« Quay lại

Người nông dân sáng chế chiếc máy nhiều tính năng


Anh Nguyễn Văn Tuấn đang hoàn thiện một chiếc máy nông nghiệp đa năng.
 Font Size:     |  

NDĐT - Trăn trở với những vất vả, nhọc nhằn hằng ngày của bà con nông dân làng xã, anh Nguyễn Văn Tuấn ở thôn Pò Nim, xã Cường Lợi, huyện Na Rì (Bắc Cạn) đã sáng chế chiếc máy với nhiều tính năng giúp công việc nhà nông vơi đi vất vả, được nông dân ưa dùng, cơ quan chức năng ghi nhận, tôn vinh.

 

Đi học nghề về, anh Tuấn làm nghề sửa chữa xe máy hơn mười năm qua tại xã Cường Lợi. Hằng ngày, chứng kiến bà con trong làng, xã vất vả với công việc nhà nông bằng những công cụ thủ công đơn sơ; sẵn có nhiều loại máy móc, linh kiện qua nhiều năm sửa chữa xe máy, sau nhiều ngày đêm trăn trở, mày mò, cuối cùng anh Tuấn đã sáng chế chiếc máy hữu ích và đa năng đối với công việc của nhà nông.

Anh Tuấn gia công, sáng chế, mua nhiều chi tiết khác nhau để "dựng" thành một chiếc máy với nhiều tính năng như xới đất, vun ngô, cào cỏ... tiện lợi, dễ sử dụng, tiến, lùi, chuyển hướng thuận lợi, hoạt động trên địa hình đồi dốc, ruộng bậc thang, thụt lún.

Anh Tuấn tâm sự: Quá trình sáng chế chiếc máy gặp nhiều khó khăn. Một số chi tiết phải đi mua, một số chi tiết tự sáng chế, gia công. Cuối cùng, vào năm 2011, chiếc máy với các tính năng cày bừa, xới đất, đánh luống, tự gieo hạt, tra phân, lấp đất... cũng hoàn thành, hoạt động hiệu quả, một ngày hoạt động tương đương với năng suất của hơn mười lao động thủ công.

Nhận thấy chiếc máy ưu việt, giảm đáng kể công lao động mà chi phí vận hành thấp, giá thành hợp lý nên nhiều hộ dân trong huyện đã tìm tới đặt mua. Đến nay anh Tuấn đã bán được hàng trăm máy, hiện còn nhiều nông dân đặt hàng mà anh Tuấn chưa sản xuất kịp.

Càng ngày, anh Tuấn càng rút ra nhiều kinh nghiệm để hoàn thiện, làm cho chiếc máy có nhiều tính năng hữu ích, phù hợp hơn với công việc của nhà nông. Cửa hàng của anh Tuấn đã trở thành một xưởng máy nông nghiệp có uy tín trên địa bàn, các công cụ gia công, sản xuất thiết bị cho chiếc máy được đầu tư khá đồng bộ.

Những người sử dụng máy do anh Tuấn sáng chế đều có chung nhận xét: Chiếc máy có nhiều tính năng, gọn nhẹ, tiện lợi, dễ sử dụng, chi phí vận hành thấp nên rất phù hợp với công việc của nhà nông. Với việc sáng chế chiếc máy này, anh Tuấn được UBND tỉnh Bắc Cạn tặng Bằng khen, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tôn vinh.

Theo Nhandan

 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.