Đà Nẵng: Phát hiện tôm bán ở chợ chất bột trắng chưa xác định

Chủ nhật - 09/10/2022 22:27 0

Mới đây, UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng cho biết, đã phối hợp cùng Phòng Kinh tế quận Sơn Trà lấy mẫu, phân tích số tôm nghi bị bơm tạp chất theo phản ánh của người dân.

Ngày 10/09, UBND phường Nại Hiên Đông nhận phản ánh của bà N.T.T.H với nội dung, bà H. mua 1,5kg tôm với giá 300 nghìn đồng tại sạp hàng rong của tiểu thương L.T.H ở chợ Nại Hiên Đông. Mang Tôm về sơ chế, bà H. phát hiện phần đầu tôm có một cục bột giống đông sương, màu trắng đục, kích thước bằng hạt cam. Sợ tôm bị bơm tạp chất, bà H. không dám chế biến nữa, mang đến trả lại cho tiểu thương L.T.H nhưng tiểu thương này phản ứng, không chấp nhận.

 

Số tôm bị phát hiện có chất bột trắng đục, giống như đông sương đọng lại tại phần đầu tôm. 

Bà H. liên hệ Tổ Quản lý chợ nhưng người phụ trách giải quyết không thỏa đáng nên bà tiếp tục phản ánh đến UBND phường. Tiếp nhận thông tin, UBND phường Nại Hiên Đông đề nghị bà H. mang toàn bộ số tôm về trụ sở UBND phường kiểm tra, đồng thời liên hệ Phòng Kinh tế quận, Tổ Quản lý chợ và tiểu thương L.T.H cùng phối hợp làm việc.

Tại buổi làm việc, tiểu thương L.T.H cho biết, số tôm trên được mua tại Cảng cá Thọ Quang. Bà không biết tên và số điện thoại nhưng nhớ địa điểm và nhận dạng của người bán. Trong đầu tôm có gì thì bà không biết, chỉ mua sỉ về và bán lại.

Sau buổi làm việc, UBND phường Nại Hiên Đông đề nghị Phòng Kinh tế quận Sơn Trà phối hợp lấy 02 mẫu tôm (của người bán và người mua) gửi cơ quan chức năng kiểm định, xác định chất liệu nghi là tạp chất để làm cơ sở xử lý các bước tiếp theo đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, UBND phường Nại Hiên Đông chỉ đạo cơ quan chức năng liên hệ, nắm thông tin về người đã bán số tôm này cho tiểu thương H. tại Cảng cá Thọ Quang để thuận lợi cho việc xử lý sau này.

Được biết, CMC là chế phẩm ở dạng bột trắng – hơi vàng, không có mùi. Đây là chất có thể tan trong nước nóng và lạnh. Chất này có thể đông khối, sức kết nối lớn với ẩm độ cao (98%), đồng thời tạo độ nhớt nên thích hợp bơm vào tôm tạo “thịt giả”, giúp tăng trọng lượng. Khi bơm vào thực phẩm như tôm ở dạng lỏng, CMC khiến độ nhớt của thực phẩm này tăng lên mà không thay đổi màu sắc, mùi vị của tôm. Theo một kỹ sư hóa, thực ra chế phẩm CMC dùng cho thực phẩm hoàn toàn không gây tác hại và cũng không bổ dưỡng gì. Người ta chỉ tận dụng những tính năng của nó để giúp thực phẩm ưu việt hơn. Tuy nhiên, CMC ngoài loại dùng cho thực phẩm thì còn có dạng dùng trong công nghiệp…

Theo Ban An toàn Thực phẩm TPHCM, cách nhận biết tôm bơm tạp chất như sau:

– Phần đầu tôm: Phần đầu bị phù, thậm chí nhô hẳn lên so với thân. Nắp mang phồng, ngậm nước.

– Phần thân: Phần vỏ bụng đốt một hoặc đốt 3 (tính từ đầu xuống đuôi) bị trương phồng, ngậm nước, sờ tay vào thấy nổi vẩy. Đốt thứ 3 bị giãn, thân tôm bị căng, thậm chí căng tròn mất tự nhiên.

– Phần đuôi: Gai đuôi vểnh, cánh đuôi xòe.

– Bóc vỏ đầu ức: Cầm tôm dốc đầu xuống dưới, dùng tay bóc vỏ đầu ức tôm để lộ ra phần thịt đầu. Dùng mũi dao nhọn khéo léo lật và gạt khối gạch (gan tụy) lên để lộ xoang đầu ức. Quan sát tình trạng xoang đầu ức có đọng chất dịch khả nghi hay không. Nếu là tôm tự nhiên sẽ không có dịch.

– Bóc vỏ thân tôm: Sau khi bóc vỏ thân tôm, cần chú ý quan sát vẻ bề ngoài của thân tôm, đặc biệt ở các đốt thịt thứ 3, 4 và 6 xem có biểu hiện của sự phù nề các đốt cơ hay không. Ở những thân tôm bị bơm tạp chất, có thể thấy rõ các đốt cơ bị phù nề không tự nhiên. Đối với tôm bị bơm nhiều tạp chất, dùng kim châm vào vị trí bụng hay lưng đốt cơ bị phù nề và lấy tay nặn có thể thấy tạp chất đùn ra.

Danh mục QCVN về An toàn thực phẩm: Các chất được bổ sung vào thực phẩm 

 

QCVN 19-1:2015/BYT về hương liệu thực phẩm – các chất tạo hương Vani
QCVN 3-6:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các chất được sử dụng để bổ sung Iod vào thực phẩm
QCVN 3-5:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các chất được sử dụng để bổ sung Magnesi vào thực phẩm
QCVN 3-2:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về acid folic được sử dụng để bổ sung vào thực phẩm
QCVN 3-1:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các chất được sử dụng để bổ sung kẽm vào thực phẩm
QCVN 3-4:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các chất được sử dụng để bổ sung calci vào thực phẩm
QCVN 3-3:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các chất được sử dụng để bổ sung sắt vào thực phẩm

Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập594
  • Hôm nay35,190
  • Tháng hiện tại537,449
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây