Yêu cầu mới của ISO nhằm phục vụ mục tiêu chống biến đổi khí hậu

Thứ sáu - 14/06/2024 04:41 0

Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) đã sửa đổi tiêu chuẩn hệ thống quản lý có thể dùng để chứng nhận của mình, yêu cầu các công ty luôn phải xem xét mức độ liên quan của rủi ro biến đổi khí hậu trong phân tích bối cảnh của họ.

Tháng 2/2024, ISO đã công bố bản sửa đổi các tiêu chuẩn hệ thống quản lý hiện tại và tiêu chuẩn hệ thống quản lý mới có thể được sử dụng để chứng nhận. Tiêu chuẩn này đòi hỏi các công ty phải luôn xem xét mức độ liên quan của rủi ro biến đổi khí hậu khi phân tích bối cảnh của họ và nhu cầu của các bên quan tâm. Sự thay đổi này tuân theo Tuyên bố ISO London, theo đó, ISO cam kết chống biến đổi khí hậu và đóng góp cho chương trình nghị sự về khí hậu.

Tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng trở nên nghiêm trọng trên toàn cầu.

“Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức môi trường lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt và đòi hỏi nỗ lực tập thể và cấp bách. DNV coi đây là cơ hội nhấn mạnh vấn đề biến đổi khí hậu trong các chương trình nghị sự của công ty và tận dụng công cụ hiện có như hệ thống quản lý để có những đóng góp tích cực”, bà Barbara Frencia, Giám đốc điều hành Bảo hiểm Kinh doanh của DNV (Tập đoàn cung cấp các dịch vụ quản lý rủi ro trên phạm vi toàn cầu) cho biết.

Đối với một số tiêu chuẩn, rủi ro về biến đổi khí hậu có thể không phải là yêu cầu tiên quyết được xem xét và mục đích của ISO không phải bắt buộc tất cả các tiêu chuẩn phải liên quan đến nội dung biến đổi khí hậu. Đúng hơn, các yêu cầu mới được đưa vào Chương 4 của Cơ cấu hài hòa của tiêu chuẩn ISO nhằm đảm bảo rằng mọi tổ chức đều đưa vấn đề biến đổi khí hậu vào phân tích bối cảnh của mình. Nếu thấy phù hợp, biến đổi khí hậu phải được xem xét trong quá trình xây dựng và vận hành hệ thống quản lý.

4.1. Hiểu tổ chức và bối cảnh của tổ chức khi thêm câu sau: “Tổ chức phải xác định liệu biến đổi khí hậu có phải là một vấn đề liên quan hay không”.

4.2. Hiểu được nhu cầu và mong đợi của các bên quan tâm khi bổ sung câu sau: “LƯU Ý: Các bên quan tâm liên quan có thể có các yêu cầu liên quan đến biến đổi khí hậu”.

Quy định này áp dụng cho tất cả tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISO loại A, tức là những tiêu chuẩn nêu rõ các yêu cầu và những công ty nào có thể được chứng nhận, bao gồm tiêu chuẩn sau: ISO 14001, ISO 15378, ISO 19443, ISO 21001, ISO 22000, ISO 22301, ISO 28000, ISO 29001, ISO 37001, ISO 45001, ISO 50001, ISO 9001, ISO/IEC 20000 và ISO/IEC 27001.

Nói tóm lại, yêu cầu mới quy định rằng các tổ chức phải xác định liệu biến đổi khí hậu có phải là một vấn đề liên quan hay không và liệu các bên quan tâm có liên quan có yêu cầu liên quan đến biến đổi khí hậu hay không. Nếu được coi là một vấn đề liên quan, biến đổi khí hậu cần được xem xét trong quá trình xây dựng và vận hành hệ thống quản lý.

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập510
  • Hôm nay28,174
  • Tháng hiện tại876,768
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây