« Quay lại

Một số quy định nhập khẩu vào thị trường Latvia

Môi trường kinh doanh ở Latvia nói chung là thân thiện với các công ty nước ngoài. Không có kiểm soát nhập khẩu, xuất khẩu, hoặc việc sử dụng và chuyển đổi ngoại tệ. Chính phủ Latvia đã thông qua pháp luật hiện đại thiết lập quyền sở hữu trí tuệ, bằng sáng chế và nhãn hiệu hàng hoá và các phương tiện để thực thi bảo vệ quyền lợi của họ.

 Tiếng Anh là ngôn ngữ được lựa chọn trong chính phủ và doanh nghiệp. Môi trường kinh doanh của Latvia được đánh giá là tốt nhất trong các nước ở Trung và Đông Âu. Hệ thống pháp luật, cơ cấu thuế, thương mại và các quy định khác đã được sửa đổi để hài hoà với tiêu chuẩn của EU. Hầu hết các chỉ thị của EU đã được tích hợp vào hệ thống pháp luật của Latvia. Latvia gia nhập EU và NATO vào năm 2004.

  1. Chứng từ nhập khẩu

Chứng từ nhập khẩu tại Latvia được quy định theo luật pháp của Liên minh Châu Âu. Dưới đây là thông tin về một số chứng từ thương mại để giúp doanh nghiệp nắm rõ hơn về quá trình giao và nhận hàng.

(i) Hoá đơn thương mại:

Hóa đơn thương mại thể hiện những nội dung sau:

– Tổng giá trị hóa đơn và tiền thanh toán: Số lượng tương đương phải được thể hiện bằng đồng tiền tự do chuyển đổi ra Euro hoặc hợp pháp khác tại Latvia.

– Các điều khoản thanh toán (phương pháp và thời điểm thanh toán, giảm giá…)

– Các điều kiện giao hàng theo Incoterm thích hợp

– Phương tiện vận tải

Hoá đơn thương mại phải được chuẩn bị bởi nhà xuất khẩu theo thông lệ kinh doanh tiêu chuẩn và phải được nộp bản gốc cùng với ít nhất một bản sao. Nói chung, không yêu cầu các hóa đơn được ký kết nhưng trong thực tế, cả hai bản gốc và bản sao hoá đơn thương mại thường được ký. Hoá đơn thương mại có thể được chuẩn bị bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Tuy nhiên, nên có một bản dịch hóa đơn thương mại sang tiếng Anh.

(ii) Tờ khai giá trị hải quan:

Tờ khai giá trị hải quan phải được xuất trình cho cơ quan hải quan nếu giá trị của hàng hoá nhập khẩu vượt quá 10,000€. Tờ khai giá trị hải quan phải được lập phù hợp với mẫu DV1. Mẫu này phải được trình bày cùng với các tài liệu hành chính riêng biệt (SAD). Mục đích chính của yêu cầu này là đánh giá giá trị của các giao dịch để xác định giá trị hải quan (giá trị tính thuế).

Giá trị hải quan tương ứng với giá trị của hàng hoá bao gồm tất cả các chi phí phát sinh (ví dụ: giá thương mại, vận tải, bảo hiểm) cho đến điểm đến đầu tiên trong Liên minh châu Âu. Phương pháp thông thường để thiết lập giá trị hải quan là sử dụng giá trị giao dịch (giá trả hoặc phải trả cho các hàng hóa nhập khẩu).

Trong một số trường hợp giá trị giao dịch của hàng hoá nhập khẩu có thể bị điều chỉnh, trong đó có việc bổ sung hay các khoản khấu trừ. 

(iii) Tài liệu vận chuyển:

Tùy thuộc vào phương tiện vận tải sử dụng, các tài liệu sau đây phải được điền đầy đủ và trình bày với cơ quan hải quan của các nước thành viên của EU bao gồm: Vận đơn (B/L), Vận đơn đường bộ (CMR), Vận đơn hàng không (AWB), Vận đơn đường sắt (CIM), ATA Carnet, TIR Carnet.

(iv) Bảng kê hàng hóa (P/L):

Là bảng kê các hàng hóa đầu vào cần thiết cho thủ tục hải quan và kèm theo hoá đơn thương mại và các chứng từ vận tải. Bảng kê hàng hóa thường bao gồm các thông tin:

– Nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu và các công ty vận tải

– Ngày phát hành

– Số hóa đơn vận chuyển hàng hóa

– Loại bao bì (trống, thùng, thùng carton, hộp, thùng, túi xách…)

– Số gói – Nội dung của từng gói (mô tả hàng hóa và số lượng các mặt hàng cho mỗi gói)

– Mã hiệu và số

– Trọng lượng tịnh, trọng lượng và đo lường của các gói.

(v) Tài liệu hành chính riêng biệt (SAD):

Tất cả hàng hóa nhập khẩu vào Latvia phải được khai báo với cơ quan hải quan của Latvia bằng cách sử dụng tài liệu hành chính riêng biệt (SAD), được quy định tại Luật Hải quan. Tờ khai phải được lập bằng một trong những ngôn ngữ chính thức của EU, được chấp nhận bởi cơ quan hải của Latvia là nơi các thủ tục được thực hiện.

 (vi) FCA – Giao cho người vận tải:

Thuật ngữ này có thể được sử dụng cho bất kỳ phương thức vận tải, bao gồm cả vận tải đa phương. "Nhà vận chuyển" có nghĩa là bất kỳ người nào, trong một hợp đồng vận chuyển, cam kết thực hiện hoặc đem lại hiệu quả hoạt động vận chuyển bằng đường sắt, đường bộ, đường biển, hàng không, đường thủy nội địa hoặc kết hợp các phương thức như vậy. Nếu người mua chỉ thị cho người bán giao hàng cho một người, ví dụ như một công ty vận tải mà không phải là một "nhà vận chuyển", người bán được coi là đã hoàn thành nghĩa vụ của mình cung cấp hàng hóa họ đang có trong sự giám hộ của người đó.

  1. Các mặt hàng cấm nhập khẩu 

EU (trong đó có Latvia) cấm nhập khẩu các sản phẩm sau: bia sản xuất từ chất hoạt hóa, gelatin, gia cầm được xử lý bằng các chất chống vi khuẩn, các sản phẩm thịt có nguy cơ gây rủi ro.

  1. Các mặt hàng hạn chế nhập khẩu 

Những mặt hàng sau đây bị hạn chế nhập khẩu (tức là khi nhập khẩu cần phải có giấy phép) vào EU (trong đó có Latvia):

– Động vật, chim hoặc các loại động vật sống khác 

– Thịt sống hoặc xác động vật

– Ong và mật ong

– Chim;

– Trứng, chim chóc và các loại tương tự; 

– Phôi, động vật, chim chóc… 

– Cá và các sản phẩm từ cá

– Côn trùng

– Một số sản phẩm quy định trong Hiệp định thương mại quốc tế về một số loại động thực vật quý hiếm (CITIES) ví dụ như: ngà voi, đồi mồi, san hô, da bò sát, gỗ từ rừng Amazon được bảo vệ….

– Động vật thân mềm

– Trứng (Ova) động vật

– Thực vật, thực vật sống, hoặc bị chặt, bao gồm cả hạt của cây

– Gia cầm

– Sản phẩm từ cá voi…

– Vũ khí và đạn dược 

– Thiết bị quân sự

– Vật liệu gây nguy hại

– Nguyên liệu sản xuất vũ khí sinh học 

– Sản phẩm tác động đến tâm thần

– Sản phẩm nguyên tử

– Quặng uranium

Sưu tầm

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.