« Quay lại

Làng nghề miến bạc tỷ vào vụ tết

 Những ngày cận Tết, không khí ở làng nghề miến Phú thành, xã Quỳnh Hậu (Quỳnh Lưu) nhộn nhịp. Nhiều gia đình phải huy động thêm nhân lực, nguồn nguyên liệu để sản xuất nhằm đáp ứng như cầu sử dụng của khách hàng.

1
 Làng nghề miến Phú Thành được thành lập từ năm 2013 và có 30 hộ tham gia làm nghề, tập trung ở các xóm 4,5 và 6. Sản lượng hàng năm đạt gần 500 tấn miến, với giá trị trên 6,3 tỷ đồng. 
 
1
Chị Nguyễn Thị Liên cho biết, vào những ngày giáp tết, gia đình làm gấp đôi số lượng miến, từ 2 tạ gạo lên 4 tạ gạo/ngày. Mỗi tháng gia đình sản xuất được khoảng 6 tấn miến bán ra thị trường. Trong ảnh: chị Liên đang trộn đều gạo để cho vào máy xay thành bột.
1
Để làm ra sợi miến cần phải qua các công đoạn như: ngâm gạo, xay gạo thành bột, sau đó trộn với nước rồi cho vào máy làm ra sợi miến. Sau khi cho bột vào máy sẽ cho ra sợi miến dài, người dân phải dùng kéo để cắt theo kích cỡ tùy ý.
3
Chị Trần Thị Phương ở xóm 5 cho biết: Hiện nay, làng nghề miến Phú Thành sản xuất 3 loại miến: miến sợi gấp, miến sợi thẳng và miến phở. Để sản phẩm miến làm ra được ngon, dai sợi và trắng thì khâu quan trọng đầu là nguyên liệu gạo.
1
 Gạo được người dân sử dụng là gạo ngon khang dân. Sau nguyên liệu gạo là phụ thuộc vào thời tiết và thiết bị máy móc. Sau khi làm hết công đoạn, chị Phương mang giá miến ra ngoài trời để phơi. Nếu thời tiết nắng to thì miến sẽ khô trong ngày, sợi miến sẽ trắng và dai sợi hơn.
1
Miến Phú Thành tuy mới được thành lập nhưng sản phẩm làm ra rất được thị trường ưa chuộng. Miến được làm từ bột gạo 100% nên rất yên tâm trong quá trình sử dụng.
5
Sau khi miến phơi khô được đóng vào bao bì để đem đi tiêu thụ. Hiện tại, giá miến bán nhập cho các cửa hàng, đại lý là 13 nghìn đồng/kg. Miến Phú Thành được đi xuất bán khắp các huyện, và ngoài tỉnh.

Theo baonghean.vn

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.