type A được gọi là Botox có nhiều ứng dụng liệu pháp, bao gồm điều trị đau nửa đầu, rò rỉ bàng quang, đổ mồ hôi quá nhiều và bệnh lý tim mạch.

Andrew Doxey, Giáo sư sinh-tin học tại trường Đại học Waterloo và là đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: "Đây là lần đầu tiên độc tố botulinum hoạt tính được xác định bên ngoài vi khuẩn Clostridium botulinum và họ vi khuẩn này, thường được phát hiện thấy trong đất và nước chưa qua xử lý. Phát hiện này liên quan đến nhiều lĩnh vực từ theo dõi sự xuất hiện của những mầm bệnh mới cho đến phát triển các liệu pháp protein mới". 

Sau khi tìm hiểu nguồn gốc kháng kháng sinh của vi khuẩn E. faecium, các nhà nghiên cứu đã lập trình tự bộ gen của vi khuẩn E. faecium được thu thập từ phân bò. Sau đó, bộ gen được chuyển qua các chương trình máy tính trong phòng thí nghiệm của GS. Doxey để phát hiện gen độc tố botulinum trong chủng khuẩn này.

Dựa vào kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học đã đi đến kết luận độc tố botulinum có thể được chuyển từ vi khuẩn C.botulinum trong môi trường vào vi khuẩn E. faecium trong ruột bò, chứng tỏ khả năng chuyển đổi của độc tố giữa các loài khác nhau.

Michael Mansfield, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: "Độc tố botulinum là protein liệu pháp linh hoạt và có tác dụng mạnh. Nhờ phát hiện ra nhiều phiên bản độc tố trong tự nhiên, chúng tôi có thể mở rộng và tối ưu hóa các ứng dụng liệu pháp".

Nghiên cứu còn có sự tham gia của các nhà khoa học tại trường Đại học Harvard và Bệnh viện Nhi Boston.

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.