« Quay lại

Yoga có thể giúp quản lý hội chứng chuyển hóa

Những người tập yoga ở phương Tây thường được gọi là "yogis". Yogi hoặc yogini (tiếng Sanskrit,) là từ chỉ người luyện tập môn yoga. Từ Yogin phát sinh từ cùng một ngữ căn với tiếng La tinh "jungo" (nối kết, hợp nhất) và tiếng Đức "joch" (cái ách trói buộc) luôn tán thành cách mà yoga có thể mang lại lợi ích cho cơ thể và tinh thần. Nhưng ở khoa học thì một nghiên cứu mới được điều tra, tập trung vào việc yoga ảnh hưởng như thế nào đến những người bị hội chứng chuyển hóa.

 


Những nghiên cứu trước đây được báo cáo trên tạp chí Medical News Today đã giới thiệu nhiều cách mà yoga có thể có lợi cho sức khoẻ, tăng cường nhận thức cho não, cũng như cải thiện các vấn đề về tuyến giáp và làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Tập yoga có thể giúp nam giới để tránh được bệnh tuyến tiền liệt hoặc thậm chí rối loạn chức năng cương dương, cũng như những người mắc bệnh tiểu đường giúp quản lý các triệu chứng của họ.

Nghiên cứu mới này đã được công bố trên Tạp chí Scandinavian Journal of Medicine & Science in Sports do Tiếnsĩ Parco M. Siu, Đại học Hong Kong ở Trung Quốc, điều tra về ảnh hưởng của yoga đối với sức khoẻ của các bệnh tim mạch chuyển hóa (cardiometabolic). Hội chứng chuyển hóa là tình trạng thường gặp liên quan đến bệnh đái tháo đường tuýp 2 và bệnh tim. Ở HoaKỳ, ước tính có khoảng 34% dân số trưởng thành mắc bệnh.

Tiến sĩ Parco M. Siu và các cộng sự trước đây đã tiến hành nghiên cứu, kết quả là huyết áp đã thấp hơn và vòng bụng nhỏ hơn qua những người tập yoga trong thời gian khoảng 1 năm. Do đó, trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học muốn kiểm tra hiệu quả của 1 năm của yoga ở những người bị hội chứng chuyển hóa.

Nhóm nghiên cứu đã phân công ngẫu nhiên cho 97 người tham gia, có hội chứng chuyển hóa và huyết áp bình thường cho nhóm kiểm soát hoặc nhóm yoga. Kết quả cho thấy, những người tham gia vào nhóm yoga đã tập yoga 1h và 3 buổi/tuần trong vòng 1 năm. Các thành viên tham gia nhóm kiểm soát đã không được can thiệp nhưng được liên lạc hàng tháng để theo dõi tình trạng sức khoẻ của họ. 

Các nhà khoa học cũng theo dõi huyết thanh của bệnh nhân được cho những chất gọi là adipokines - hoặc những protein tín hiệu được giải phóng ra bởi mô chất béo, có hiệu quả từ hệ thống miễn dịch sẽ giải phóng viêm hoặc phản ứng viêm. Sau thời gian tập yoga 1 năm đã làm giảm adipokin viêm họng và tăng adipine chống viêm ở người lớn có hội chứng chuyển hóa và huyết áp cao đã trở lại bình thường. 

Tiến sĩ Parco M. Siu nói rằng: Những phát hiện này cho thấy phản ứng của adipokine đối với những bài tập yoga dài hạn, điều này làm nền tảng cho tầm quan trọng của việc tập thể dục thường xuyên đối với sức khoẻ con người. Và kết quả này ủng hộ vai trò có ch của yoga trong việc quản lý hội chứng chuyển hóa bằng cách điều chỉnh adipokine thuận lợi.Y

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.