« Quay lại

Học tập của trẻ em không bị ảnh hưởng bởi những ngày bị sốt và nhiễm trùng lặp lại

Một đứa trẻ bị sốt lờ đờ vì đau tai, ho khan hoặc chảy nước mũi là một hiện tượng phổ biến ở hầu hết các gia đình có con nhỏ. Nhưng ngay cả khi một ngày ốm phải đi tư vấn, và việc mua thuốc tại hiệu thuốc trở thành thường lệ, thì cha mẹ không cần phải lo lắng rằng não của con mình bị ảnh hưởng hoặc mất khả năng học tập tốt ở trường.

 


Điều này được chỉ ra qua một nghiên cứu dựa trên sổ đăng ký của Đại học Aarhus, bao gồm 598.553 trẻ em Đan Mạch được xuất bản trên Tạp chí khoa học về Bệnh truyền nhiễm Nhi khoa.

Một trong những nhà nghiên cứu tham gia, bác sĩ y khoa và nghiên cứu sinh tiến sĩ Ole Köhler-Forsberg từ Khoa Y học lâm sàng tại Đại học Aarhus, giải thích rằng qua thời gian đã có - khá đúng - hiểu biết về cách trẻ phát triển và thực hiện nhiệm vụ về mặt trí tuệ sau khi bệnh nặng và nhập viện.

"Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng các bệnh nghiêm trọng, ví dụ nhiễm trùng nặng như sởi, rubella hoặc viêm màng não mà chúng ta tiêm chủng, ảnh hưởng đến não và do đó đến khả năng học của trẻ. Từ đó chúng ta biết rằng bệnh tật và đặc biệt là ở một mức độ nào đó có ảnh hưởng đến bộ não của chúng ta. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã quyết định xem xét cách thức trẻ em thực hiện nhiệm vụ sau những trường hợp nhiễm trùng ít nghiêm trọng mà nhiều trẻ thường xuyên gặp phải trong thời thơ ấu, tuy nhiên đây là nhóm trẻ lớn nhất", Ole Köhler- Forsberg cho biết.

Nghiên cứu này bao gồm 598.553 người Đan Mạch sinh giữa các năm 1987 và 1997 và dựa trên các sổ đăng ký của Đan Mạch có chứa dữ liệu về y tế, điều trị và nhập viện, cấp đơn thuốc và kết quả kiểm tra lớp 9, trong trường hợp này là điểm chuẩn của các nhà nghiên cứu. Đồng thời, kết quả được điều chỉnh cho các yếu tố như cân nặng khi sinh, bệnh tâm thần hoặc mãn tính ở trẻ, mức độ giáo dục và sức khoẻ tinh thần của cha mẹ.

Ole Köhler-Forsberg khẳng định điều này đưa ra kết quả chính xác và phù hợp hơn, đây là nghiên cứu lớn nhất thế giới hiện nay.

Kết quả nghiên cứu nhấn mạnh rằng khả năng học tập của học sinh tiểu học và trung học cơ sở không bị ảnh hưởng cho dù đã có 5, 10 hoặc thậm chí 15 đơn thuốc sử dụng trong thời thơ ấu.

"Mặt khác, chúng tôi thấy rằng trẻ em được nhập viện vì nhiễm trùng nặng có ít cơ hội để hoàn thành lớp 9. Nhân tố quyết định là mức độ nghiêm trọng của bệnh, chứ không nhất thiết là số ngày bị bệnh.Nghiên cứu này trấn an các bậc cha mẹ có con nhỏ thường bị ốm. Kết quả nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng miễn là chúng ta chỉ có một trường hợp nhiễm trùng ít nghiêm trọng và mặc dù đứa trẻ chắc chắn là bị bệnh và cần thuốc, sự phát triển nhận thức của trẻ không có nguy cơ", Ole Köhler-Forsberg cho hay.

Tuy nhiên, nghiên cứu khẳng định rằng có sự liên quan giữa nhiễm trùng nặng và kỹ năng nhận thức dưới hình thức giảm cơ hội hoàn thành lớp 9; nhưng do thiết kế nghiên cứu dựa trên đăng ký, phát hiện này cũng có thể được giải thích bởi các yếu tố khác. Tuy nhiên, các trường hợp nhiễm trùng nặng như vậy xảy ra ở Đan Mạch ít hơn, do các chương trình tiêm chủng của Đan Mạch.

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.