« Quay lại

Ung thư vú: Số khối lượng mỡ trong cơ thể, không phải trọng lượng, đặt ra nguy cơ lớn

Một nghiên cứu mới đã đưa ra một kết luận đáng ngạc nhiên rằng: những phụ nữ thậm chí ở trong phạm vi có trọng lượng bình thường vẫn có thể có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú xâm lấn nếu họ có chỉ số khối lượng mỡ trong cơ thể cao.

 


Căn cứ vào dữ liệu thông tin do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC) cung cấp, một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ra ung thư vú là "thừa cân hoặc béo phì sau khi mãn kinh", tuy nhiên, bằng chứng gần đây cho thấy béo phì có thể không phải là yếu tố duy nhất gây bệnh.

Một nghiên cứu mới phát hiện, được trình bày tại Hội nghị nghiên cứu ung thư của Hiệp hội Hoa Kỳ với chủ đề Béo phì và Ung thư: Cơ chế, nguyên nhân và kết quả, cho thấy lượng mỡ trong cơ thể là một nguy cơ độc lập gây ung thư, ngay cả khi chỉ số khối cơ thể (BMI ) ở mức bình thường. 

Tiến sĩ Neil Iyengar, Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, New York, và là tác giả nghiên cứu, cho biết, các nghiên cứu trước đây không biết liệu những cá nhân có chỉ số BMI bình thường nhưng lượng mỡ trong cơ thể cao có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn không nhưng những phát hiện của chúng tôi cho thấy nguy cơ ung thư vú xâm lấn gia tăng ở phụ nữ mãn kinh có BMI bình thường nhưng lượng mỡ trong cơ thể cao hơn so với những người khác. 

Lượng mỡ trong cơ thể chứ không phải cân nặng làm gia tăng nguy cơ ung thư vú
Cho đến nay chưa có nghiên cứu nào xác định mối tương quan giữa mỡ nội tạng và nguy cơ ung thư vú xâm lấn bởi vì rất khó tính toán phân tách riêng lẻ được chỉ số BMI của một người bao nhiêu là lượng mỡ, bao nhiêu là xương và cơ bắp.

"Mức độ mỡ trong cơ thể thường được đo bằng BMI bao gồm tỉ lệ giữa cân nặng và chiều cao trong khi BMI chỉ phù hợp để ước tính lượng mỡ trong cơ thể nhưng nó không phải là phương pháp xác định được chính xác lượng mỡ cơ thể, cũng như không thể phân biệt riêng rẽ khối lượng cơ và mật độ xương", giáo sư Thomas Rohan, Trường Đại học Y Albert Einstein, New York, đồng tác giả nghiên cứu, nói. 

Để khắc phục các khó khăn này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp đo độ hấp thụ tia X hai nguồn năng lượng, một kỹ thuật hiện đại có thể cho phép các chuyên gia đo riêng lẻ từng thành phần khác nhau của cơ thể, và do đó có thể đo lượng mỡ cơ thể chính xác hơn cũng như các khối lượng xương và cơ. 

Tiến sĩ Iyengar và các đồng nghiệp đã thu thập dữ liệu từ Women's Health Initiative, một nghiên cứu quan sát tập trung dài hạn vào các phụ nữ mãn kinh tuổi từ 50 đến 79. Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu các phép đo DXA cơ bản của những người tham gia có chỉ số BMI bình thường - từ 18,5 xuống xấp xỉ 25 - và những người được chẩn đoán không mắc ung thư vú trước đây bao gồm tổng số là 3.460 người tham gia. Thời gian theo dõi tập trung cho những người tham gia khoảng 16 năm.

Trong suốt thời gian theo dõi, những người tham gia được giám sát tình trạng ung thư vú xâm lấn. Tiếp đến, khi được chẩn đoán mắc ung thư, những phụ nữ này được tiến hành đánh giá sâu thụ thể estrogen tích cực có liên quan đến hàng loạt ung thư, trong đó việc tiếp xúc với estrogen đã tạo điều kiện làm gia tăng phát triển của tế bào ác tính. 

Kết thúc nghiên cứu, trong số những người tham gia được theo dõi, có 182 người phát triển ung thư vú xâm lấn trong giai đoạn tiếp theo, và 146 trong số đó có biểu hiện thụ thể estrogen tích cực.

Tiến hành phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những phụ nữ có chỉ số BMI bình thường nhưng khối lượng mỡ toàn bộ cơ thể cao có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen cao gần gấp đôi so với những người có chỉ số BMI bình thường nhưng khối lượng mỡ toàn bộ cơ thể thấp hơn. Hơn nữa, nhóm nghiên cứu lưu ý rằng nguy cơ tăng 35% đối với những người có lượng mỡ thừa 5kg trong cơ thể, ngay cả khi chỉ số BMI vẫn nằm trong giới hạn bình thường.

"Đáng chú ý nữa là những phụ nữ có lượng chất béo cơ thể cao thì lại hoạt động thể thấp hơn. Điều này cũng cho thấy hoạt động thể chất có thể rất quan trọng ngay cả đối với những người không béo phì hoặc thừa cân", Tiến sĩ Iyengar cho biết. 

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, trên thực tế, những phát hiện này của họ có thể làm cho các bác sĩ chuyên về chăm sóc sức khoẻ ngạc nhiên, nhưng họ hy vọng sẽ là cơ sở cho phép đánh giá rủi ro mắc bệnh trong tương lai và điều này cũng sẽ mang lại chiến lược phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn.

Nhóm nghiên cứu hy vọng những phát hiện này sẽ cảnh báo phụ nữ về khả năng tăng nguy cơ ung thư vú liên quan đến lượng mỡ cơ thể, ngay cả khi họ có chỉ số cân nặng khỏe mạnh. 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.