« Quay lại

Protein thúc đẩy ung thư vú gấp ba lần

Ung thư vú âm tính gấp ba lần có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, kết quả của nghiên cứu mới cho thấy, tế bào gốc có thể thúc đẩy bệnh từ đó dẫn đến các phương pháp điều trị mới. Trong những tháng gần đây, Medical News Today đã có nhiều nghiên cứu liên quan đến ung thư vú và cách điều trị.

 


Hiện tại, các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Lerner Clinic Cleveland ở Ohio - Hoa Kỳ đã xác định phương pháp mới qua tế bào gốc thúc đẩy ung thư vú âm tính gấp ba lần. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học đã phác thảo con đường sống còn chưa được mô tả trong các nghiên cứu ung thư vú trước đó và có thể mang đến mục tiêu mới cho các liệu pháp trong tương lai.

Họ thấy rằng liệu pháp hoocmon ngăn ngừa tế bào ung thư vú khỏi liên kết với các hoocmon thúc đẩy sự phát triển của chúng, chẳng hạn như estrogen và progesterone. Tuy nhiên, vấn đề chính khi điều trị tế bào ung thư vú thúc đẩy gấp ba lần không có thụ thể cho phép họ liên kết với estrogen và progesterone. Bởi vì các liệu pháp ung thư vú điển hình sử dụng các thụ thể này để nhắm mục tiêu vào tế bào ung thư, sự vắng mặt của các thụ thể này thúc đẩy tế bào ung thư vú gấp ba lần để tránh sự điều trị. Kết quả là ung thư vú thúc đẩy gấp ba lần có tỉ lệ tử vong cao.

Đồng tác giả của nghiên cứu, Dost Reizes, "có khả năng đề kháng với điều trị và có tỷ lệ tái phát cao". Ông nói tiếp: "Loại ung thư vú phụ nặng này chiếm khoảng 15-20% ung thư vú. Các phát hiện của chúng tôi đang ở giai đoạn đầu nhưng chúng tôi hy vọng rằng việc nhắm mục tiêu các tế bào gốc ung thư này sẽ dẫn tới các phương pháp điều trị mới để cho phép phụ nữ được điều trị thành công".

Các nhà khoa học đã báo cáo nghiên cứu từ trung tâm Case Comprehensive Cancer thuộc trường Đại học Y khoa Case Western Reserve ở Cleveland, cho thấy một liệu pháp kháng vi trùng hiện có, có thể có hiệu quả chống lại ung thư vú thúc đẩy gấp ba lần. 

Trong nghiên cứu này, các tế bào ung thư trong ống nghiệm được điều trị bằng interferon-β có khả năng hình thành khối u giảm đáng kể. Nhưng nhóm nghiên cứu đã cho protein connexin 26 (Cx26), vốn được cho là chống lại tế bào ung thư nhưng bây giờ được biết là đã góp phần vào sự tiến triển của các khối u. Bằng cách so sánh các mô vú khỏe mạnh với mô ung thư vú thúc đẩy gấp ba lần, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng Cx26 hoạt động tích cực hơn trong mô ung thư. Họ cũng tiết lộ rằng Cx26 là phổ biến hơn trong tế bào gốc ung thư so với các loại tế bào gốc khác, và rằng Cx26 được liên kết với hai protein khác cũng được biết là nhiên liệu tăng trưởng khối u.

Đồng tác giả Justin Lathia, cho biết: "Nghiên cứu này cho thấy rằng ức chế Cx26 và con đường có liên quan có thể là chiến lược mới đầy hứa hẹn để ngăn chặn hoặc ngăn ngừa các tế bào gốc ung thư vú thúc đẩy gấp ba lần khỏi lan rộng".


 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.