Năng suất chất lượng giúp nâng cao hiệu quả trong hoạt động đào tạo tại trường học

Thứ sáu - 14/06/2024 04:30 0

Trong khuôn khổ Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030, ngày 6/6, Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia phối hợp trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội tổ chức Tọa đàm Tổng quan về năng suất chất lượng và áp dụng năng suất chất lượng trong các trường Đại học, Cao đẳng.

Tham dự buổi tọa đàm có ông Hà Minh Hiệp – Quyền Chủ tịch Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia, ông Phạm Lê Cường – Phó Chánh Văn phòng, và đại diện các Vụ, Viện thuộc Ủy ban.

Về phía trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội có ông Bùi Văn Quân – Hiệu trưởng nhà trường, ông Nguyễn Cao Đằng – Phó Hiệu trưởng nhà trường, cùng các cán bộ, giảng viên và hơn 200 sinh viên tham dự.

Ông Bùi Văn Quân – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Bùi Văn Quân – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năng suất và chất lượng có ý nghĩa rất quan trọng đối với các tổ chức, cụ thể là doanh nghiệp, trường học,… Năng suất và chất lượng là tiêu chí để đánh giá đo lường hiệu quả của một tổ chức. Với ý nghĩa như vậy, năng suất và chất lượng không chỉ là mối quan tâm của mỗi người lao động và mỗi tổ chức mà là sự quan tâm của toàn xã hội.

Cũng theo ông Quân, với mục tiêu phát triển bền vững, tạo sự khác biệt trong đào tạo, để thực hiện việc này chúng ta cần đặc biệt quan tâm vấn đề về chất lượng, chất lượng là yếu tố tạo ra khẳng định sự tồn tại và phát triển.

Với cơ chế hiện nay, vấn đề năng suất sẽ giúp nâng cao hiệu quả trong hoạt động, giảm chi phí, và tác động đến chất lượng đào tạo trong nhà trường.

Ông Hà Minh Hiệp – Quyền Chủ tịch Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia.

Chia sẻ về năng suất tại buổi tọa đàm, ông Hà Minh Hiệp – Quyền Chủ tịch Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia cho biết, năng suất và chất lượng không phải lúc nào cũng cùng với nhau.

Năng suất thấp sẽ dẫn đến chi phí tăng, hiệu quả mang lại thấp, không khai thác hết năng lực, tái đầu tư thấp – đây chính là vòng tròn năng suất mà bất kì ai cũng mắc phải, chính vì vậy, cần có tư duy, cái nhìn và phương pháp để thoát khỏi vòng tròn năng suất.

Trong ví dụ về tư duy năng suất, ông Hiệp đã dẫn chứng về bàn ăn của Bác Hồ trong nhà sàn Bác Hồ, trên bàn ăn chỉ trải tấm khăn trải bàn ở chỗ Bác dùng bữa để giảm chi phí giặt là. Hay tại nhà sàn Bác Hồ lắp các thanh gỗ xung quanh ở 4 góc để sử dụng làm ghế ngồi khi đông người đến họp. Đây đều là những tư duy về năng suất của Bác từ xa xưa.

Có thể thấy, nếu có tư duy về năng suất sẽ giải quyết tận gốc mọi vấn đề và câu chuyện năng suất là của mỗi con người chúng ta.

Cũng theo ông Hiệp, năng suất là yếu tố sống còn, cần thường xuyên liên tục và không có vạch đích. Ông mong muốn các bạn sinh viên có nhận thức về vấn đề năng suất chất lượng, giúp các bạn có thêm năng lực giúp công việc tốt hơn, nhiều kỹ năng hơn, thậm chí có thể trở thành những người định hướng cho lãnh đạo doanh nghiệp, tổ chức về vấn đề năng suất.

Ông Phạm Lê Cường – Phó Chánh Văn phòng Ủy ban.

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, ông Phạm Lê Cường – Phó Chánh Văn phòng Ủy ban đã có phần chia sẻ chương trình cho sinh viên về Năng suất chất lượng trong năm 2024.

Thời gian qua, Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia đã phối hợp nhiều trường đại học, cao đẳng tại 3 miền Bắc, Trung, Nam tổ chức chương trình tọa đàm về năng suất chất lượng và áp dụng năng suất chất lượng trong các trường đại học nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên về năng suất chất lượng và triển khai hiệu quả hơn nữa trong thực tế.

Tại buổi tọa đàm, các bạn sinh viên hưởng ứng rất nhiệt tình và sôi nổi với nhiều câu hỏi đặt ra cho các chuyên gia Ủy ban TCĐLCLQG.

Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia tặng bộ sách về năng suất chất lượng cho trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội.

Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập453
  • Hôm nay27,023
  • Tháng hiện tại875,617
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây