« Quay lại

Quy trình hai bước ngăn chặn tế bào ung thư

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Delaware và Đại học Illinois đã tìm ra một phương thức mới để tiêu diệt các tế bào ung thư và ức chế sự phát triển của khối u. Trong quy trình gồm hai bước, các nhà khoa học đã làm bất hoạt enzyme chủ chốt của tế bào và cung cấp loại thuốc có tác dụng mạnh. Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Nature Communications.

 


Nghiên cứu có thể thúc đẩy sự phát triển của các liệu pháp mới điều trị ung thư gan hiện đang rất khó chữa trị. Phẫu thuật thường là giải pháp điều trị bệnh và các loại thuốc sẵn có phát huy hiệu quả khiêm tốn. Theo Viện Y tế quốc gia, hơn 82% bệnh nhân ung thư chết trong vòng 5 năm sau khi bệnh được chẩn đoán.

Điều khiển các tế bào để loại trừ ung thư
Tại phòng thí nghiệm của trường Đại học Illinois, các nhà nghiên cứu đã nuôi cấy các tế bào ung thư gan và điều khiển biểu hiện của enzyme hexokinase-2. Sau đó, các tế bào được điều trị bằng metformin, thuốc giảm sản sinh đường glucose trong gan. Các nhà khoa học đã thiết kế một bộ thí nghiệm để đo cách các tế bào ung thư phản ứng khi bị mất hexokinase-2, loại enzyme giúp tế bào chuyển hóa nguồn thức ăn là đường glucose.

Maciek R. Antoniewicz, chuyên gia phân tích dòng trao đổi chất, một kỹ thuật nghiên cứu trao đổi chất trong các hệ thống sinh học. Đây là một trong số ít nhóm nghiên cứu có kinh nghiệm về kỹ thuật phân tích dòng trao đổi chất 13C của các tế bào ung thư. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Experimental & Molecular Medicine.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng quang phổ khối để phân tích các tế bào ung thư và sau đó xác định dòng trao đổi chất nội bào có và không có hexokinase-2. Nhóm nghiên cứu nghi ngờ rằng các tế bào bị mất hexokinase-2 sẽ thiếu dưỡng chất để ăn và sẽ chết. Nhưng đáng ngạc nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra việc nhằm vào mục tiêu hexokinase-2 chỉ tác động nhỏ đến việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Cần có một vũ khí khác là metformin để thực hiện nhiệm vụ này.

Cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm kết hợp làm suy yếu hexokinase-2 và sorafenib, một loại thuốc ung thư trên các khối u ung thư ở chuột. Sự kết hợp này phát huy hiệu quả cao hơn tiến hành điều trị riêng rẽ. Nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng quan trọng, tạo nền tảng cho giai đoạn nghiên cứu tiếp theo.


 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.