« Quay lại

Tiêm phòng cúm hàng năm ở người cao tuổi làm giảm nguy cơ tử vong

Một nghiên cứu ở Tây Ban Nha đã phát hiện ra rằng những người cao niên được tiêm phòng cúm hàng năm ít có khả năng nhập viện vì bị cúm nặng hoặc chết vì bệnh cúm hơn những người chỉ được tiêm phòng không thường xuyên.

 


Các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của việc tiêm phòng vắc xin cúm hàng năm - nhằm ngăn ngừa các ca nhập viện hoặc tử vong do bệnh cúm - ở những người từ 65 tuổi trở lên đã nhập vào 20 bệnh viện ở Tây Ban Nha.

Nghiên cứu cho thấy, so với những người không được tiêm phòng trong mùa cúm hiện tại hoặc ba mùa cúm trước đó, tiêm phòng vào mùa hiện tại và ít nhất một mùa trước đó đã có hiệu quả phòng ngừa nhập viện 31% ở những ca không bị cúm nghiêm trọng.

Vắc xin trong mùa hiện tại và ít nhất một mùa trước cũng có hiệu quả 74% trong việc ngăn ngừa nhập viện vào các đơn vị chăm sóc bệnh cúm đặc biệt (ICU) và 70% có hiệu quả trong việc ngăn ngừa tử vong do cúm.

Tuy nhiên, chỉ sau khi tiêm vắc xin trong mùa hiện tại, dường như không ảnh hưởng gì đến việc người ta có phải nhập viện vì cúm nặng hay không, các nhà nghiên cứu báo cáo trong Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Canada.

Tác giả, nhà nghiên cứu cao cấp tiến sĩ Jesus Castilla thuộc Viện Y tế Công cộng Navarra và Mạng lưới Dịch tễ học và Y tế Công cộng ở Pamplona, Tây Ban Nha, cho biết: "Những kết quả này cho thấy tầm quan trọng của việc tiêm phòng hàng năm để ngăn ngừa bệnh cúm trầm trọng ở người già".

Mặc dù nghiên cứu không tìm hiểu tại sao chỉ một năm tiêm phòng lại dường như không ngăn được các trường hợp cúm nặng, có thể người lớn tuổi không được bảo vệ đầy đủ với một liều vắcxin duy nhất vì họ có phản ứng miễn dịch yếu hơn do vấn đề sức khoẻ mãn tính, Castilla cho biết qua email.

Castilla nhận định: "Các hoạt động tiêm chủng lặp lại là một sự trợ giúp cho đáp ứng miễn dịch và dường như tăng cường sự bảo vệ. Tiêm phòng cúm có thể có hiệu quả gấp đôi đối với người già, bằng sự kết hợp của việc phòng ngừa cúm và việc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh cúm ở những người tiêm chủng không ngăn ngừa được bệnh cúm".

Nghiên cứu bao gồm 728 bệnh nhân nhập viện với các ca bệnh cúm trong giai đoạn 2013-2014 và 2014-2015.

Các nhà nghiên cứu kết hợp 130 bệnh nhân nhập viện bị bệnh cúm nặng với một nhóm chứng gồm 333 người tương tự nhập viện vì những lý do khác. Họ cũng kết hợp 598 bệnh nhân nhập viện với các ca bệnh cúm nhẹ hơn với nhóm chứng 1.493 người nhập viện vì những lý do khác.

Trong số những bệnh nhân bị cúm, tiêm chủng trong mùa cúm hiện tại và bất cứ mùa cúm nào trước đây đã làm giảm nguy cơ mắc các kết cục nặng 55%.

Một hạn chế của nghiên cứu là tiềm năng với những bệnh nhân cao tuổi yếu đuối ít có khả năng được tiêm chủng và có nhiều khả năng bị bệnh nặng hơn. Có thể có những khác biệt, không rõ về hành vi hoặc tình trạng sức khoẻ của những người được tiêm phòng thường xuyên và những người không.

Các kết quả cũng có thể khác nhau ở các nước khác nhau hoặc trong các mùa cúm khác nhau, và hiệu quả của vắc xin chống lại các dòng cúm đang lưu hành thay đổi từ năm này sang năm khác.

Laura Rosella, nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Dalla Lana, Đại học Toronto, cho biết những phát hiện này cho thấy bằng chứng mới về lợi ích của việc tiêm chủng hàng năm.

"Chứng minh lợi ích của những người lớn tuổi bị những biến chứng lớn nhất từ cúm, nhưng cũng có thể có phản ứng miễn dịch khác nhau, rất quan trọng", Rosella viết qua email.

Rosella cho biết thêm: "Điều này giúp giảm bớt mối lo ngại về việc tiêm chủng lặp lại, khác với hầu hết các bằng chứng hiện có để đánh giá vắc xin cho một năm cụ thể. Nó cũng củng cố thông điệp về tầm quan trọng của tiêm chủng cúm hàng năm đối với việc giảm bớt gánh nặng do bệnh cúm".

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.