« Quay lại

Tập Aerobic có thể là chìa khóa ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Năm ngoái, một nghiên cứu đánh giá của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Nam California, Los Angeles, đã phát hiện ra rằng có tới 1 trong 3 trường hợp mắc bệnh Alzheimer có thể ngăn ngừa được thông qua hình thức thay đổi lối sống.

 


Bản báo cáo cũng nêu bật 9 bước mà bất kỳ ai cũng có thể làm để giảm đáng kể rủi ro. Một trong số đó là tăng hoạt động thể chất. 

Trên thực tế, tập thể dục được công nhận là một cách tốt để ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ mà trong đó Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo những người từ 65 tuổi trở lên tham gia tập 150 phút thể dục nhịp điệu vừa phải mỗi tuần hoặc 75 phút tập thể dục aerobic cường độ mạnh mỗi tập có thể để phòng ngừa bệnh sa sút trí tuệ. 

Cuối cùng, lựa chọn thứ ba do WHO khuyến cáo bao gồm cả hoạt động cường độ trung bình và cường độ mạnh để có thể bổ sung cho các hoạt động tăng cường cơ. 

Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu mới chỉ ra, WHO chỉ dựa trên các khuyến cáo của họ về một vài nghiên cứu phân tích meta có những kết quả trái ngược nhau về lợi ích của việc tập thể dục đối với chứng sa sút trí tuệ. Một trong những lý do cho những kết quả trái ngược này có thể do các nghiên cứu trước đây đã sử dụng các công cụ lỗi thời, tác giả nghiên cứu gợi ý. Do vậy, Gregory Panza, nhà sinh lý học vận động tại Khoa Tim Mạch, Bệnh viện Hartford, và nhóm của ông đã tiến hành nghiên cứu sâu hơn về các lợi ích liên quan đến nhận thức về tập thể dục bằng các công cụ mới hơn.

Họ đã tiến hành rà soát lại các tài liệu hiện có, bao gồm tổng cộng 19 nghiên cứu xem xét tác động của tập thể dục ở những người cao niên có nguy cơ cao.

Toàn bộ phân tích bao gồm 1.145 người cao niên có nguy cơ bị Alzheimer hoặc một trong hai cha mẹ của họ đã được chẩn đoán bị bệnh này, hoặc họ bị suy giảm nhận thức nhẹ, một triệu chứng là tiền thân của bệnh Alzheimer.

Aerobic tốt nhất để phòng ngừa bệnh Alzheimer
Panza và các đồng nghiệp tiết lộ rằng, chức năng nhận thức ở người lớn tuổi chỉ tập thể dục aerobic tăng lên gấp 3 lần so với những người cao niên tập thể dục aerobic và tập luyện tăng cường cơ.

Nghiên cứu cho thấy, toàn bộ người cao niên thực hiện bất kỳ loại hình thể dục đều có biểu hiện chức năng nhận thức tốt hơn so với những người không tập các loại hình. Trên thực tế, những người không tập thể dục đều bị suy giảm nhận thức nhẹ.

"Những phát hiện của của nhóm nghiên cứu gợi ý rằng tập luyện thể dục thể thao có thể làm chậm sự suy giảm chức năng nhận thức xảy ra ở những người có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, trong đó bài tập aerobic có thể có tác động tốt nhất", nhóm nghiên cứu kết luận.

Trên thực tế, Panza và các đồng nghiệp nói rằng nghiên cứu của họ là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng tập thể dục aerobic có hiệu quả tốt hơn đối với ngăn ngừa bệnh Alzheimer ở những người có nguy cơ cao.

Tuy nhiên, các tác giả cũng thừa nhận rằng cần có thêm một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên được kiểm soát ngẫu nhiên bao gồm các phép đo khách quan về chức năng nhận thức để khẳng định lại những phát hiện này của họ. Cuối cùng, họ lưu ý các nghiên cứu nên nhằm mục đích kiểm tra hoạt động thể dục và tập thể dục kết hợp với các chiến lược khác (như thuốc) để phát triển các biện pháp phòng ngừa và điều trị dự phòng bệnh tật. 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.