« Quay lại

Thông báo của Nhật Bản về thực phẩm

Theo tin cảnh báo số G/TBT/N/JPN/648 ngày 15/01/2020, Nhật Bản thông báo ban hành Tóm tắt về việc sửa đổi Tiêu chuẩn ghi nhãn thực phẩm liên quan đến ghi nhãn thực phẩm có chứa các thành phần hoặc chất được chỉ định cần thận trọng, ghi nhãn sữa trâu thô, ghi nhãn trọng lượng tịnh của dưa chua nông sản, ghi nhãn làm sạch/đánh bóng gạo và công bố hàm lượng dinh dưỡng.

(1) Ghi nhãn thực phẩm có chứa thành phần được chỉ định hoặc các chất cần thận trọng

Căn cứ vào Điều 8 của Đạo luật vệ sinh thực phẩm sửa đổi (Đạo luật số 233 năm 1947) dựa trên Đạo luật sửa đổi một phần Đạo luật vệ sinh thực phẩm (Đạo luật số 46 năm 2018), Tiêu chuẩn ghi nhãn thực phẩm sẽ được sửa đổi một phần để thực phẩm được sửa đổi có chứa các thành phần được chỉ định hoặc các chất yêu cầu thận trọng phải được dán nhãn với các thành phần hoặc chất được chỉ định của chúng để đảm bảo sự lựa chọn an toàn và tự chủ hoặc hợp lý của người tiêu dùng.

(2) Ghi nhãn sữa trâu thô

Tiêu chuẩn ghi nhãn thực phẩm sẽ được sửa đổi một phần để thêm sữa trâu thô vào danh mục "Sữa" theo sửa đổi của Pháp lệnh cấp Bộ liên quan đến Tiêu chuẩn thành phần cho sữa và các sản phẩm từ sữa (Pháp lệnh của Bộ Y tế và Phúc lợi số 52 của 1951).

(3) Ghi nhãn trọng lượng tịnh của dưa chua nông sản

Tiêu chuẩn ghi nhãn thực phẩm sẽ được sửa đổi một phần theo sửa đổi các phương pháp đo lường của dưa muối nông sản theo Đạo luật đo lường (Đạo luật số 51 năm 1992) phản ánh tình hình thực tế của các sản phẩm đó.

(4) Ghi nhãn ngày đánh bóng/làm sạch gạo

Tiêu chuẩn ghi nhãn thực phẩm sẽ được sửa đổi một phần để giải quyết vấn đề hậu cần/bán hàng và chất thải do gạo không bán được có nhãn ngày làm sạch/đánh bóng cũ, được Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF) yêu cầu dựa trên thảo luận trong Cuộc họp về gạo của Nhóm Công tác về Hợp lý hóa Hậu cần của Gạo.

(5) Yêu cầu về hàm lượng chất dinh dưỡng

Hiện tại, các chất dinh dưỡng và năng lượng có thể được chỉ định là thấp khi chúng nhỏ hơn các giá trị tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn ghi nhãn thực phẩm sẽ được sửa đổi một phần để có thể chỉ ra các chất dinh dưỡng và năng lượng thấp khi chúng bằng với các giá trị tiêu chuẩn theo quan điểm thực tế về phân phối và hài hòa quốc tế.

Mục đích sửa đổi nhằm cung cấp thông tin cho người tiêu dùng để đảm bảo an toàn khi ăn Thực phẩm và bảo đảm cơ hội đưa ra lựa chọn Thực phẩm tự chủ và hợp lý.; Thông tin cho người tiêu dùng, đảm bảo các yêu cầu ghi nhãn.

Hạn góp ý cuối cùng 60 ngày kể từ ngày thông báo.

 

 


 

 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.