Tiêu chuẩn BSCI giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh, khẳng định vị thế

Chủ nhật - 09/10/2022 22:30 0

Ở Việt Nam, dù Tiêu chuẩn BSCI còn tương đối mới, nhưng trong xu thế hội nhập nên nhiều doanh nghiệp cũng đã áp dụng thành công và đem lại hiệu quả cao trong sản xuất công nghiệp.

Tiêu chuẩn BSCI (Business Social Compliance Initiative) là bộ quy tắc dùng để đánh giá và tuân thủ trách nhiệm xã hội trong kinh doanh. BSCI được Hiệp hội Ngoại thương (FTA) thiết lập nhằm tạo ra các quy tắc ứng xử và hệ thống giám sát về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp ở Châu Âu.

Ở Việt Nam, dù Tiêu chuẩn BSCI còn tương đối mới, nhưng trong xu thế hội nhập, việc sớm áp dụng BSCI là rất cần thiết. Áp dụng Tiêu chuẩn BSCI giúp phát triển lành mạnh các mối quan hệ lao động sẽ góp phần quan trọng vào tăng năng suất chất lượng sản phẩm, khả năng cạnh tranh và sự thành công của doanh nghiệp.

Áp dụng Tiêu chuẩn BSCI, các nhà cung ứng xuất khẩu Việt nam sẽ cải thiện lâu dài các tiêu chuẩn xã hội, qua đó thay đổi tốt hơn điều kiện làm việc cho người lao động, quan hệ lao động, kết quả kinh doanh và chất lượng xã hội của sản phẩm. 

Việc áp dụng BSCI nhìn chung đáp ứng theo các chuẩn mực áp dụng và đánh giá được dựa trên: Các công ước ILO; Luật lao động, luật môi trường và an toàn vệ sinh lao động tại nước sở tại của nhà sản xuất. Nếu luật của nước sở tại thấp hơn của ILO và yêu câu riêng của nhà bán lẻ và luật của thị trường nơi sản phẩm được bán vào thì phải áp dụng theo yêu cầu pháp luật của thị trường nơi bán sản phẩm và một số yêu cầu cao hơn luật do nhà sở hữu thương hiệu hoặc nhà bán lẻ quy định.

  •  Công ty cổ phần Gỗ Đức Thành đạt chứng nhận Tiêu chuẩn BSCI

Nhận thức được tầm quan trọng khi áp dụng Tiêu chuẩn BSCI, Công ty cổ phần Gỗ Đức Thành có trụ sở chính tại TP.HCM đã nỗ lực không ngừng và được Tổ chức Bureau Veritas (là một công ty chuyên về thử nghiệm, kiểm tra và chứng nhận được thành lập vào năm 1828) đến công ty đánh giá nhà máy theo tiêu chuẩn của BSCI. Kết quả đánh giá vào năm 2019 Đức Thành đạt mức C trong 5 mức ( A, B, C, D, E ) tức là đạt 3/5 mức tiêu chuẩn. Vào năm 2020 đã thăng hạng từ mức C lên mức A, đây là mức cao nhất trong 5 mức của BSCI ( A, B, C, D, E ) tức là đạt 5/5 mức tiêu chuẩn.

Để đạt được kết quả này là sự nổ lực của Ban Điều hành cùng tập thể CB-CNV toàn Công ty, điều này càng chứng tỏ Công ty Đức Thành luôn cam kết thực hiện hệ thống BSCI hoạt động trên các nguyên tắc phù hợp với luật pháp Việt Nam và công ước Quốc tế. Việc này cũng cho thấy ngoài mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm, hoàn thành kế hoạch sản xuất, Công ty Đức Thành còn hướng đến mục tiêu khác trong đó có nội dung cải thiện tốt nhất điều kiện làm việc, chăm lo cho sức khỏe cho người lao động, tạo môi trường làm việc tốt và an toàn.

Một ví dụ khác, mục tiêu và mong muốn chứng minh rằng, sự bền vững về xã hội và đạo đức kinh doanh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trên bước đường phát triển của mình, bằng sự đoàn kết và nỗ lực của Ban điều hành và toàn thể cán bộ nhân viên công ty, ngày 25/11/2020, Công ty cổ phần gỗ BKG – đơn vị thành viên, trực thuộc hệ thống BKG Việt Nam chính thức đạt Chứng nhận BSCI trong kinh doanh.

Khi ký kết tuân thủ theo Bộ Quy tắc Ứng Xử BSCI nghĩa là trong phạm vi ảnh hưởng của mình BKG Việt Nam cam kết thừa nhận các tiêu chuẩn về xã hội và môi trường qui định trong Bộ Quy tắc Ứng xử này và đảm bảo trong các chính sách của mình sẽ có các biện pháp phù hợp để triển khai thực hiện và tuân thủ.

Ngoài ra, các đối tác cung ứng phải đảm bảo Bộ Quy tắc Ứng xử này cũng sẽ được tuân thủ bởi các nhà thầu phụ của mình có tham gia trong các quy trình sản xuất từ các giai đoạn bắt đầu cho đến khi sản phẩm được hoàn thành.

Theo đại diện lãnh đạo BKG, đạt tiêu chuẩn qua kỳ đánh giá Amfori BSCI sẽ mở ra thêm nhiều cơ hội để BKG Việt Nam quảng bá, và đưa những sản phẩm của mình vươn tầm quốc tế.

Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập390
  • Hôm nay22,261
  • Tháng hiện tại540,128
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây