« Quay lại

Công ty Cp Trung Đô: Nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh từ đổi mới, đột phá về khoa học công nghệ

Bước chân vào lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng trong bối cảnh thị trường cạnh tranh ngày càng gay gắt, Công ty CP Trung Đô (tiền thân là Công ty CP xây dựng số 6) xác định cùng với tiếp tục nâng cao chất lượng các sản phẩm truyền thống, một trong những giải pháp then chốt đối với các sản phẩm mới là đầu tư đổi mới về khoa học công nghệ. Đây là giải pháp vừa giúp Công ty giảm được chi phí đầu vào cho sản phẩm, tăng sức cạnh tranh và đa dạng hóa chủng loại, mẫu mã sản phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Trên thực tế, để có được chỗ đứng như hôm nay, từ các sản phẩm truyền thống như gạch xây, gạch lát hay ngói lợp nung của các Xí nghiệp thành viên như Trung Đô Nam Giang, Trung Đô Hồng Lĩnh hay Trung Đô Hoàng Mai…. đến các sản phẩm mới có giá trị cao như gạch ốp, gạch lát granite, ngói gốm sứ sản xuất tại Nhà máy Granite Trung Đô, Công ty kiên trì với mục tiêu là không ngừng đầu tư, đổi mới dây chuyền thiết bị sản xuất.

          Điều đáng phấn khởi là từ những đúc kết, trải nghiệm thực tế tại các dây chuyền sản xuất gạch nung, tập thể các kỹ sư, công nhân Xí nghiệp đã có sáng tạo để từng bước ứng dụng vào dây chuyền lớn hơn. Chắc hẳn để có được đề án đoạt giải nhất Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nghệ An năm 2014 về nghiên cứu, chuyển đổi sử dụng nhiên liệu tham cám 3C ép thành viên thay thế than kíp lê 4B tại Nhà máy Granite Trung Đô như hôm nay là bắt nguồn từ ý tưởng tiết kiệm nhiên liệu trong sản xuất tại các Xí nghiệp gạch. Trước đó, thay vì đốt than cám vừa tốn kém, hiệu quả nung đốt không đạt tối đa hay đốt bằng than kíp lê 4B giá thành đắt lại lãng phí. Chính vì vậy, trên cơ sở tổng kết thực tiễn, Đảng ủy, Hội đồng quản trị Công ty đề ra chủ trương để các nhóm nghiên cứu thử nghiệm, ứng dựng.

Đóng gói gạch ốp, lát granite để xuất bán ra thị trường

Kỹ sư Lê Xuân Đạt - Giám đốc Nhà máy Granite Trung Đô chia sẻ: quá trình triển khai vừa nghiên cứu, vừa đáp ứng yêu cầu sản xuất nên không phải lúc nào cũng thuận lợi nhưng cuối cùng nhờ sự nỗ lực, cố gắng nên đã thành công. Với công suất 100% và sản lượng 2,2 triệu m2/năm, Đề án nghiên cứu chuyển đổi, sử dụng nguyên liệu tham cám 3C ép thành viên khi thành công đã giúp nhà máy tiết kiệm được 3,78 tỷ đồng/năm so với sử dụng tham kíp lê 4B. Không những vậy, việc sản xuất và sử dụng thành công dây chuyển ép than quả bàng từ than cám 3C nhằm thay thế cho than kíp còn là một thành công lớn của Nhà máy. Cùng với tiết kiệm chi phí còn góp phần sử dụng nguyên liệu một cách hợp lý và hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường nên có thể áp dụng tại các Nhà máy sản xuất gạch granite trong nước.

Chưa dừng lại ở đổi mới công nghệ, tiết kiệm chi phí nguyên liệu đầu vào, với tư duy không ngừng đổi mới và sáng tạo, trên cơ sở chủ trương của Đảng ủy và Hội đồng quản trị Công ty và thực tiễn nhu cầu khách hàng, để đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm, cách đây 3 năm Ban giám đốc Công ty và Nhà máy Granite Trung Đô đã đầu tư trên 15 tỷ đồng để mua dây chuyền in kỹ thuật số các mẫu mã gạch ốp lát. Sau hơn 1 năm thử nghiệm, từ năm 2014, dây chuyền in kỹ thuật số đã đi vào sản xuất ổn định góp phần làm mẫu mã sản phẩm, màu sắc hoa văn sản phẩm gạch của Nhà máy ngày càng phong phú, đa dạng hơn đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Tiếp đó, trên cơ sở nghiên cứu tính năng của dây chuyền sản xuất granite tại Nhà máy, Công ty nhận thấy, nếu chỉ sản xuất các sản phẩm gạch ốp, lát thì chưa khai thác hết công năng cũng như tận dụng hết được nguyên liệu. Chính vì vậy, sau một thời gian ấp ủ, từ năm 2011, Công ty đã bắt đầu triển khai ý tưởng sản xuất ngói gốm sứ trên dây chuyền sản xuất gạch. Để triển khai ý tưởng trên, một trong những phần việc quan trọng là phải nghiên cứu đầu tư công nghệ sản xuất phụ kiện ngói gốm sứ. Thời gian đầu, công ty dự tính để sản xuất ngói gốm sứ với sản lượng từ 1,5 đến 2 triệu viên/năm, nếu không chủ động được phụ kiện thì phải mua số lượng phụ kiện (ngói nóc, rìa) từ làng nghề Bát Tràng khoảng 160-200 ngàn viên/năm tương đương với số tiền 7-8 tỷ đồng. Khi mua hàng bên ngoài, cùng với tốn kém kinh phí, Nhà máy còn không chủ động được nguồn hàng và ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh. Chính vì vậy, trên cơ sở mày mò nghiên cứu và tham vấn ý kiến các chuyên gia, Nhà máy đã đẩy nhanh tiến độ đầu tư nghiên cứu công nghệ sản xuất phụ kiện bằng công nghệ ép dẻo xương gốm, nung trong lò nung gián đoạn. Nhóm nghiên cứu lựa chọn, phân tích kỹ các đặc tính nguyên liệu, các bài xương và nghiên cứu đường cong phù hợp từ đó thiết kế quy trình sản xuất từ nghiền xương, tách ép nước, nhào trộn, đùn ép phôi, tạo hình, khoan lỗ, làm sạch bề mặt, phun men và tiến hành nung và phân loại.

Ngói lợp bằng gốm sứ - sản phẩm mới chủ lực của Công ty CP Trung Đô (Ảnh - Văn Hải)

Kỹ sư Nguyễn Trọng Thắng - Phó Giám đốc Công ty Trung Đô, người theo sát quá trình thử nghiệm dây chuyền sản xuất ngói gốm sứ phấn khởi cho biết: sau hơn 4  năm vừa làm vừa thử nghiệm với không ít công sức và chi phí, từ đầu tháng 5/2015 sản phẩm ngói Nữ hoàng chính thức sản xuất đồng loạt, công suất 27.000 viên/ngày. Sự kiện này đánh dấu mốc mới của công ty khi đây là dòng sản phẩm mới hoàn toàn, ở Việt Nam chỉ có Công ty Trung Đô sản xuất (ngói trên thị trường chủ yếu do Thái Lan sản xuất). Ngói gốm sứ của Công ty Trung Đô có ưu điểm vượt trội so với các sản phẩm cùng chủng loại và giá cả cạnh tranh (từ 29-30 ngàn đồng/viên), chống được tiếng ồn do mưa; cùng kích thước nhưng trong lượng nhẹ hơn, màu sắc rất bền với thời gian và phù hợp với điều kiện người dân thường hứng nước mưa để sinh hoạt..

Cùng với đổi mới công nghệ, một trong những thành công của Công ty những năm gần đây là mạnh dạn đầu tư khai thác tối đa lợi thế về mặt bằng để đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh. Sau khi thành công với Trạm trộn Bê tông tươi 2 dây chuyền tại Cầu Mượu của xí nghiệp gạch ngói Nam Giang công suất 240 m3/giờ, trong vòng 1 tháng tới, Công ty sẽ đầu tư xây dựng thêm Trạm trộn bê tông tươi công suất 120 m3/giờ tại xí nghiệp Trung Đô Hoàng Mai; đồng thời Công ty đang tích cực các điều kiện để đầu tư Nhà máy sản xuất gạch và ngói gốm sứ cao cấp với tổng mức đầu tư trên 800 tỷ đồng tại Khu Kinh tế Đông Nam….

Có thể nói, với sự quan tâm, đầu tư đặc biệt cho nghiên cứu và ứng dụng KH&CN, Công ty Trung Đô đã và đang gặt hái được những "quả ngọt" xứng đáng. Các công trình, đề án của Công ty không chỉ đoạt các giải thưởng lớn về sáng tạo KH&CN của tỉnh vài năm gần đây mà các sản phẩm tiếp tục tạo dựng được uy tín trên thị trường và dành giải thưởng về chất lượng trên toàn quốc.

Ông Nguyễn Bá Hoan - Giám đốc Công ty CP Trung Đô nhấn mạnh: cùng với đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, một trong những quan tâm ưu tiên của Công ty là tham gia tích cực các hoạt động nhân đạo, từ thiện như giúp đỡ xã nghèo miền núi, trợ giúp các gia đình, em nhỏ hoàn cảnh khó khăn. Ngoài việc làm tốt nghĩa vụ đối với ngân sách, mỗi năm, trong điều kiện của mình, Công ty dành vài trăm triệu đồng để trợ giúp các hộ nghèo, em nhỏ và tham gia tài trợ để các đơn vị tổ chức sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các em nhỏ./.

Nguyễn Hải  

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.