« Quay lại

Hiệu quả từ mô hình chế biến sản phẩm cam sau chế biến ở Ban Pha - Con Cuông

Bên cạnh sản phẩm cam quả nổi tiếng của Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, cam Con Cuông đã được khẳng định thương hiệu trên thị trường. Đặc biệt, ở Con Cuông đang triển khai mô hình sản xuất các sản phẩm được chế biến từ quả Cam như mứt vỏ cam, si ro cam chữa ho, cảm lạnh, tinh dầu cam...

Đây là mô hình được sự hỗ trợ của Viện nghiên cứu ngành nghề nông nghiệp Việt Nam và dự án JiCa của Nhật Bản. Hiện đã có 5 hộ trồng cam ở bản Pha Yên Khê đã được chuyển giao công nghệ chế biến các sản phẩm từ cam. Ông Nguyễn Đăng Dũng - tổ trưởng nhóm sản xuất Cam và Các đặc sản Cam thôn 2/9 - xã Bồng Khê cho biết: Chúng tôi được tập huấn và hướng dẫn các quy trình sản xuất rất chặt chẽ. Các sản phẩm từ quả cam được tận dụng sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Sản phẩm tinh dầu cam

 

Lần đầu tiên, tại huyện Con Cuông, các sản phẩm được chế biến các đặc sản từ Cam theo quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Quả Cam ngon được tận dụng từ vỏ đến ruột, do đó, tránh được sự lãng phí ngay tại vườn,tận dụng được các loại cam loại 3, loại 4, tạo thêm thu nhập cho người trồng cam. Các sản phẩm chế biến từ Cam có tác dụng rất tốt cho sức khỏe như mứt vỏ cam, si ro cam chữa ho, cảm lạnh, tinh dầu cam để mát xa xông hơi đem lại sảng khoái về tinh thần, chữa cảm sốt, sổ mũi, làm đẹp da, cũng có thể dùng trong chế biến các món nướng... Những sản phẩm này đã nâng cao giá trị thương hiệu Cam Con Cuông.

 

Sản phẩm mứt vỏ cam

 

Ông Hoàng Sỹ Thìn - Viện nghiên cứu phát triển ngành nghề nông thôn Việt Nam cho biết: Tôi phụ trách pha chế rượu cam. Rượu cam có 2 loại, hương cam và men cam. Quy trình chế biến được tập huấn kỹ về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy trình của dự án JiCa của Nhật Bản. Tất cả các sản phẩm chế biến đều được cấp mã số mã vạch, được Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm cấp giấy chứng nhận.

 

Để có những thành phẩm cam ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm các hộ trồng cam ở Con Cuông chủ động ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để cho ra các quả cam ngon, ngọt. Đó là việc áp dụng mô hình trồng trọt an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Cam Con Cuông chủ yếu được trồng với giống Valencia và Vân Du, năng suất cam đạt khoảng 25 tấn/ha; có hệ thống nước tưới bằng công nghệ nhỏ giọt đến sử dụng các chế phẩm vi sinh, thuốc BVTV đều tuân thủ các quy trình kỹ thuật.

 

Các gian hàng trưng bày giới thiệu và bán các sản phẩm chế biến từ quả cam

 

Hiện nay, huyện Con Cuông có gần 300ha, trong đó gần 200ha cam tập trung tại xã Yên Khê, năng suất bình quân của cam Con Cuông trong vụ thu hoạch năm 2016 đạt 20 tấn/ha, tổng sản lượng đạt khoảng 3.000 tấn. Với giá bình quân 20.000 đồng/kg, mang lại thu nhập cao cho người trồng cam. Tuy nhiên, để cung cấp kịp thời các sản phẩm chế biến từ Cam nhất là vào mùa du lịch, cơ sở sản xuất các đặc sản từ Cam phải được nhân rộng. 

Nhờ được hỗ trợ công nghệ, người dân Con Cuông đã tự tin sản xuất ra các sản phẩm nâng cao giá trị quả cam, mở ra một triển vọng mới về các sản phẩm du lịch địa phương./.

Hải Yến

 

 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.