« Quay lại

Yên Thành xây dựng thương hiệu mật ong Tràng Kè

Tận dụng địa hình đồi núi, có độ che phủ rừng lớn, các loại hoa rừng phong phú nên từ 3 năm nay, xã Mỹ Thành huyện Yên Thành đã triển khai cho các hộ dân nuôi ong lấy mật. Mật ong ở đây được người tiêu dùng tin tưởng bởi chất lượng mật ong tốt.

Hiện nay, toàn xã có 160 hộ  dân đã mạnh dạn phát triển nghề nuôi ong mật, sản lượng đạt trên 4,5 tấn mật/năm, đem lại nguồn  thu nhập cao cho những người dân nơi đây.

Theo tính toán của các hộ dân, trung bình 1 tổ ong cho thu hoạch khoảng 10 chai mật, mỗi năm có thể lấy được từ 4-5 lần mật, với giá bán trung bình từ 120 - 150 ngàn đồng/chai, mỗi hộ có thể thu từ 150 - 200 triệu đồng/năm. Từ vài, ba trăm tổ ong ban đầu, đến nay xã Mỹ Thành đã có trên 1.000 tổ ong mật, sản lượng mật đạt trên 4,5 tấn/năm, đem lại một nguồn lợi rất lớn cho người dân nơi đây.

Để đảm bảo mật ong có chất lượng, thời gian thu hoạch mật ong tốt nhất là từ rằm tháng giêng đến rằm tháng 6 âm lịch, mỗi tháng 1 lần theo một quy trình nghiêm ngặt.

Là người gắn bó với nghề nuôi ong hơn 10 năm, anh Hồ Sỹ Diện ở xóm 12 xã Mỹ Thành cho biết: Nuôi ong hiệu quả cao do không tốn diện tích đất, chi phí đầu tư ban đầu thấp và đặc biệt ít công chăm sóc. Hiện tại, gia đình anh có 20 tổ ong, mỗi năm thu lãi về từ 70 - 80 triệu đồng/năm.

 

 

Ông Nguyễn Vĩnh Điều ở xóm 15 xã Mỹ Thành luôn nuôi từ 30-50 tổ ong

 

Còn đối với ông Nguyễn Vĩnh Điều ở xóm 15 thì nghề nuôi ong trải qua biết bao thăng trầm. Khởi nghiệp từ vài ba chục đàn ong mua ban đầu, nhưng do chưa có kinh nghiệm, đầu ra không ổn định nên ong hao hụt, thua lỗ. Sau đó, được tham gia lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi ong theo hướng hàng hóa do Hội nông dân xã tổ chức, rồi kinh nghiệm từ thực tế, ông Điều quy hoạch lại 1 ha vườn vừa trồng cây ăn quả tạo bóng mát và áp dụng KHKT nuôi ong hiệu quả. Đến nay, ông Điều đã có hơn 30 tổ ong, sản phẩm thu hoạch đến đâu được Hội Nông dân và HTX nông nghiệp phối hợp thu mua, bao tiêu sản phẩm nên doanh thu đạt từ 150 - 200 triệu đồng/năm.

Nắm bắt được tình hình nuôi ong lấy mật của người dân, đồng thời đảm bảo được sản phẩm làm ra có thương hiệu, lấy được lòng tin của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, Hội Nông dân, HTX Nông nghiệp cùng với chính quyền địa phương phối hợp với Sở KHCN Nghệ An tổ chức hội thảo xây dựng thương hiệu, giới thiệu mẫu mã bao bì, lô gô, tên miền…. Đồng thời gửi mẫu phẩm kiểm nghiệm để hoàn tất hồ sơ thủ tục đăng ký bản quyền và cấp chứng nhận thương hiệu sản phẩm. Đây là những nước cơ bản trong dự án xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm mật ong Tràng Kè.

 

Hội thảo góp ý logo, bộ nhận diện thương hiệu và góp ý quy chế quản lý sử dụng nhãn hiệu tập thể "mật ong Tràng Kè"

UBND xã Mỹ Thành (huyện Yên Thành) cũng đã tổ chức hội thảo góp ý logo, bộ nhận diện thương hiệu và góp ý quy chế quản lý sử dụng nhãn hiệu tập thể "mật ong Tràng Kè".  Bên cạnh đó, triển khai xây dựng quy chế quản lý sử dụng nhãn hiệu tập thể "Mật ong Tràng Kè" đối với việc quản lý và phát triển sản phẩm mang nhãn hiệu thể.

Ông Nguyễn Văn Năm - Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Thành, Yên Thành cho biết: "Trong thời gian chờ đợi Cục Sở hữu trí tuệ công nhận sản phẩm thương hiệu mật ong Tràng Kè sẽ tiếp tục phối hợp với HTX Nông nghiệp thu gom, tiêu thụ sản phẩm mật ong cho bà con nông dân. Sản phẩm đã có lô gô, nhãn mác; và chúng tôi đang phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm, thủy sản để gắn tem truy xuất nguồn gốc".

 

           

Sản phẩm mật ong Tràng Kè được trưng bày tại Hội nghị Kết nối cung câp nông sản sạch và an toàn lần thứ 2 năm 2018

 

Trong năm qua sản phẩm mật ong Tràng Kè đang được chọn tham gia nhiều Hội chợ, hội nghị về sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao. Qua đó, giới thiệu, quảng bá sản phẩm mật ong Tràng Kè đến người tiêu dùng.

Việc xây dựng thương hiệu mật ong Tràng Kè sẽ từng bước thay đổi tư duy sản xuất của người dân, hình thành nên chuỗi sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn an toàn VSTP và các sản phẩm nông sản đặc trưng riêng biệt của Yên Thành, từng bước nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân./.

Hải Yến

 

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.