« Quay lại

Vitamin B3 có thể được sử dụng để điều trị bệnh Alzheimer

Nghiên cứu mới ở Hoa Kỳ vừa tìm ra một hợp chất ngăn ngừa tổn thương não ở chuột. Hợp chất này là một dạng của vitamin B3 cho thấy một liệu pháp mới đối với bệnh Alzheimer ở người.

 


Vitamin B3 trước đây được đề xuất như một phương pháp thay thế để điều trị bệnh Alzheimer. Trong một nghiên cứu trước đây, liều lượng nicotinamide lớn còn được gọi là B3, đã làm mất trí nhớ của chuột ở Alzheimer. Tuy nhiên, nghiên cứu mới này tập trung vào tác dụng của nicotinamide riboside (NR), một dạng vitamin B3, liên quan đến tổn thương não do chuột bị Alzheimer gây ra ở chuột.

Trưởng nhóm nghiên cứu Tiến sĩ Vilhelm A. Bohr - Giám đốc của Viện nghiên cứu lão khoa phân tử (NIA) và Tiến sĩ Yujun Hou - nhà nghiên cứu về nicotinamide riboside trong phòng thí nghiệm cho thấy ảnh hưởng khả năng đến não để sửa ADN của nó, chức năng bị tổn thương ở bệnh Alzheimer.

Như các nhà khoa học đã giải thích, sự thiếu hụt khả năng sửa ADN của não dẫn đến rối loạn chức năng trong ty thể của tế bào, các tế bào tạo ra năng lượng bên trong các tế bào dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh và sản sinh tế bào thần kinh thấp hơn.

Tuy nhiên, nicotinamide riboside là "rất quan trọng đối với sức khoẻ ty thể và thuyết phát sinh sinh vật, sự tự đổi tế bào gốc, và sức đề kháng căng thẳng thần kinh". Do đó, Tiến sĩ Bohr và các đồng nghiệp muốn khám phá những ảnh hưởng của việc bổ sung nicotinamide riboside ở mô hình chuột về bệnh thần kinh.

Nhóm nghiên cứu đã bổ sung nicotinamide riboside vào nước uống của những con chuột đã được biến đổi gen để phát triển dấu hiệu của rối loạn thoái hóa thần kinh. Chúng bao gồm các chất độc của protein tau và amyloid beta, các khớp thần kinh không hoạt động và sự chết của tế bào thần kinh, tất cả đều dẫn đến sự thiếu hụt nhận thức. Sau 3 tháng, não và sức khỏe của chuột được so sánh với nhóm chuột kiểm soát. So với các phương pháp điều khiển, những con chuột được điều trị bằng nicotinamide riboside có ít protein tau hơn trong não, ít bị tổn thương ADN hơn, và có nhiều neuroplasticity hơn, nghĩa là khả năng não "tự" học lại khi tiếp cận với những thứ mới, lưu trữ những dấu ấn mới, hoặc trở nên hư hỏng.

Ngoài ra, có thể là do khả năng của nicotinamide riboside để hỗ trợ tự đổi mới tế bào gốc, hoặc các tế bào có khả năng biến đổi thành bất kỳ loại tế bào nào khác mà cơ thể cần, những con chuột trong nhóm can thiệp tạo ra nhiều nơ-ron hơn từ thân nơ-ron tế bào. Và ít tế bào thần kinh đã chết hoặc bị hư hại ở những con chuột này. Tuy nhiên, điều đáng hoài nghi là, mức độ protein beta-amyloid của chúng lại giống như ở nhóm chuột kiểm soát. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu nói rằng trong vùng hippocampi - vùng não liên quan đến trí nhớ thường bị co lại hoặc bị tổn thương ở bệnh Alzheimer, những con chuột được điều trị nicotinamide riboside dường như đã thoát khỏi sự hư hỏng ADN hiện tại hoặc ngăn không cho nó lan rộng. Tất cả những thay đổi của não được hỗ trợ bởi các kết quả từ nhận thức và các xét nghiệm hành vi. Tất cả các con chuột được điều trị bằng nicotinamide riboside hoạt động tốt hơn ở các bài tập mê cung và kiểm tra nhận dạng đối tượng, và chúng cho thấy cơ bắp khỏe mạnh và cách đi bộ tốt hơn.

Tiếnsĩ Richard J. Hodes - Giámđốc NIA, cho biết: "Việc theo đuổi can thiệp để ngăn ngừa hoặc trì hoãn chứng mất trí nhớ của Alzheimer và liên quan là một ưu tiên quan trọng của quốc gia. Chúng tôi khuyến khích thử nghiệm nhiều cách tiếp cận khác nhau, và các kết quả tích cực của nghiên cứu này cho thấy một con đường để theo đuổi thêm". 

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục nghiên cứu các cơ chế để nicotinamide riboside có thể được sử dụng để ngăn ngừa sự thiếu hụt nhận thức của Alzheimer, và để tạo ra giai đoạn thử nghiệm lâm sàng ở người.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.


 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.