« Quay lại

Giải pháp quản lý và phát triển hương trầm Quỳ Châu

Nói đến Quỳ Châu ngày nay người ta biết đến những thế mạnh phát triển của huyện như cây lùng, vịt bầu Quỳ Châu, thổ cẩm… và đặc biệt là hương trầm. Dù hiện nay, có nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh sản xuất hương trầm, tuy nhiên hương trầm Quỳ Châu vẫn là thương hiệu được người tiêu dùng tin tưởng và tiêu thụ lớn nhất.

Là nghề truyền thống của địa phương cách đây hơn nửa thế kỷ, ngày nay nghề snr xuất hương trầm của Quỳ Châu đã được tỉnh công nhận 6 làng nghề và huyện công nhận 3 làng nghề. Sản lượng hương tiêu thụ hàng năm khoảng 58 triệu que. Doanh thu đạt trên 30 tỷ đồng. Hiện toàn huyện có 200 hộ đang sản xuất, tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng trăm lao động của địa phương.

Trong những năm qua, xác định được hương trầm là sản phẩm chủ lực  của huyện cần được phát triển, được sự giúp đỡ của Sở Công Thương, Sở KH&CN, Sở NN&PTNT, Liên Minh Hợp tác xã… UBND huyện Quỳ Châu đã phát triển sản phẩm hương trầm theo chuỗi giá trị. Từ triển khai dự án trồng nguyên liệu cây hương bài, cây lùng, nứa. Tập trung đào tạo nghề cho người dân. Triển khai xúc tiến thương mại quảng bá tại các hội chơ trong và ngoài tỉnh. Đã đăng ký thành công bảo vệ thương hiệu hương trầm quỳ Châu và tiến hàng đăng ký nhãn hiệu tập thể Hương trầm Quỳ Châu và đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Bên cạnh việc phát triển hương trầm, huyện cũng đã chỉ đạo nhân dân đa dạng hóa các mặt hàng sản xuất như hương thẻ, hương vòng, hương nụ từ nguyên liệu hương trầm.

Dù đã có nhiều nỗ lực cố gắng của người sản xuất cũng như các nhà quản lý, nhưng hương trầm Quỳ Châu vẫn gặp không ít khó khăn trong quý trình phát triển như nguồn nguyên liệu ngày càng khan hiếm, vốn sản xuất bị hạn chế, số lượng nghệ nhân đang giảm dần do tuổi cao sức yếu, thiếu mặt bằng sản xuất, ô nhiễm môi trường ở khu vực làng nghề ngày càng cao, sự cạnh tranh ngày càng mạnh từ các địa phương khác…

 

Hương trầm Quỳ Châu và đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể

 

Chính vì thế, trong báo cáo tham luận của Huyện Quỳ Châu  về vấn đề "Kết quả thực hiện các mô hình nhỏ  từ nguồn ngân sách KH&CN và giải pháp quản lý, phát triển đối với sản phẩm hương trầm Quỳ Châu" đã chỉ rõ các giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hương trầm Quỳ Châu như sau:

Về giải pháp thị trường: Cần quan tâm khẳng định vị trí uy tín của sản phẩm hàng hóa trên thị trường mới và thị trường truyền thống. Khuyến kích nghệ nhân truyền lại kinh nghiệm cho thế hệ sau để đảm bảo chất lượng sản phẩm khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Tăng cường công tác quảng bá trên mọi phương tiện. Đặc biệt là xây dựng thông tin hai chiều để các hộ sản xuất nhỏ dễ nắm bắt phản hồi thị trường.

 

Võ Minh Châu - Khối 2 thị trấn Tân Lạc (Huyện Quỳ Châu) một trong những nghệ nhân làm hương ở Quỳ Châu

 

Về giải pháp đào tạo nhân lực: Cần đào tạo tại nhà cho các học viên mới, truyền đạt kinh nghiệm theo cách cầm tay chỉ việc. đông thời tăng cường đào tạo công tác quản lý hộ kinh doanh cho các chủ hộ. kêu gọi tài trợ để mở rộng quy mô sản xuất, đào tạo thêm các nghề mới như hương vòng, hương thẻ… Nâng cao ý thức và nhận thức của người lao động trong sản xuất.

Giải pháp về vốn: Cần khuyến kích ưu đãi, cho vay vốn với những hộ sản xuất kinh doanh có tiềm năng và thế mạnh, có xu hướng phát triển tốt. Thực hiện các chính, quỹ hỗ trợ giá máy móc phát triển nghề để xây dựng nhà xưởng, mua sắm thiết bị, vật tư nguyên liệu sản xuất. Đơn giản háo các thủ tục vay vốn, tăng tiền và có thời gian vay vốn hợp lý với quy mô và chu kỳ sản xuất.

Nhóm giải pháp về KH&CN: Trong kỹ thuật sản xuất hương trầm cần phải sảu dụng máy chẻ chân hương để sản phẩm được đều và đẹp. Nguyên liệu làm hương cần được tác biệt trong quá trình phơi, sấy. Cần có máy sấy chuyên dụng và máy xay để bảo quản và xử lý nguyên liệu tốt hơn. Cũng cần chú ý đan xem giữa công nghệ hiện đại và công nghệ truyền thống để kế thừa kinh nghiệm truyền thống đồng thời phát huy giá trị của công nghệ hiện đại.

Tang cường bảo vệ môi trường sinh thái cho làng nghề là giải pháp bền vừng lâu dài cần được áp dụng. Môi trường của các làng nghề đang là vấn đề bức xúc củ người dân trong thời gian gần đây cho chất thảo trong quá trình sản xuất. Đây là công tác cần có sự đồng bộ của người dân và cơ quan chức năng để tuyên truyền, giáo dục cũng như quản lý.

Giải pháp về quy hoạch phát triển làng nghệ: Tùy theo điều kiện tự nhiên, hoàn cảnh cụ thể của từng vùng, từng làng nghề, cơ sở sản xuất để có quy hoạch phát triển cụ thể với từng đối tượng.

 

Mở rộng diện tích trồng hương bài để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho sản xuất hương trầm

 

Giải pháp phát triển vùng nguyên liệu: Cần có kế hoạch dài hạn, xây dựng vùng nguyên liệu đạt chất lượng cao, tiết kiệm nguyên liệu trong quá trình sản xuất, giảm tỷ trọng nguyên liệu trong giá thành sản phẩm. Các cơ quan chức năng cần theo sát biến động gái nguyên liệu để kịp thời can thiệp tránh đầu cơ chuộc lợi. Tiếp tục xây dựng vùng nguyên liệu có tính đến giai đoạn phát triển lâu dài…

Với 7 giải pháp đồng bộ nêu trên, hi vọng hương trầm Quỳ Châu tiếp tục khẳng định vững bền vị trị trên thị trường cũng như mở ra các sản phẩm mới có tiền năng./.

Hải Yến

 

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.